Ứng dụng giúp mọi người cho thuê bộ nhớ thừa để kiếm tiền

Cập nhật: 07:45 | 12/02/2019

Với ứng dụng Bluzelle, những người sở hữu điện thoại, máy tính, thiết bị chơi game có thể cho người khác thuê dung lượng bộ nhớ thừa.

ung dung giup moi nguoi cho thue bo nho thua de kiem tien Cô bé 14 tuổi tạo ra ứng dụng giúp các bệnh nhân Alzheimer "kết nối" với người thân
ung dung giup moi nguoi cho thue bo nho thua de kiem tien Cinnamon vừa gọi vốn thành công 15 triệu USD
ung dung giup moi nguoi cho thue bo nho thua de kiem tien Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động

Những tập đoàn lớn như Amazon và Microsoft thống trị không gian điện toán đám mây. Nhưng một hệ thống lưu trữ đám mây phi tập trung sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề cố hữu của hệ thống lưu trữ hiện nay. Đó là ý kiến của Pavel Bains, giám đốc điều hành Bluzelle. Công ty của Pavel ứng dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) để cải thiện hệ sinh thái dữ liệu.

Kết nối người thiếu không gian lưu dữ liệu với người thừa bộ nhớ

Giống như những nền tảng chia sẻ như Airbnb, Bluzelle cho phép người sử dụng thuê không gian lưu trữ dư thừa trong mọi thiết bị hàng ngày như máy tính và điện thoại di động.

ung dung giup moi nguoi cho thue bo nho thua de kiem tien
Những thiết bị có dung lượng bộ nhớ khổng lồ như PlayStation có thể giúp các game thủ kiếm thêm tiền bằng cách cho người khác thuê bộ nhớ. Ảnh: variety.com

Ra đời tại Singapore vào năm 2014, Bluzelle áp dụng các nguyên lý của công nghệ chuỗi khối để xây dựng cơ sở dữ liệu phi tập trung, nghĩa là công ty lưu trữ dữ liệu trên nhiều hệ sinh thái dữ liệu thay vì tập trung mọi thứ trên một máy chủ. Công ty tuyên bố giải pháp này sẽ vượt qua các giới hạn về quy mô và bảo mật mà phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống đối mặt.

Khắc phục nhiều yếu điểm của hệ thống lưu trữ dữ liệu truyền thống

“Hiện tại, những nhà cung cấp dữ liệu đám mây đều sử dụng hệ thống tập trung và họ không thể giải quyết một số vấn đề như nhân rộng quy mô, bảo mật”, Pavel bình luận, đồng thời lấy ví dụ về những vụ đánh cắp dữ liệu của công ty Under Armour (Mỹ) và hãng hàng không Cathay Pacific (Hong Kong).

Vấn đề phát sinh do một mạng lưới lưu trữ quá nhiều dữ liệu. Với một mạng lưới dữ liệu phi tập trung, hệ thống sẽ chia nhỏ dữ liệu. Pavel ví việc chia nhỏ dữ liệu như đập vỡ một chiếc đĩa thành hàng nghìn mảnh để quá trình lưu trữ trở nên an toàn hơn.

“Với cơ chế phân tán dữ liệu, nếu tin tặc lấy dữ liệu, chúng sẽ chỉ có thể lấy một phần, chứ không thể kiểm soát toàn bộ mạng lưới”, Pavel giải thích.

Dữ liệu sẽ giống như tiền

Pavel cũng nói thêm rằng mục tiêu của anh là coi dữ liệu như tiền, cho phép khách hàng kiểm soát dữ liệu của họ.

“Bạn nghĩ rằng Twitter, Facebook hay Instagram là những ứng dụng miễn phí. Song trên thực tế, chúng ta trả phí cho họ bằng dữ liệu liên quan tới chúng ta”, anh giải thích.

Rắc rối phát sinh khi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu theo cách không an toàn, bán dữ liệu mà không báo cho khách hàng, hoặc thậm chí thao túng dữ liệu.

“Mọi người nên bắt đầu chú ý tới việc quản lý dữ liệu cá nhân như tiền và buộc người khác phải chịu trách nhiệm nếu họ sử dụng dữ liệu của chúng ta”, Pavel phát biểu.

ung dung giup moi nguoi cho thue bo nho thua de kiem tien
Pavel Bains, giám đốc điều hành công ty Bluzelle. Ảnh: CNBC

Bluzelle tạo lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp một hệ thống mà trong đó người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ, đồng thời có thể bán không gian lưu trữ dư thừa cho người khác.

“Giả sử bạn có nhiều thiết bị lưu trữ - máy tính, điện thoại, máy PlayStation, camera – và bạn không dùng hết bộ nhớ của chúng. Để cho người khác thuê không gian lưu trữ, bạn chỉ cần tải phần mềm của chúng tôi để kết nối với những người có nhu cầu thuê”, Pavel giải thích.

Tự tin cạnh tranh với các tập đoàn lớn

Mặc dù sự cạnh tranh diễn ra khốc liệt, với phần lớn thị phần thuộc về Amazon và Microsoft, Pavel tin rằng Bluzelle sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng mới.

“Về phía khách hàng, hãy lấy thiết bị chơi game PlayStation làm ví dụ. Lũ trẻ của tôi sở hữu chúng. Mỗi chiếc PlayStation có dung lượng lưu trữ tới 1 terabyte, nhưng chúng không bao giờ dùng hết, trong khi chúng phải trả 60 tới 70 USD cho mỗi game. Nhờ Bluzelle, những người sở hữu PlayStation có thể cho người khác thuê dung lượng lưu trữ thừa mà không hề ảnh hưởng tới trải nghiệm khi c hơi game”, anh giải thích.

Chàng giám đốc nói thêm rằng, mọi khách hàng có thể cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu mà không cần đầu tư công sức và cũng chẳng cần phải là kỹ sư để tham gia mạng lưới những người cho thuê.

“Họ có động lực lớn để tham gia mang lưới cho thuê không gian dữ liệu phi tập trung của tôi”, anh nhấn mạnh.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng