Vì sao Việt Nam lại hấp dẫn khách du lịch Hàn Quốc?

Cập nhật: 11:02 | 05/08/2019

TBCKVN - Tính chung bảy tháng đầu năm, lượng khách quốc tế tới Việt Nam đạt 9,8 triệu lượt khách, trong đó chiếm tỉ trọng lớn và có tốc độ tăng cao vẫn là khách đến từ các nước châu Á.

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc

Du khách nước ngoài đến Phú Quốc sẽ được miễn thị thực?

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc

Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan tăng mạnh

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc

Lễ hội ánh sáng đầu tiên tại Quy Nhơn thu hút hàng vạn du khách

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc
Ảnh minh họa

Ngành du lịch đang bùng nổ khi nhiều du khách quốc tế chọn Việt Nam là điểm đến hơn bao giờ hết

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7-2019 đã tăng trở lại so với tháng trước, đạt hơn 1,3 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến từ châu Á tăng 12%; từ châu Âu tăng 5%; từ châu Mỹ tăng 13%; từ châu Phi tăng 6%, trong khi châu Úc giảm.

Trong bảy tháng đầu năm 2019, khách đến từ châu Á đạt 7,6 triệu lượt người, chiếm 78% tổng số khách du lịch đến nước ta. Trong đó, khách đến từ Trung Quốc đạt 2,9 triệu lượt người nhưng lại giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan lại vào Việt Nam du lịch tăng mạnh.

Sau một thời gian dài đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ, tháng 1/2019, Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc, vươn lên trở thành quốc gia có lượng khách đến Việt Nam nhiều nhất. Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, lượng du khách đến từ Hàn Quốc trong tháng 1 đạt 389.000 lượt, tăng 23%. 

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc
 

Mặc dù khách Trung Quốc vẫn đang dẫn đầu về số lượng, nhưng lượng khách từ Trung Quốc đang giảm trong khi khách từ Hàn Quốc đang tăng mạnh. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2019, khách đến từ Trung Quốc đạt 2890,3 nghìn lượt người, giảm 2,8%, trong khi khách Hàn Quốc đạt 2400,1 nghìn lượt người, tăng 22,1%.

Các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang là những điểm đến thu hút khách Hàn nhiều nhất. Theo số liệu của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2017, địa phương này đã đón tới 1,3 triệu lượt khách Hàn, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm trước. Du khách Hàn đến Đà Nẵng tăng trưởng tới hơn 80% trong năm tiếp theo.

Tại sao Việt Nam lại hấp dẫn khách du lịch Hàn Quốc? 

Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực khác. Vào cuối tháng 5, hai bên đã khai trương một Trung tâm hợp tác CNTT Việt Nam - Hàn Quốc. Ngay sau đó, Samsung SDS đã xác nhận hợp tác với CMC Corporation, tập trung vào các nhà máy thông minh và an ninh mạng. Samsung có 25% cổ phần trong công ty. Quan hệ đối tác xây dựng trên một thỏa thuận trước đó từ năm 2018.

vi sao viet nam lai hap dan khach du lich han quoc
Ảnh minh họa

Các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam bằng cách xây dựng các nhà máy và hỗ trợ các chương trình đào tạo, nổi bật là các tập đoàn lớn như Samsung và LG đều đã thiết lập hoạt động tại Việt Nam.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng lên 34 lần kể từ năm 2000. Khi Hàn Quốc tìm kiếm các đối tác mới sau khi mối quan hệ với Trung Quốc trở nên tồi tệ vào năm 2017, Việt Nam là một trong những quốc gia có thương mại song phương với Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, Hàn Quốc đứng thứ 3 trong số các thị trường xuất khẩu của Việt Nam, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Nhờ có mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, cũng như làn sóng văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam, du khách Hàn đến Việt Nam được chào đón rất nồng nhiệt. Họ có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn và hướng dẫn viên du lịch Hàn Quốc nói tiếng Hàn.

Có thể nói, Việt Nam được xem như là ngôi nhà thứ 2 của du khách Hàn Quốc.

Cụ thể, khách Hàn Quốc tới Việt Nam trong bảy tháng đầu năm đạt hơn 2,4 triệu lượt người, tăng 22%; Nhật Bản 524.000 lượt người, tăng 13%; Đài Loan 517.000 lượt người, tăng 28%; Thái Lan 227.000 lượt người, tăng tới 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung bảy tháng năm nay, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 9,8 triệu lượt người, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 7,7 triệu lượt người, tăng 5%; bằng đường bộ đạt 1,9 triệu lượt người, tăng 25%; bằng đường biển chỉ có 157.600 lượt người, giảm 11,3%.

 

Thanh Hằng