VDSC: Việt Nam có thể được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2020

Cập nhật: 09:23 | 02/12/2018

Việt Nam đã đáp ứng 9/9 tiêu chí và rất có thể được nâng hạng vào năm 2020.

vdsc viet nam co the duoc ftse russell nang hang vao thang 92020 FTSE công bố danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam
vdsc viet nam co the duoc ftse russell nang hang vao thang 92020 Thông tin tốt từ FTSE Russell giúp thị trường lấy lại sắc xanh

Trong báo cáo cập nhật về tình hình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng trong trường hợp tích cực Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2020.

Theo VDSC, một thị trường cần ở trong diện theo dõi ít nhất là một năm trước khi FTSE xem xét thông báo nâng hạng và sau đó là một năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng. Trong khi đó, Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng hồi tháng 9 vừa qua.

Ở một số nước khác như Kuwait, thị trường nước này phải chờ 10 năm để được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2018 (theo dõi từ tháng 9/2008). Trước đó, tiêu chí trở ngại của thị trường này là “Thanh toán T+2/T+3” đã được đáp ứng từ tháng 5/2017.

vdsc viet nam co the duoc ftse russell nang hang vao thang 92020

Trở ngại với China A shares là vấn đề tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế (Điều này đề cập đến qua tiêu chí "Cơ quan quản lý TTCK chính thức chủ động giám sát thị trường"). Trung Quốc đã cho thấy các tiến bộ để thỏa tiêu chí này vào đầu năm 2018, ngay trước khi được thông báo nâng hạng từ FTSE.

Còn Saudi Arabia có 3 năm nằm trong danh sách theo dõi. Nước này đã hoàn thành hai tiêu chí vướng mắc là “Tỷ lệ giao dịch thất bại thấp” và “Thanh toán T+2/T+3”. Nhờ đó, FTSE đã thông báo nâng hạng Saudi Arabia lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2018.

VDSC nhận định cả ba thị trường trên đã được thêm vào danh sách theo dõi của FTSE ngay cả khi vẫn chưa thỏa mãn đầy đủ các chỉ tiêu và được FTSE thông báo nâng hạng ngay khi đáp ứng được những tiêu chí vướng mắc.

Trong khi đó, Việt Nam vốn đã thỏa mãn 9/9 tiêu chí tại thời điểm được vào danh sách theo dõi. Do đó, VDSC tin rằng nếu các tiêu chí này được duy trì trong năm theo dõi hiện tại (tháng 9/2018 đến tháng 9/2019), Việt Nam rất có thể sẽ được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào năm 2020.

Trong một báo cáo trước đó, VDSC ước lượng tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging Markets Index sẽ trên 0,4%, dựa vào quy mô vốn hóa của rổ chỉ số FTSE Vietnam Index (19 tỷ USD) so với vốn hóa rổ FTSE Emerging Index (4.450 tỷ USD). CTCK ước tính sẽ có khoảng 300 triệu USD dòng vốn thụ động chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.