3

Tháng Tám

Tổ chức nội bán ròng gần 1.000 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

Tuần VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm, tổ chức trong nước trong nước rút ròng tại 9/18 ngành. Trong đó, cổ phiếu bất động sản chất là nhóm bị xả ròng nhiều nhất với giá trị lên tới 272 tỷ đồng, tuần trước đó giá trị bán ròng ở ngành này chỉ vỏn vẹn hơn 2 tỷ đồng.

Đóng cửa tuần qua, VN-Index có thêm 11,57 điểm tương đương 0,97% đóng cửa tại 1.206,33 điểm. Giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 11.942 tỷ đồng, tăng 0,23% so với tuần trước đó nhưng vẫn giảm 0,18% so với trung bình 5 tuần và giảm 31,86% so với trung bình 20 tuần gần đây.

Theo thống kê từ Fiintrade, hoạt động rút vốn của tổ chức trong nước trong nước diễn ra ở 9/18 ngành. Trong đó, cổ phiếu bất động sản chất là nhóm bị xả ròng nhiều nhất với giá trị lên tới 272 tỷ đồng, tuần trước đó giá trị bán ròng ở ngành này chỉ vỏn vẹn hơn 2 tỷ đồng.

Tổ chức nội bán ròng gần 1.000 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.200 điểm

Tổ chức nội bán ròng gần 1.000 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.200, xả mạnh nhất VIC

Trong tuần, dòng tiền tập trung vào các mã DXG, DIG, KBC, NVL, VHM, CEO, IDC, VIC, NLG, VPI trong đó chỉ riêng có VIC và VPI giảm điểm. DXG tăng mạnh nhất nhóm này với tỷ lệ 12,73% trong khi VIC giảm 3,76% do giảm mạnh phiên cuối tuần khi ETFs cơ cấu lại danh mục.

Nhìn chung, chỉ số dòng tiền tích lũy vào nhóm bất động sản tăng mạnh trong 2 phiên cuối tuần giúp dòng tiền cả tuần tăng, tuy nhiên vẫn mang giá trị âm. Điều này cho thấy lượng tiền mới vào vẫn chưa đủ bù đắp cho dòng tiền rút khỏi nhóm này trước đó.

Chỉ số dòng tiền trong mối tương quan với thị trường vào nhóm bất động sản cũng đang ở vùng thấp nhất trong vòng 1 năm và mới tăng nhẹ trong tuần, điều này cho thấy dòng tiền vào ngành kinh doanh này vẫn còn thận trọng.

Cùng chiều, tổ chức trong nước cũng chốt lời 140,4 tỷ đồng cổ phiếu hàng cá nhân & gia dụng, dù tuần trước đó vẫn mua ròng gần 7 tỷ đồng.

Theo quan sát, xu hướng giao dịch của các tổ chức nội cũng đảo chiều ở nhóm bán lẻ với việc bán ròng 57 tỷ đồng sau khi mua gom hơn 8 tỷ đồng trong tuần trước đó.

Chưa dừng lại, lực xả của các tổ chức nội còn tìm đến các ngành hàng cá nhân & gia dụng (140 tỷ đồng), công nghệ thông tin (45 tỷ đồng), xây dựng & vật liệu (38 tỷ đồng), điện, nước & xăng dầu khí đốt (14,5 tỷ đồng),…

Chiều ngược lại, quy mô mua ròng ở các cổ phiếu ngân hàng được đẩy mạnh lên mức 215 tỷ đồng, 2,75 lần giá trị tuần trước và là nhóm tập trung chủ yếu lực cầu trong tuần.

Một số nhóm cũng ghi nhận giao dịch tương đối tích cực trong tuần qua còn có dịch vụ tài chính (107 tỷ đồng), hóa chất (34 tỷ đồng), bảo hiểm (14 tỷ đồng), thực phẩm & đồ uống (9 tỷ đồng),…

Thống kê theo từng mã, Top5 bán ròng của tổ chức trong nước khá phân tán thay vì tập trung vào một số nhóm ngành cụ thể. Dẫn đầu danh mục bán ròng là cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup với 142,2 tỷ đồng. Lực bán tập trung trong phiên cuối tuần khi VIC giảm mạnh 4,48% giữa bối cảnh loạt bluechips bị xả mạnh.

Tương tự, cổ phiếu của ông lớn ngành bán lẻ Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng bị khối ngoại bán ròng gần 140 tỷ đồng tuần qua bất chấp nỗ lực nâng đỡ từ các cá nhân trong nước. Bên cạnh đó, cổ phiếu REE của Cơ điện lạnh cũng bị bán ròng trên trăm tỷ đồng. Hai mã còn lại trong Top5 bán ròng là CTG và MWG với giá trị rút ròng lần lượt là 80,9 tỷ và 62,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Thanh Tùng

 

About the author 

Lê Hữu Hiệp

Tbck.vn - là kênh thông tin định hướng đầu tư tài chính thịnh vượng. Chúng tôi cung cấp các kiến thức về tài chính, forex, chứng khoán Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm hi vọng sẽ giúp mọi người thành công hơn trên con đường tự do tài chính của mình

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}