Tokyo Tower: Một căn hộ bán cho nhiều khách hàng?

Cập nhật: 12:10 | 10/10/2018

TBCKVN - Liên quan đến việc Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam thu giữ tài sản đảm bảo tại dự án Tokyo Tower do liên doanh Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty Thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư để xử lý nợ xấu, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án trên đã gửi đơn kêu cứu vì họ cho rằng bị "đem con bỏ chợ" khi dự án bị siết nợ.

"Đem con bỏ chợ"?

Sau khi Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcombank) thông báo siết nợ dự án Tokyo Tower (trước đây có tên gọi là chung cư Vinafor hay Hanoi Landmark 51 Tower) tại phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), nhiều khách hàng mua nhà tại đây cho rằng, họ đang bị chủ đầu tư "đem con bỏ chợ", thậm chí có trường hợp tố việc cùng 1 căn hộ nhưng bán cho nhiều khách hàng.

Dân tố chủ đầu tư Tokyo Tower "đem con bỏ chợ".

Không được nhận nhà đúng hẹn vào ngày 31/21/2017, dù cư dân liên tục kiến nghị, dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”. Vì vậy, cư dân đã chấm dứt hợp đồng mua bán và yêu cầu hoàn tiền đã mua nhà cùng với khoản tiền phạt hợp đồng bằng 10% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư mất khả năng tài chính.
Theo đại diện cư dân, chủ đầu tư cam kết dự án đã được ngân hàng bảo lãnh và sau đó ngày 23/10/2015, cư dân nhận được thư cam kết phát hành bảo lãnh số 11271/PVB-K.KHDN của Pvcombank cam kết phát hành bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với dự án Tokyo Tower.

Tokyo Tower mang "một căn hộ bán cho nhiều người"?

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tokyo Tower về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, tự ý thay đổi thiết kế, màu sơn, vật liệu xây dựng. Thậm chí có trường hợp tố chủ đầu tư bán cùng 1 căn hộ cho 2 khách hàng.

Anh D. ở huyện Bình Lục (Hà Nam) cho hay, gia đình anh ký hợp đồng với chủ đầu tư để mua căn hộ tầng 19 tại dự án Tokyo Tower (do chị gái đứng tên) , nhưng mới đây khi anh yêu cầu phía ngân hàng giải chấp căn hộ để vay vốn thì tá hỏa phát hiện căn hộ đã ký hợp đồng mua đã từng bán cho một khách hàng khác.

Bức xúc, anh D. chia sẻ: "Một căn hộ mà bán cho 2 khách hàng, họ coi thường quyền lợi của khách hàng, giờ tôi muốn giải chấp căn hộ để vay tiền cũng không xong".

Theo anh D, phía ngân hàng cho hay căn hộ mà gia đình anh mua trước đó đã từng bị chủ đầu tư bán cho Cty Bảo Việt.

Vào chiều ngày 8/10, PVcombank đã tổ chức gặp mặt khách hàng mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower. Tại đây, câu hỏi mà người mua nhà quan tâm đó là phương án xử lý thế nào sau thu hồi, khi nào dự án hoạt động trở lại, khi nào cư dân nhận nhà?

Đại diện ngân hàng PVcombank cho biết, hiện công trình còn dở dang khoảng 269 tỷ, tức là sẽ phải bỏ ra khoảng 300 tỷ để hoàn thiện dự án. Tuy nhiên hiện Sông Đà 1.01 đang nợ ngân hàng hơn 300 tỷ. "Ngân hàng cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi của cư dân khi đàm phán với đối tác mới" - vị đại diện nói.

Ngoài ra, PVcombank cho hay, để dự án sớm đi vào vận hành thì ngân hàng rất cần sự bắt tay của cư dân, ngân hàng và nhà đầu tư mới. Theo kế hoạch, sau khi chốt công nợ được 30 ngày, ngân hàng sẽ chọn đối tác. Sau khi chốt được, sẽ mất khoảng 4-6 tháng để hoàn thiện. Như vậy tổng cộng sẽ mất khoảng 6-7 tháng để cư dân nhận được nhà.

Trang Nhi