Trùm cờ bạc Hùng "sida" bị khởi tố thêm hành vi vận chuyển gỗ lậu

Cập nhật: 09:43 | 16/08/2019

TBCKVN - Chiều 15/8 vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, cho biết: Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo về việc điều tra mở rộng vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc do Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng “Sida”) cầm đầu.    

trum co bac hung sida bi khoi to them hanh vi van chuyen go lau

Truy tố trùm gỗ lậu Phượng 'râu' và 24 đồng phạm

trum co bac hung sida bi khoi to them hanh vi van chuyen go lau

Quảng Bình: Bắt giữ xe biển số giả chở gỗ lậu

trum co bac hung sida bi khoi to them hanh vi van chuyen go lau

Đắk Lắk: Bắt giữ xe tải chở gỗ lậu có nhiều biển số giả

Trong đó, tập trung làm rõ các hành vi vi phạm khác của Hùng “Sida” liên quan đến vụ án vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng cách đây 3 năm, tại làng Kom Ngó, xã Ia Chiã, huyện Ia Grai, Gia Lai

Trước đó, ngày 9/4, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 96 bị can trong đường dây đánh bạc khủng” ở Tây Nguyên do Nguyễn Mạnh Hùng cầm đầu để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

trum co bac hung sida bi khoi to them hanh vi van chuyen go lau
Đối tượng Hùng 'Sida' tại cơ quan điều tra

Từ cuối năm 2018 đến nay, Hùng "sida" cùng đồng bọn tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô cực lớn dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền. Phần lớn địa điểm đánh bạc được tổ chức trong các khu vườn điều thuộc huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Công an thu giữ hơn 450 triệu đồng, hàng chục ôtô các loại, 80 điện thoại di động và nhiều tài liệu chứng cứ khác có liên quan.

Mở rộng điều tra, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Trưởng ban chuyên án đã trực tiếp chỉ đạo và Ban chuyên án gồm nhiều điều tra viên kinh nghiệm đã tiếp tục phát hiện hành vi phạm tội khác của Hùng.

Ngay sau đó, Cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai và Công an huyện Ia Grai đồng loạt tiến hành bắt giữ các đồng bọn của Hùng “sida” liên quan đến vụ án vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng.

Danh tính của các đối tượng được xác định gồm, Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1981), Nguyễn Mạnh Tuấn (sinh năm 1981), Đào Đình Kha (sinh năm 1979), Đinh Lê Lai (sinh năm 1984), Lê Trung Nguyên (sinh năm 1984), Lê Minh Đức (sinh năm 1986), Hoàng Minh Hiếu (sinh năm 1981) và Dương Thiếu Hạ (sinh năm 1988), cùng ngụ tỉnh Gia Lai.

Theo điều tra của công an, từ năm 2015, biết Nguyễn Mạnh Tuấn chuyên vận chuyển gỗ cho một công ty ở tỉnh Kon Tum, có mối quan hệ "ngoài xã hội" rộng rãi, Hùng đặt vấn đề “hợp tác” với Tuấn để vận chuyển gỗ lậu từ khu vực biên giới VN - Campuchia (thuộc địa bàn H.Ia H’Drai, Kon Tum) về xã Ia Chia (H.Ia Grai). Theo đó, khi Hùng báo số lượng xe chở gỗ lậu, Tuấn sẽ cho xe gỗ lậu của nhóm Hùng nhập cùng đoàn các xe chở gỗ của công ty để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Tuấn là người trực tiếp dẫn các xe gỗ đi qua các trạm kiểm soát.

Vụ án vận chuyển gỗ lậu này đã từng được khởi tố vào năm 2016, nhưng sau đó phải đình chỉ điều tra do không tìm được nghi phạm.

Đại tá Lê Ngọc Phương cũng cho biết vụ án vận chuyển gỗ lậu được khởi tố từ năm 2016, nhưng sau đó phải tạm đình chỉ điều tra do không tìm được nghi phạm. Đến nay, căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 12/7, Công an H.Ia Grai đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, khởi tố 9 bị can. C02 đã bàn giao tài liệu để Công an H.Ia Grai thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Hùng Dũng