Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Nghệ An là ứng viên chức Chủ tịch UBND tỉnh

Cập nhật: 15:36 | 21/08/2018

TBCKVN - Được biết, gần đây, Thường vụ tỉnh ủy Nghệ An đã họp thống nhất giới thiệu ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh vào chức danh Chủ tịch UBND tỉnh. 

Ông Thái Thanh Quý được Thường vụ tỉnh ủy Nghệ An đánh giá là cán bộ trẻ, có năng lực nên được đề nghị bổ nhiệm thẳng từ chức danh Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy lên Chủ tịch UBND tỉnh, không kinh qua chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh như thường lệ.

truong ban dan van tinh uy nghe an la ung vien chuc chu tich ubnd tinh
Ông Thái Thanh Quý

Ông Thái Thanh Quý sinh ngày 19/04/1976 trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 09/2003-09/2006. Tháng 10 năm 2010, ông Thái Thanh Quý trên cương vị Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An được bầu vào Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Nghệ An khóa XVII (Nhiệm kỳ 2010 - 2015). Chỉ hai năm sau, ngày 03/8/2012, ông Quý được điều động đến công tác tại Huyện Nam Đàn, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí Thư Huyện ủy Nam Đàn, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Tháng 1 năm 2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông Thái Thanh Quý được bầu vào 1 trong số 20 ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng. Cùng được bầu vào ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng dịp này có ông Nguyễn Văn Thắng, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cũng trong danh sách 20 ủy viên Trung ương dự khuyết. Ngoài ra, còn có ông Đặng Quốc Khánh, sinh năm 1976, khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đến tháng10/2016, ông Thái Thanh Quý được điều động giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy nhưng chỉ đảm nhiệm chức danh này một năm. Ngày 9/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ điều động, phân công đồng chí Thái Thanh Quý đến nhận công tác tại Ban Dân vận Tỉnh uỷ và giữ chức Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ.

Một cán bộ lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, vừa qua, Thường vụ tỉnh ủy Nghệ An đã họp và thống nhất cao việc đề nghị giới thiệu ông Thái Thanh Quý vào chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

So với những ủy viên dự khuyết Trung ương được tạo nguồn và phát triển hiện nay, ông Thái Thanh Quý được đánh giá là phát triển vượt bậc khi được lựa chọn vào vị trí Chủ tịch UBND tỉnh. Trong khi đó, một ủy viên dự khuyết Trung ương cùng thời điểm với ông Quý là ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa qua đã được Bộ Chính trị luân chuyển về tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khóa XII.

Được biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, dân số đứng thứ 4 toàn quốc, tình hình kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn thu không đủ bù chi. Năm 2017 thu 12.030 tỷ đồng, chi 22.755 tỷ đồng. Hàng năm, tỉnh Nghệ An đang cần trợ cấp của Trung ương khoảng 10 ngàn tỷ đồng. ​Do đó, tỉnh Nghệ An hiện rất cần những lãnh đạo có tư duy đổi mới và giàu kinh nghiệm quản lý kinh tế để lãnh đạo, quản lý và điều hành giúp tỉnh phát triển.

Đức Trí