Vĩnh Hoàn dự kiến thu hơn 100 tỉ đồng từ việc thoái vốn hai công ty con

Cập nhật: 13:03 | 20/06/2019

TBCKVN - Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE – Mã chứng khoán: VHC) cho biết bên mua cổ phần sẽ là cổ đông sở hữu cổ phần kiểm soát của Vạn Đức Tiền Giang hiện nay. Năm ngoái nhà đầu tư này đã mua 65% Vạn Đức Tiền Giang từ công ty.  

vinh hoan du kien thu hon 100 ti dong tu viec thoai von hai cong ty con

ROS đặt kế hoạch lãi sau thuế 320 tỷ đồng năm 2019

vinh hoan du kien thu hon 100 ti dong tu viec thoai von hai cong ty con

TCT đặt kế hoạch lợi nhuận “đi lùi” cho năm 2019

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa tham dự cuộc gặp mặt nhà đầu tư do CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) tổ chức và được ban lãnh đạo cho biết công ty dự kiến trong quý II sẽ bán 35% cổ phần còn lại tại Vạn Đức Tiền Giang tại mức P/E 2019 khoảng 8 lần trên cơ sở ước tính của Vĩnh Hoàn. Bên mua cổ phần sẽ là cổ đông sở hữu cổ phần kiểm soát của Vạn Đức Tiền Giang hiện nay (năm ngoái nhà đầu tư này đã mua 65% Vạn Đức Tiền Giang từ Vĩnh Hoàn). Để bù đắp cho chỗ trống mà Vạn Đức Tiền Giang để lại, công ty đang mở rộng công suất chế biến phi lê cá tại công ty con Vĩnh Phước (Vĩnh Hoàn sở hữu 100%).

vinh hoan du kien thu hon 100 ti dong tu viec thoai von hai cong ty con
Vĩnh Hoàn dự kiến thu hơn 100 tỉ đồng từ việc thoái vốn hai công ty con

Hiện Vạn Đức Tiền Giang có khả năng chế biến 200 tấn phi lê cá/ngày và diện tích vùng nuôi 125ha, trong khi Vĩnh Hoàn có công suất chế biến 800 tấn phi lê/ngày và diện tích vùng nuôi 600ha. VHC dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận bất thường 107 tỷ đồng nhờ các thương vụ thoái vốn trong quý II, chủ yếu là thương vụ thoái vốn khỏi Vạn Đức Tiền Giang.

Về tình hình xuất khẩu, theo ban lãnh đạo công ty, Vĩnh Hoàn ghi nhận giá trị xuất khẩu đạt 118 triệu USD trong 5 tháng (tăng 7% so với cùng kỳ), chủ yếu đến từ mức giảm mạnh 28% trong giá trị xuất khẩu tháng 4 và tháng 5. Sự chững lại trong tháng 4-5 đến từ tâm lý "chờ đợi" của khách hàng tại Mỹ khi chờ kết quả công bố chính thức của kỳ đánh giá thuế chống bán phá giá cá tra (đã được công bố vào cuối tháng 4/2019) và các khách hàng gia tăng tích lũy cá rô phi từ Trung Quốc (loại cá thay thế cho cá tra) vào cuối năm 2018 và trong giai đoạn tháng 5/2019 trước khi Mỹ tăng thuế 25% cho hàng hóa thủy hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đơn hàng yếu và giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh nên Vĩnh Hoàn đã điều chỉnh giảm giá bán trong tháng 4 và 5 nhằm thúc đẩy doanh số bán. Ban lãnh đạo kỳ vọng nhu cầu cá phi lê sẽ gia tăng trong phần còn lại trong năm 2019. Công ty cũng có kế hoạch duy trì cân bằng giữa giá bán và sản lượng nhằm tối đa hóa kết quả kinh doanh trong dài hạn thay thì chạy theo doanh số bằng mọi giá.

Trên thị trường chứng khoán,kết thúc phiên giao dịch sáng nay 20/6 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) đang đứng ở mức 86.700 đồng/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh của VHC đạt 29.530 tỷ đồng.

Xuân Hoàng