Tư vấn tội mua bán trái phép hóa đơn?

Cập nhật: 15:34 | 15/06/2019

TBCKVN – Độc giả hỏi: Tôi có bán 20 hóa đơn trái phép, tôi muốn hỏi tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước không và mức phạt ra sao? Tôi chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về tội này trước đây? Tôi xin chân thành cảm ơn!  

tu van toi mua ban trai phep hoa don

Một nhà thầu có được thực hiện một lúc hai gói thầu tư vấn giám sát không?

tu van toi mua ban trai phep hoa don

TPHCM: CTCP Xây dựng Tư vấn và Đầu tư Năm Tám Chín trúng nhiều gói thầu lớn trong ngành y

tu van toi mua ban trai phep hoa don

3 “cá mập” của Shark Tank Việt Nam mùa 3 năm 2019 là ai?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

tu van toi mua ban trai phep hoa don
Hình minh họa.

2. Nội dung trả lời:

Điều 164a bộ luật hình sự sửa đôi, bổ sung 2009 quy định về tội in ấn, phát hành hóa đơn, mua bán trái phép hóa đơn như sau:

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Điều này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 2 Thông tư liên tịch 10/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC như sau:

"1. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm:

a) Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hóa đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,... và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng; …

2. Chủ thể phạm tội này bao gồm:

a) Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

b) Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

c) Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.

3. Các hành vi quy định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau: ….

c) Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

c.1) Mua, bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo quy định;

c.2) Mua, bán hóa đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo;

c.3) Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ; …

4. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

a) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn;

b) Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.

5. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

6. Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên".

Do bạn không nói rõ chứng từ, hóa đơn của bạn dưới dạng phôi hay đã ghi nội dung nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn liệu bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này không. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo 2 hướng sau đây:

- Nếu như hóa đơn của bạn dưới dạng phôi (chưa ghi giá trị) thì số hóa đơn 20 của công ty bạn như vậy sẽ không bị coi là số lượng lớn và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (do bạn chưa bị xử lý vi phạm hành chính về tội này trước đó)

- Còn nếu như hóa đơn của công ty bạn đã ghi nội dung thì số lượng hóa đơn của bạn đã đủ căn cứ là số lượng lớn nên theo quy định trên tại điều 164a bộ luật hình sự 2009 thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội in, mua bán trái phép hóa đơn và khung hình phạt sẽ là "phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm", ngoài ra bạn còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Hùng Dũng