Việt Nam sẵn sàng cho ASOSAI 14, sự kiện quốc tế lớn trong lĩnh vực kiểm toán

Cập nhật: 05:21 | 13/09/2018

Theo Kiểm toán Nhà nước, các công tác chuẩn bị Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán Tối cao Châu Á (ASOSAI) do Việt Nam đăng cai (từ 19-22.9.2018) đã cơ bản hoàn tất và chủ đề kiểm toán môi trường của đại hội năm nay được nhận định là sẽ thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận.

Đại hội ASOSAI là một sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn được lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam và trưởng Ban chỉ đạo tổ chức đại hội là Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Theo kế hoạch, đại hội sẽ có sự góp mặt của khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia Châu Á với cấp Trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên và các đại diện Tổ chức Các cơ quan kiểm toán Tối cao Thế giới và một số tổ chức Quốc tế trong vai trò quan sát viên tham dự.

Sự kiện cũng sẽ có sự tham gia của khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, địa phương, trường đại học và viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Đây là một trong những nội dung nghị sự quan trọng, thể hiện sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc nói chung và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng và là diễn đàn để các thành viên trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán môi trường. Với chủ đề này các SAI thành viên sẽ đóng góp tham luận về những thách thức, kinh nghiệm và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, đại hội ASOSAI 14 sẽ thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng của ASOSAI và thống nhất ban hành các văn bản, chế độ, chính sách cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu và sự phát triển của tổ chức.

Theo quy chế ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và đồng thời sẽ trở thành thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Đây là sự kiện chính trị - ngoại giao có ý nghĩa hết sức quan trọng và là cơ hội để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp thu, vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, nguồn lực từ tổ chức ASOSAI nói chung cũng như các nước thành viên ASOSAI để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động ngành kiểm toán.

LA

Theo laodong.vn