Tỷ phú đô la Việt Nam Phạm Nhật Vượng và cách đọc sách “chọn mục hay để đọc”

Cập nhật: 11:20 | 12/01/2019

TBCKVN - Là một người bận rộn, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, cách đọc sách của ông cũng rất khác. Ông không đọc toàn bộ cuốn sách mà xem mục lục, chọn mục hay để đọc.  

ty phu do la viet nam pham nhat vuong va cach doc sach chon muc hay de doc Elon Musk được ưu ái cấp “thẻ xanh” tại Trung Quốc
ty phu do la viet nam pham nhat vuong va cach doc sach chon muc hay de doc Tỷ phú Jeff Bezos đang có kế hoạch li hôn, khối tài sản khổng lồ sẽ chia ra sao?
ty phu do la viet nam pham nhat vuong va cach doc sach chon muc hay de doc “Rèn luyện sức khỏe” là chìa khóa thành công của tỷ phú Branson

Chia sẻ trên báo chí gần đây, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ, ông là người đọc sách rất nhiều nhưng sở thích thay đổi theo thời gian. Khi còn nhỏ, ông thích đọc sách lịch sử và thuộc hết sử sách nhà Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê. Lên đại học, ông thích đọc tiểu thuyết. Giờ đây, khi đã vào top 300 người giàu nhất hành tinh, ông thích đọc sách về quản trị, công nghệ, những cuốn sách tổng kết về công nghệ, xu hướng công nghệ...

Với vai trò chủ tịch một tập đoàn lớn, ông Vượng luôn bận rộn, chính vì vậy cách đọc sách của ông cũng rất khác. Ông không đọc toàn bộ cuốn sách mà xem mục lục, chọn mục hay để đọc. Chỗ nào không hiểu hoặc thấy quan trọng ông có thể đọc đi đọc lại vài ba lần.

ty phu do la viet nam pham nhat vuong va cach doc sach chon muc hay de doc
Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Một trong những cuốn sách mà vị tỷ phú đã từng tặng cho các cán bộ của mình đọc, cũng như đã mang ra giảng nhiều lần cho nhân viên, là cuốn "Từ tốt đến vĩ đại" (Good to Great) của tác giả Jim Collins, một chuyên gia tư vấn quản lý tài năng và từng giảng dạy tại trường Stanford Business School.

Tác giả cuốn sách, Jim Collins đã tổng kết từ 11 công ty được xem là vĩ đại trên thế giới và nhận ra rằng, 10 trong số 11 công ty vĩ đại thì người lãnh đạo của họ chọn những đồng nghiệp bình thường. Một trong những luận điểm đáng chú ý của cuốn sách là "con người đi trước, công việc theo sau".

“Tinh thần kỷ luật, tư tưởng kỷ luật”, là 2 nội dung được ông Vượng yêu thích ở cuốn sách và đây gần như trở thành văn hóa của Vingroup. "Trong cuốn đó ghi rất rõ là muốn thành công phải có tư tưởng kỷ luật và hành động kỷ luật. Tôi xây dựng văn hóa của Vingroup đúng 3 điểm: Một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh. Chốt lại có đúng 3 từ đấy thôi", ông Vượng nói.

Cuốn sách này từng được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là một trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua. Đặc biệt, cuốn "Good to Great" bán được 1 triệu bản chỉ sau 18 tháng ra mắt.

Điểm hay nhất ở cuốn sách là đã đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật, một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại.

Nhân Mã