TP. HCM: Cả trăm dự án bị "tắc" thủ tục

Cập nhật: 18:25 | 01/09/2019

TBCKVN - Trong số 170 dự án, 44 dự án có quyền sử dụng đất ở đã được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và đã được cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ có mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị. Số dự án còn lại đều có quỹ đất hỗn hợp, có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp, đất chuyên dùng.

tp hcm ca tram du an bi tac thu tuc

Cập nhật bảng giá xe Kia Morning 2019 tháng 9/2019

tp hcm ca tram du an bi tac thu tuc

Cập nhật giá xe Honda Beat 2019: Xe "lạ" giá cũng lạ

Được biết, 51/126 dự án còn lại này đến nay đã hết thời hiệu. Theo đó, kể từ tháng 9/2018 đến nay, tất cả các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (kể cả dự án đã hết thời hiệu) đều phải thực hiện thủ tục thông qua Sở Kế hoạch - Đầu tư để trình UBND TP. HCM ban hành "Quyết định chủ trương đầu tư" theo quy định của Luật Đầu tư.

tp hcm ca tram du an bi tac thu tuc

Phần lớn các dự án này, trước đây đã được UBND TP. HCM cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở cũ

Tuy nhiên, phần lớn các dự án đã có "Quyết định chủ trương đầu tư" và các dự án có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500". Đây là một nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở, sụt giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, Sở Xây dựng TP. HCM cho biết ách tắc lớn nhất hiện nay trong thủ tục "lựa chọn chủ đầu tư" dự án nhà ở thương mại bằng hình thức "chỉ định chủ đầu tư" là quy định đất ở 100%.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản đề nghị thành phố sớm giải quyết ách tắc về lựa chọn chủ đầu tư; phê duyệt quy hoạch 1/500; tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, trong đó xen cài đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý.

HoREA đánh giá, hầu như tất cả các dự án nhà ở thương mại đều có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài khoảng trên dưới 10% diện tích đất rạch, bờ đất, đường, hẻm (ngõ, ngách) thuộc Nhà nước quản lý.

Hiện có đến 74,1% dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, thường bao gồm khoảng trên dưới 10% là đất ở; trên dưới 80% là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; trên dưới 10% là đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước trực tiếp quản lý. Chỉ có 25,9% dự án có 100% đất ở được chỉ định chủ đầu tư.

Do đó, Sở đã báo cáo rà soát, tổng hợp các trường hợp dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng trên địa bàn thành phố và đã dự thảo nội dung Văn bản đề nghị UBND TP. HCM báo cáo Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Quy định phải có 100% đất ở mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại là một vướng mắc rất lớn và cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ách tắc thị trường bất động sản hiện nay.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường lại cho rằng vướng mắc hiện nay không phải là khái niệm "quyền sử dụng đất ở hợp pháp" theo kiến nghị của Sở Xây dựng, mà là khái niệm về "nhà đầu tư" và "chủ đầu tư".

tp hcm ca tram du an bi tac thu tuc Cập nhật bảng giá xe Toyota tháng 9/2019: Nhiều dòng khuyến mại "khủng"

TBCKVN - Cập nhật bảng giá xe Toyota tháng 9/2019 kèm chính sách khuyến mại mới nhất. Các dòng xe Toyota: Vios 2019, Wigo 2019, ...

tp hcm ca tram du an bi tac thu tuc Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 9/2019

TBCKVN - Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 9/2019. Thông tin bảng giá, khuyến mãi, ưu đãi (nếu có) nhanh nhất, chính ...

Hữu Dũng