Vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin: Bị cáo kêu oan vì không biết than pin độc hại

Cập nhật: 17:03 | 22/04/2019

TBCKVN - Ngày 22/4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" trong đường dây trộn hỗn hợp nhuộm than pin vào hồ tiêu để kiếm lời.  

vu tron vo ca phe voi loi pin bi cao keu oan vi khong biet than pin doc hai Hôm nay, Vũ “nhôm” hầu tòa phúc thẩm đại án nghìn tỷ
vu tron vo ca phe voi loi pin bi cao keu oan vi khong biet than pin doc hai Xử phúc thẩm vụ 'bốc hơi' 245 tỉ của khách, Eximbank kháng cáo nhưng vắng mặt
vu tron vo ca phe voi loi pin bi cao keu oan vi khong biet than pin doc hai Hoãn xét xử vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin

Trước đó, ngày 28/12/2018, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Lê Thị Hồng Thơ (SN 1975, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông), Phan Thị Dung (SN 1962, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thảo Dung, tỉnh Bình Phước), Trần Ngưỡng (SN 1976, ngụ tỉnh Đắk Nông) mỗi người 7 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) 7 năm 6 tháng tù. Sau đó, các bị cáo Thơ, Ngưỡng, Bảo, Loan kháng cáo bản án sơ thẩm.

vu tron vo ca phe voi loi pin bi cao keu oan vi khong biet than pin doc hai
Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Loan xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng không biết hỗn hợp tạp chất nhuộm than pin được dùng để trộn vào hồ tiêu. "Trong quá trình làm, bị cáo đập pin và phơi đầy ngoài đường, người dân đều biết. Bị cáo không biết than pin độc hại, không biết được dùng trộn vào tiêu" – bị cáo Loan nói.

Bị cáo Bảo cho rằng mình bị oan vì chỉ là người làm công ăn lương, bà chủ bảo làm gì thì làm vậy. Bị cáo và bà Loan không phải chung sống như vợ chồng như kết luận điều tra để quy kết, đưa bị cáo vào đồng phạm.

Bị cáo Thơ cũng cho rằng cuối 2015, nghe tin bà Loan làm tạp chất để trộn vào hồ tiêu nên giúp đỡ và được bà Dung hứa trả công nhưng thực tế chưa trả đồng nào. Riêng bị cáo Ngưỡng một mực kêu oan vì cho rằng mình chỉ vận chuyển thuê mà không hề biết đó là tạp chất nhuộm than pin.

Sau khi luật sư bào chữa cho các bị cáo hỏi xong, HĐXX bất ngờ hoãn phiên tòa vì cho rằng bị cáo Dung không kháng cáo bản án sơ thẩm, không có mặt tại phiên tòa nhưng xét thấy cần triệu tập lên để đối chất, làm rõ một số vấn đề. Bên cạnh đó, một số bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại phiên tòa lại kêu oan nên quyết định hoãn phiên tòa để xem xét.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng giữa năm 2015,Thơ biết một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3 mm) để bán nên lấy mẫu tạp chất này cho Dung xem.

Cả 2 thống nhất bà Thơ sẽ tìm người làm tạp chất bán cho bà Dung để trộn vào hạt tiêu. Sau đó, bà Thơ liên hệ với Loan đặt hàng và thuê Trần Ngưỡng vận chuyển.

Trong quá trình mua bán, có một số chuyến bà Dung trả lại cho bà Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc, kích thước như hạt tiêu. Khi Ngưỡng chở hàng về thì bà Dung đưa cho một ít mẫu và nói đưa về cho bà Loan làm như vậy. Sau đó, bà Loan và ông Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, cùng ngụ tỉnh Đắk Nông) đi mua pin về đập ra lấy bột than pin nhuộm vào tạp chất, sấy khô để đạt màu sắc, kích thước như bà Dung yêu cầu.

Sau đó, từ việc sản xuất của bà Loan bị phát hiện, công an đã lần ra đường dây này.

Minh Dương

Tin liên quan