Top 10 công việc sẽ được thay thế bởi công nghệ cao

Cập nhật: 14:45 | 07/01/2020

TBCKVN - Một thập niên mới của thời đại công nghệ 4.0 đã bắt đầu, theo đó những thách thức và cơ hội trong giai đoạn mới cũng dần được hé lộ. Bài viết dưới đây sẽ là một số xu hướng việc làm, các nguy cơ, tiềm năng trong thập niên 20 của thế kỷ 21.

top 10 cong viec se duoc thay the boi cong nghe cao

Những chức danh công việc trong giới startup

top 10 cong viec se duoc thay the boi cong nghe cao

Những công việc nào không tuyển lao động nữ?

top 10 cong viec se duoc thay the boi cong nghe cao

5 lời khuyên để tránh bị xao nhãng trong công việc

Tiếp thị qua điện thoại (Xác suất: 99%)

Trong 10 năm kế tiếp, các cuộc gọi tự động sẽ tham gia vào hoạt động tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Sự phát triển của các nghề nghiệp trong không gian tiếp thị qua điện thoại dự kiến ​​sẽ giảm 3% vào năm 2024. Điều này phần lớn là do các yêu cầu của công việc. Không giống như các vai trò bán hàng khác, tiếp thị qua điện thoại không đòi hỏi mức độ thông minh xã hội hoặc cảm xúc, trí tuệ cao để thành công.

Thư ký kế toán (Xác suất: 98%)

Các công việc trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ giảm 8% vào năm 2024 và không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các sổ sách kế toán đều trở nên tự động hóa. QuickBooks, FreshBooks và Microsoft Office đã cung cấp phần mềm thực hiện việc ghi chép sổ sách với giá cả phải chăng hơn nhiều so với mức lương của một người, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc này có xác suất cao như vậy.

top 10 cong viec se duoc thay the boi cong nghe cao
Ảnh minh họa

Nhân viên lễ tân (Xác suất: 96%)

Điện thoại tự động và hệ thống lập lịch có thể thay thế rất nhiều vai trò lễ tân truyền thống - đặc biệt là tại các công ty công nghệ hiện đại không có điện thoại toàn hệ thống văn phòng hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Quản lý lợi ích công (Xác suất: 96%)

Sự xuất hiện của ngành nghề này trong danh sách là đáng ngạc nhiên vì mức độ tăng trưởng công việc được cho là tăng 7% vào năm 2024. Nhưng sự thay đổi trong nhu cầu công việc không làm cho nó an toàn khỏi quá trình tự động hóa. Khi các công ty tăng trưởng về quy mô - đặc biệt là trên các thị trường đa quốc gia - một hệ thống dựa trên con người và trên giấy có thể gây ra nhiều rào cản về thời gian và chi phí. Các hệ thống lợi ích tự động có thể tiết kiệm thời gian và công sức để cung cấp lợi ích cho số lượng lớn nhân viên và các công ty con.

Chuyển phát nhanh (Xác suất: 94%)

Người chuyển phát và người giao hàng đã được thay thế bằng máy bay không người lái và robot, vì vậy vấn đề chỉ còn là thời gian cho đến khi công việc này bị chi phối hoàn toàn bởi tự động hoá.

Nhân viên bán lẻ (Xác suất: 92%)

Nếu bạn đã ghé thăm một trung tâm mua sắm, đại lý xe hơi hoặc cửa hàng nội thất tại các thị trường phát triển, bạn có thể không được nhân viên bán hàng hỗ trợ từ đầu đến cuối. Các công ty đang trải nghiệm mua sắm cho khách hàng với các tính năng như tự kiểm tra, người mua hiện đại hiểu biết nhiều về internet và thực hiện nghiên cứu trên đó rồi tự đưa ra quyết định mua hàng.

Nhân viên hiệu đính (Proofreader) (Xác suất: 84%)

Phần mềm hiệu đính có ở khắp mọi nơi và mọi khía cạnh, từ kiểm tra chính tả và ngữ pháp đơn giản của Microsoft Word cho đến ứng dụng Grammarly và Hemingway, có rất nhiều công nghệ giúp bạn dễ dàng tự kiểm tra bài viết của mình.

Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính (Xác suất: 65%)

Lĩnh vực này được dự đoán sẽ tăng 12% vào năm 2024, nhưng với rất nhiều nội dung và hoạt động trên internet, không có gì ngạc nhiên khi các công ty sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào robot và tự động hóa để trả lời câu hỏi hỗ trợ từ nhân viên và khách hàng trong tương lai.

top 10 cong viec se duoc thay the boi cong nghe cao
Ảnh minh họa

Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường (Xác suất: 61%)

Nguyên nhân: Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thông điệp, nội dung và sản phẩm, nhưng AI và khảo sát tự động có thể biên dịch thông tin này ngày càng dễ dàng hơn. Chẳng hạn, GrowthBot có thể tiến hành nghiên cứu thị trường về các doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh bằng lệnh Slack đơn giản.

Nhân viên bán hàng và quảng cáo (Xác suất: 54%)

Khi quảng cáo chuyển khỏi báo in, TV và hướng tới các tương tác trên mạng xã hội và truyền thông xã hội, việc cần làm là đưa ra doanh số cho các nhà tiếp thị không gian quảng cáo. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội đang giúp mọi người dễ dàng mua không gian quảng cáo thông qua giao diện chương trình ứng dụng miễn phí (API) và thị trường quảng cáo tự phục vụ để loại bỏ nhân viên bán hàng, giúp người dùng kiếm tiền nhanh hơn và dễ dàng hơn - và điều đó được phản ánh bằng con số giảm 3% trong ngành.

Thanh Hằng