Cà Mau:

Xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng ở lợn tại lò mổ

Cập nhật: 11:38 | 26/03/2019

TBCKVN - Mới đây, ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một điểm dịch bệnh lở mồm long móng trên lợn tại một lò giết mổ tập trung ở ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.    

xuat hien o dich lo mom long mong o lon tai lo mo Thủ đoạn "hô biến" lợn lở mồm long móng để qua mặt người tiêu dùng
xuat hien o dich lo mom long mong o lon tai lo mo Bắt giữ 32 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng đang trên đường tiêu thụ
xuat hien o dich lo mom long mong o lon tai lo mo Xuất hiện dịch lở mồm long móng tại Điện Biên, Tiền Giang

Trước đó, tổ kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát hiện tại lò giết mổ tập trung của ông Trần Văn Khánh (ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) có 3 con lợn với những triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Qua đó, ngành chức năng đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng VII để xét nghiệm, kết quả, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus lở mồm long móng type O.

xuat hien o dich lo mom long mong o lon tai lo mo
Hình minh họa.

Ông Trần Văn Khánh cho biết, số lợn đã được thu gom từ các thương lái ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu và vận chuyển về cơ sở giết mổ bằng thuyền máy; không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển.

Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Thới Bình tiến hành tiêu hủy heo bệnh, tiêu độc, sát trùng và tạm ngưng việc giết mổ tại cơ sở giết mổ trên. Chủ cơ sở đã làm đơn xin tạm ngưng giết mổ 30 ngày để tiêu độc khử trùng. Trạm chăn nuôi- thú y điều tra, rà soát đàn heo với bán kính 3 km để tiêm phòng, bao vây ổ dịch. Ngoài ra, cấp phát thuốc sát trùng cho các hộ nuôi tiếp giáp với ổ dịch.

Qua rà soát của ngành chức năng, hiện có 16 hộ nuôi xung quanh ổ dịch với số lượng 67 con lợn và không phát hiện đàn lợn nào có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng.

Để phòng ngừa tình hình dịch bệnh lở mồm long móng có thể diễn ra trên địa bàn các xã còn lại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã đề nghị các Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thành phố Cà Mau đã tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Nguyễn My