Xu hướng rót vốn cho phát triển công nghệ đô thị

Cập nhật: 18:39 | 17/10/2018

TBCKVN - Trong 2 năm 2016-2018, lượng đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực công nghệ đô thị đạt hơn 75 tỷ USD, nhiều hơn các lĩnh vực truyền thống như Dược - Sinh học.  

xu huong rot von cho phat trien cong nghe do thi Hà Nội: “Sửa soạn” tâm thế chào đón đô thị thông minh?
xu huong rot von cho phat trien cong nghe do thi Đằng sau đề án phát triển bất động sản thông minh tại Việt Nam
xu huong rot von cho phat trien cong nghe do thi Việt Nam sẽ có đô thị thông minh vào 2025

Từ xu hướng phát triển trên thế giới

Đối với đại đa số người dân, thành phố chính là nhà. Theo thống kê, có tới hơn nửa dân số trên thế giới đang sống trong các đô thị từ quy mô nhỏ đến lớn (chiếm tỷ lệ 55% tổng dân số thế giới). Con số này dự tính sẽ tang lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Công nghệ cũng đang định hình lại bất động sản đô thị, từ ngành xây dựng “ConTech” cho đến các ứng dụng ăn uống. Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta thiết kế và vận hành bất động sản, giúp giảm chi phí xây dựng và tối ưu hóa bãi đỗ xe.

Các giải pháp di động là lĩnh vực thu hút đầu tư nóng nhất, chiếm 61% tổng lượng đầu tư công nghệ đô thị đang góp phần giảm sức ép đỗ xe và giải phóng không gian của các khu vực công cộng.

xu huong rot von cho phat trien cong nghe do thi
Công nghệ được dự báo sẽ tiếp tục có những tác động đáng kể khi xe không người lái được phổ biến rộng rãi.

Dẫn nguồn trên ttvn.vn, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam cho biết: “Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working như tại Việt Nam. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”.

Lĩnh vực xây dựng là "miếng bánh" béo bở tiếp theo. Điển hình như ứng dụng đám mây đang góp phần tăng hiệu suất làm việc của đội xây dựng, tối ưu hóa nguồn nhân sự và tăng tiến độ dự án. Công nghệ mới giúp cải thiện tính minh bạch và đồng bộ hóa dữ liệu, đây là hai yếu tố quan trọng nhất khi mà ngành xây dựng đang vật lộn với chi phí gia tăng. Công nghệ làm giảm sức ép cho các thành phố đại công trường, ví dụ như Oklahoma, nơi có mật độ dự án xây dựng dự kiến sẽ tăng 17% vào năm 2018.

Cũng trên ttvn.vn, đại diện Giám đốc Quản lý dự án của JLL cho biết: “Nhiều mô hình công nghệ mới như 3D thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ hợp tác đã thúc đẩy năng suất làm việc, cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng." Những sáng kiến này có thể phá vỡ cách thức các công trình đô thị đã và đang vận hành, thúc đẩy tiến độ xây dựng và góp phần kiến tạo những thành phố chất lượng tốt hơn.

Đến cuộc đua đường dài tại Việt Nam

Tại Việt Nam, dự báo đến năm 2050, dân số tập trung tại đô thị sẽ tăng lên 70%.

Nắm bắt được sự phát triển này, Chính phủ đã và đang đẩy mạnh thực hiện xây dựng Chính phủ điện tử, đa số các dịch vụ công hiện nay đã chuyển sang trực tuyến (88%); trong đó hơn 10% đã ở mức độ 3 và 4. Đặc biệt, thành tựu về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G, 54% dân số dùng internet với khoảng 55% người sử dụng điện thoại thông minh.

Trong xã hội, việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là ứng dụng trên mạng xã hội đang dần trở nên khá phổ biến và rất đa dạng, thu hút đông đảo các thành viên tham gia.

Nhà đầu tư cũng bắt đầu để mắt đến mảng công nghệ công cộng, với việc khá nhiều chính quyền địa phương chú trọng đầu tư vào việc phủ sóng WiFi.

Bên cạnh đó, những ưu thế về hạ tầng, cùng các cải cách thời gian qua tại Việt Nam đã tạo ra tiềm năng tốt thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để phát triển đô thị một cách đồng bộ, sẽ rất cần sự nhập cuộc của cả chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Ông Larry Ng - Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Phát triển Đô thị (URA), Bộ Phát triển quốc gia Singapore cho rằng, việc lên kế hoạch, nghiên cứu lộ trình và các giải pháp phục vụ cho mục tiêu xây dựng, phát triển các đô thị thông minh và bền vững không chỉ là vấn đề của quốc gia mà còn cần sự đóng góp của cả doanh nghiệp và người dân.

Hữu Dũng