Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn bị bắt

Cập nhật: 07:35 | 16/05/2019

TBCKVN - Ngày 15/5 vừa qua, Công an TP.HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) để điều tra về tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".  

tong giam doc cong ty cp phat trien nam sai gon bi bat Khởi tố nguyên Trưởng phòng Tài chính Trung tâm Y tế tham ô 6 tỷ đồng
tong giam doc cong ty cp phat trien nam sai gon bi bat Bị khởi tố tội đánh bạc, nghệ sĩ Hồng Tơ đối mặt mức án nào?
tong giam doc cong ty cp phat trien nam sai gon bi bat An Giang: Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo bán tiền USD giả

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM cũng đã đã tiến hành bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) cũng về hai tội danh trên.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Chánh Thanh tra TPHCM phối hợp với Công an TP chuyển hồ sơ tài liệu sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận gồm: Việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD...

tong giam doc cong ty cp phat trien nam sai gon bi bat
Tổng giám đốc Công ty Nam Sài Gòn Hồ Thị Thanh Phúc

Cụ thể, Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thanh tra về việc Sadeco phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và việc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Trong vụ việc này, Cơ quan CSĐT cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị thẩm định giá cổ phần là Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng điều tra việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu (Long An), việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của Công ty IPC.

Trước đó, Thanh tra TPHCM kết luận việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại Công ty Sadeco (công ty liên kết của IPC) và Công ty HIPC (công ty con của Công ty IPC) có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Liên quan đến các phi vụ chuyển nhượng này, Thanh tra TP xác định Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD đã thẩm định giá không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC và vốn Nhà nước.a

Hùng Dũng