Top 3 ngân hàng 'chịu chi' nhất cho nhân viên?

Cập nhật: 14:41 | 14/08/2019

TBCKVN – Vietcombank, Techcombank, TPBank là ba ngân hàng cổ phần 'chịu chi' cho nhân viên nhất trong nửa đầu năm 2019.

top 3 ngan hang chiu chi nhat cho nhan vien

SHB đặt mục tiêu đứng Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam

top 3 ngan hang chiu chi nhat cho nhan vien

Top 3 ngân hàng có lãi tiết kiệm 1 năm cao nhất tháng 9?

Theo thống kê từ các báo cáo tài chính vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm 2019, các ngân hàng đang tiếp tục tăng khoản chi phí cho nhân viên so với cùng kì năm trước.

Tổng chi phí cho nhân viên của 21 ngân hàng khảo sát trong nửa đầu năm là 32.588 tỉ đồng, tăng hơn 14% trong khi số lượng nhân viên ngân hàng chỉ tăng 1,6%. Điều này hàm ý mức chi bình quân cho mỗi nhân viên đang tăng lên đáng kể.

Xét về con số tuyệt đối, ba "ông lớn" Vietcombank, VietinBank và BIDV là Top ba ngân hàng chi nhiều tiền nhất cho nhân viên với trên 4.000 tỉ đồng. Trong đó, BIDV có số lượng nhân viên nhất nhưng tổng chi phí cho nhân viên lại thấp nhất.

top 3 ngan hang chiu chi nhat cho nhan vien
Ảnh minh họa

Nhiều ngân hàng dù cắt giảm nhân sự nhưng chi phí nhân viên vẫn tăng như VietinBank, BIDV, VPBank, ACB, SHB và OCB. Đồng nghĩa với việc chi cho mỗi nhân viên sẽ tăng, thu nhập nhân viên tăng.

Vietcombank, Techcombank, TPBank là Top 3 ngân hàng 'chịu chi' nhất cho nhân viên.

Theo cách tính trung bình giản đơn, mức chi phí mà các ngân hàng đang chi trả cho mỗi nhân viên hàng tháng dao động từ 4,5 - 40 triệu đồng/tháng (tính toán dựa trên số liệu chi phí cho nhân viên trong báo cáo tài chính các ngân hàng).

Chi phí này bao gồm các khoản như chi lương và phụ cấp, khoản chi đóng góp theo lương, trợ cấp, tiền ăn.

Trong đó, Vietcombank là ngân hàng chi bình quân hàng tháng cho nhân viên cao nhất với 40 triệu đồng. Tiếp đó là nhóm ba ngân hàng Techcombank (32,6 triệu đồng), TPBank (31,7 triệu đồng) và VietinBank (30,9 triệu đồng).

"Ông lớn" BIDV bị bỏ lại phía sau chỉ với 26,4 triệu đồng/tháng, thấp hơn cả nhóm một số NHTM cổ phần lớn như ACB, VIB, MBBank.

Trong khi đó, 8/21 ngân hàng có mức chi bình quân hàng tháng cho mỗi nhân viên dưới 16 triệu đồng gồm VietBank, LienVietPostBank, HDBank, Kienlongbank, ABBank, Eximbank, PG Bank và OCB.

Đáng chú ý, hai ngân hàng PG Bank và OCB có chi phí này rất thấp lần lượt là 8,1 triệu đồng và 4,5 triệu đồng. Tại PG Bank, con số của cùng kì năm trước là 14,8 triệu đồng/ tháng, nghĩa là trong nửa đầu năm nay chi phí cho nhân viên của ngân hàng đã giảm hơn 43% so với cùng kì.

Có lẽ việc cắt giảm chi phí cho nhân viên của PG Bank cũng không quá khó hiểu khi kết quả kinh doanh hai quí đầu năm không mấy khả quan với lợi nhuận sau thuế giảm gần 82%. Ngân hàng vẫn đang trong quá trình điều chỉnh ổn định hoạt động và chưa rõ về chiến lược khi kế hoạch sáp nhập với HDBank đang bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, điều gì đang xảy ra ở OCB khi chi phí dành cho nhân viên ở mức cực thấp và không phải chỉ riêng ở thời điểm hiện tại mà cả cùng kì năm trước, khoản chi này chỉ 4,6 triệu đồng/tháng.

Văn Khương