Doanh nhân “nhí”:

Tự làm phần mềm bán từ lúc học lớp 5, lớp 10 thành lập startup thành công

Cập nhật: 08:11 | 12/10/2018

TBCKVN - Mark Bao "tập tành" kinh doanh khi chỉ mới học lớp 5, viết ra một ứng dụng trên máy tính có thể hỗ trợ học sinh quản lý bài tập về nhà và bán cho bạn bè với giá 5 USD mỗi bản copy.  

Khi chỉ mới là một học sinh lớp 5, doanh nhân “nhí” này ứng dụng các kiến thức tự học về Visual Basic 6.0 để viết ra một ứng dụng trên máy tính có thể hỗ trợ học sinh quản lý bài tập về nhà và viết bài luận tốt hơn. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm đầu tay, Mark Bao đã sao chép chúng và bán cho bạn bè với giá 5 USD mỗi bản copy.

tu lam phan mem ban tu luc hoc lop 5 lop 10 thanh lap startup thanh cong

“Thiên tài” startup

Với đam mê tin học của mình và không ngừng học hỏi về PHP và thiết kế web, khi mới bước chân vào trường cấp 3, Mark Bao đã gia nhập Câu lạc bộ hùng biện của trường và nhanh chóng được bầu làm trưởng nhóm. Chàng trai này đã sử dụng kiến thức của mình để thành lập start-up tên Debateware.com, một công cụ quản lý sự kiện cho các tổ chức tranh luận và phản biện.

Start-up đầu tiên này nhanh chóng được tổ chức hùng biện lớn nhất nước Mỹ mua lại và nhận được vô số lời khen ngợi.

Mặc dù còn đang là một học sinh lớp 10 với trách nhiệm trưởng CLB hùng biện, Mark Bao dành mọi thời gian còn lại của mình cho hàng chục dự án khác nhau, trong đó có 4 đến 5 start-ups mang tên Threewords.me, Genevine, Supportbreeze, Classleaf …

Doanh nhân “nhí” còn thành lập quỹ mang tên Genevine Foundation - chuyên hỗ trợ các gia đình trong khu vực giảm thiểu tình trạng đói nghèo và vô gia cư. Và quỹ Center for Ethical Business – chuyên hỗ trợ các công ty xây dựng đạo đức nghề nghiệp.

Trong tất cả những start-up được thành lập trên ghế nhà trường, nổi bật nhất có thể kể đến Threewords.me. Website cực kỳ đơn giản này cho phép người dùng miêu tả về một người bạn của họ trên website hoặc trên Twitter với chỉ 3 từ.

Cụ thể, chỉ sau ba tuần kể từ lúc xuất hiện, Threewords.me đã có hơn 250.000 thành viên, hơn 5 triệu người truy cập, 4,3 triệu từ được miêu tả và tổng cộng hơn 17 triệu lượt xem.

tu lam phan mem ban tu luc hoc lop 5 lop 10 thanh lap startup thanh cong

Khát vọng “cho đi”

Ở tuổi 17, Mark Bao đã tự tay thành lập 11 công ty (trong đó đã bán thành công 3 công ty), và 3 tổ chức phi lợi nhuận.

Khi được hỏi "Bạn muốn làm gì khi lớn lên?", Mark Bao đã trả lời:

"Tôi vẫn muốn tiếp tục làm doanh nhân và khởi nghiệp. Hiện tại start-up Avecora vẫn đang giúp người dùng kết nối tốt hơn và có khả năng phát triển thành một "đế chế" trong tương lai.

Doanh nhân “nhí” còn tiết lộ rất đam mê với mảng phi lợi nhuận. Mong muốn cuối đời của tôi là tặng hết 80% tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu. Mục tiêu hiện tại của tôi là tích góp đủ 10 triệu USD cho đến lúc qua đời, 8 triệu USD sẽ được làm từ thiện, 1 triệu USD để thành lập Quỹ Mark Bao, nhằm hỗ trợ các tổ chức như NASA và Viện Sức khỏe Quốc gia, 500.000 USD sẽ dành cho các start-up, giúp họ phát triển và đứng vững được trên thị trường."

Hiện tại Mark Bao đóng vai trò CTO của Branchr, một công ty truyền thông điện tử và đồng thời là đồng sáng lập của Ramamia, một ứng dụng giúp người thân trong gia đình có thể chia sẻ tin nhắn, hình ảnh, đường links và tổ chức sự kiện một cách nhanh chóng và bí mật.

Bên cạnh đó, Mark Bao còn sáng lập nên EveryoneGive, một công ty phi lợi nhuận chuyên kêu gọi vốn cho các doanh nghiệp nhỏ.

"Tôi vẫn luôn nghĩ mình là một doanh nhân, việc bắt đầu từ lúc còn teen chỉ là ngẫu nhiên mà thôi”, doanh nhân “nhí” khẳng định.

Nguyễn Sinh