Truy tố nhân viên ngân hàng ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Cập nhật: 17:08 | 15/03/2019

TBCKVN - Ngày 15/3, Viện KSND TPHCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Phạm Gia Thọ (sinh năm 1989, cán bộ Ngân hàng ANZ) và chị dâu Nguyễn Tường Vi (sinh năm 1989, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Nông sản Sài Gòn) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

truy to nhan vien ngan hang anz chiem doat hon 90 ty dong Quảng Bình: Lừa đảo xin việc cho 19 người, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
truy to nhan vien ngan hang anz chiem doat hon 90 ty dong Để doanh nghiệp chiếm đoạt tiền hoàn thuế, 23 cán bộ hải quan lĩnh án
truy to nhan vien ngan hang anz chiem doat hon 90 ty dong Chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng bằng thủ đoạn lừa chạy việc

Theo cáo trạng, năm 2015, Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn tại quận 7. Thọ được giao nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm...

Trong thời gian làm việc, Thọ giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, Thọ chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân, để chiếm đoạt.

truy to nhan vien ngan hang anz chiem doat hon 90 ty dong

Đầu năm 2016, được khách hàng tên Mai nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỉ đồng tại công ty chứng khoán VPBS, Thọ lập 6 hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. PVBS đã chuyển 3 tỉ đồng vào tài khoản của bà Mai tại Ngân hàng ANZ.

Để chiếm đoạt số tiền, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra đưa cho mình sử dụng.

Tháng 7/2017, để có tiền góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân. Tiếp đó, anh ta lập hợp đồng giả khách hàng vay tiền của ANZ, giải ngân vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó rồi chuyển vào tài khoản của mình và chị dâu.

Bằng hành vi lập hồ sơ giả, thế chấp tài sản tiết kiệm Thọ đã chiếm đoạt 8 tỷ đồng của một khách hàng. Cũng bằng các hình thức trên, Thọ đã chiếm đoạt của Ngân Hàng ANZ 91,3 tỷ đồng. Trong đó, Vi (chị dâu họ của Thọ) là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Thọ chiếm đoạt số tiền 80,3 tỷ đồng.

Bà Vi mặc dù biết rõ tiền ông Thọ đưa là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng không ngăn cản mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để ông Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với các nhân viên ngân hàng trong quá trình làm việc đã làm đúng quy trình thẩm định, cho vay liên quan tới các khoản tiền mà Thọ chiếm đoạt nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, 2 bị can thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Hùng Dũng