Xử lý thế nào vụ tranh cãi tiền phí đi vệ sinh, bố con chủ nhà bị nhóm người dìm xuống ao?

Cập nhật: 16:35 | 14/04/2019

TBCKVN - Liên quan đến vụ việc nhóm người đi lễ Phủ Dầy hành hung một chủ hộ kinh doanh sau đó dìm xuống ao, lãnh đạo Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định cho biết, sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra. Các đối tượng liên quan đã được cơ quan công an triệu tập để lấy lời khai, làm rõ.  

xu ly the nao vu tranh cai tien phi di ve sinh bo con chu nha bi nhom nguoi dim xuong ao Hành vi mua - bán hóa đơn bị xử lý thế nào?
xu ly the nao vu tranh cai tien phi di ve sinh bo con chu nha bi nhom nguoi dim xuong ao Xử lý thế nào khi tài sản đã mua bị người thứ 3 tranh chấp?

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 7/4. Một nhóm gồm 7 người đàn ông đến khu vực Phủ Vân Các - Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đi lễ. Tại đây, nhóm người đã vào nhà ông Trần Văn T. (một hộ dân kinh doanh) để đi vệ sinh. Tuy nhiên, sau khi bước ra, cả nhóm 7 người chỉ trả cho ông T. số tiền 5.000 đồng nên chủ hộ kinh doanh không đồng ý.

Hai bên sau đó xảy ra mâu thuẫn, nhóm người đã lao vào hành hung ông T. khiến nạn nhân bất tỉnh. Thấy cha bị đánh, anh Nguyên Văn S. (con trai ông T.) vào can ngăn nhưng cũng bị nhóm người trên bóp cổ, ném xuống ao sau nhà. Nhóm côn đồ sau đó tiếp tục kéo ông T. ra khu vực ao rồi dìm xuống nước. Sau đó 2 bố con ông T. đưa người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu. “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã đến làm việc. Tại đây, cơ quan công an xác định 4 trong số 7 người này quê Hà Đông, Hà Nội. Ngày hôm đó, họ đi ăn đám cỗ địa bàn xã Đại An, huyện Vụ Bản, rồi rủ nhau về khu vực chùa Phủ Dầy để chơi hội…”, anh S. nói.

xu ly the nao vu tranh cai tien phi di ve sinh bo con chu nha bi nhom nguoi dim xuong ao
Chủ hộ kinh doanh bị đánh chảy máu đầu.

Trao đổi với báo chí, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo những gì báo chí phản ánh, cho thấy nhóm đối tượng trên rất hung hăng, côn đồ. Việc sử dụng dịch vụ thì phải trả tiền là điều đương nhiên. Ở một số nơi thường ghi giá trước cửa, như vậy khi bước vào sử dụng thì người sử dụng dịch vụ đã đồng ý với giá dịch vụ và phải trả tiền. “Nếu chỉ vì tranh cãi vài nghìn tiền sử dụng dịch vụ vệ sinh mà nhóm đối tượng xem thường tính mạng và sức khỏe người khác, gây ảnh hưởng đến trật tự nơi công cộng thì rất đáng bị lên án”, luật sư Bình nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia pháp lý, hành vi của nhóm du khách có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS năm 2015. Tiếp đó, việc nhóm người này đã đánh ông T. tới bất tỉnh, sau đó còn kéo nạn nhân dìm xuống ao. Lúc này, nạn nhân đã mất khả năng tự vệ, nếu không có người đến cứu kịp thời, dễ dẫn tới tử vong. Ngay cả khi anh S. (con ông T.) đến can ngăn cũng bị các đối tượng bóp cổ (tác động vào vị trí trọng yếu trên cơ thể nạn nhân) và ném xuống ao. Hành vi của những người này đã phạm vào tội Giết người quy định tại Điều 123, BLHS và có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. “Như vậy, với tính chất côn đồ, cơ quan điều tra cần thiết ra lệnh tạm giam để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, xử lý nghiêm trước pháp luật”, luật sư Bình nêu quan điểm.

Trang Nhi