PVComBank  siết nợ Tokyo Tower:

Việc Ngân hàng với Chủ đầu tư, sao kéo khách hàng vào

Cập nhật: 10:12 | 15/10/2018

TBCKVN - Vừa qua, PvcomBank vừa ra thông báo sẽ siết nợ dự án Tokyo Tower. Ngày 08/10/2018 PvcomBank  đã có buổi gặp gỡ với khách hàng đầu tư tại dự án này.

“Siết” gì?

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa thông tin đã thu giữ tài sản là dự án Tokyo Tower (tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội) để xử lý nợ.

Theo thông báo mới đây gửi tới các khách hàng mua nhà, PVcomBank cho biết, ngày 25/9 đã thu giữ tài sản là Dự án Tokyo Tower để xử lý nợ theo quy định. Việc thu giữ đã được tiến hành với sự chứng kiến của chính quyền, cơ quan công an và một số khách hàng mua nhà.

Đồng thời, ngân hàng cũng thu giữ toàn bộ tài sản là quyền phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thuộc dự án Tokyo Tower giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

viec ngan hang voi chu dau tu sao keo khach hang vao
Dự án Tokyo Tower nằm ngay mặt đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. ảnh: infonet

Theo PVcomBank, ngân hàng này đã thu giữ toàn bộ tài sản là quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thuộc dự án Tòa nhà hỗ hợp đa năng và Chung cư cao cấp Vinafor tại địa chỉ 55 đường 430, phường Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội) giữa Công ty Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.

Về lý do thu giữ, theo PVcomBank, Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký trước đó nên ngân hàng thực hiện xử lý thu giữ tài sản để đảm bảo xử lý thu hồi nợ.

Tính đến ngày 14/8/2018, tổng dư nợ hơn mà Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương nợ ngân hàng này là gần 114 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 92 tỷ đồng, dư nợ lãi hơn 22 tỷ đồng.

Sự thật!

Chiều 8/10, Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) có thông tin về việc thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower và đưa ra hướng xử lý trong thời gian tới nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

"Việc thu giữ tài sản đảm bảo của PVcomBank được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật", PVcomBank khẳng định.

Cũng theo ngân hàng này, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán, PVcomBank đã tổ chức một số buổi làm việc với các cá nhân/tổ chức mua nhà dự án Tokyo Tower để trao đổi về những vấn đề liên quan và định hướng xử lý của ngân hàng trong thời gian tới

Với vai trò là ngân hàng tài trợ và bảo lãnh dự án, trong quá trình xử lý tài sản để thu hồi nợ, PVcomBank cho biết sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của người mua nhà. Theo đó, sau khi thu hồi tài sản, PVcomBank cần sự hợp tác từ các cá nhân và tổ chức đã mua tài sản đến PVcomBank làm việc để ngân hàng tiếp nhận thông tin đối chiếu công nợ; ngân hàng sẽ xử lý để thu hồi nợ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, ngày 21/12/2015 Ngân hàng PvcomBank có hợp đồng tín dụng số 2650/2015/HĐBĐ-PVB HO với Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương với Giá trị khoản vay 165.000.000.000 (VND).

viec ngan hang voi chu dau tu sao keo khach hang vao
Thông tin mô tả tài sản đảm bảo cho Hợp đồng Hợp đồng thế chấp tài sản số 2650/2015/HĐBĐ-PVB HO ngày 21/12/2015

Khoan đã nói khoản vay theo hợp đồng 2650/2015/HĐBĐ-PVB HO đã tất toán hay chưa, nhưng ngày 17/02/2017 Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam tiếp tục có 3 hợp tín dụng khác với Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Vương bao gồm hợp đồng số LD1704853467; LD1704804319; LD1704880607. Theo thông tin từ Trung tâm thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – NHNN Việt Nam thì cả 3 hợp đồng có duy nhất một tài sản đảm bảo?

Theo quy đinh tại khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở 2014 thì “Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó; trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở”.

Lê Hằng