Tiếp tục khởi tố 2 nữ cán bộ Đại học Đông Đô

Cập nhật: 06:23 | 14/01/2020

TBCKVN - Liên quan đến vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa tiếp tục ra quyết định khởi tố thêm 2 bị can.

tiep tuc khoi to 2 nu can bo dai hoc dong do

Khởi tố, bắt tạm giam 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô

tiep tuc khoi to 2 nu can bo dai hoc dong do

Truy nã Chủ tịch hội đồng quản trị Trường đại học Đông Đô

tiep tuc khoi to 2 nu can bo dai hoc dong do

Khởi tố hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô

Theo đó, chiều 13/1 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Thanh Tâm (37 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội), cán bộ Đại học Đông Đô về tội Giả mạo trong công tác.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, cho tại ngoại đối với Nguyễn Thị Ngọc Thái (32 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội), cán bộ trường này, cùng tội danh trên.

Hai bị can trên liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại trường này đang được Bộ Công an mở rộng điều tra.

Tháng 10/2019, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố 2 Phó hiệu trưởng Đại học Đông Đô là bà Trần Kim Oanh và bà Lê Ngọc Hà (cùng 41 tuổi, ở Hà Nội) về tội Giả mạo trong công tác.

tiep tuc khoi to 2 nu can bo dai hoc dong do
Trường Đại học Đông Đô

Ngoài 4 bị can trên, Bộ Công an cũng khởi tố ông Dương Văn Hòa (36 tuổi, trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) cùng tội danh trên. Thời điểm bị bắt, ông Hòa là hiệu trưởng của trường.

Hai cán bộ khác của đơn vị này liên quan đến vụ án là Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được cho tại ngoại.

Còn bị can Trần Khắc Hùng (47 tuổi, quê Nghệ An, Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) đang bị truy nã.

Trường Đại học Đông Đô đã dính lùm xùm khi đào tạo và cấp bằng chớp nhoáng cho nhiều người đăng ký theo học. Theo kết quả điều tra bước đầu, Đại học Đông Đô thông báo mức phí với những lớp dạng này từ 28 đến 35 triệu đồng một người. Các đầu mối trung gian được trường trả 30% tiền hoa hồng. Trên thực tế, các đầu mối thấy khách hàng đều cấp bách muốn có bằng nên tự nâng giá 50-150 triệu đồng.

Các lớp văn bằng 2 dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban giám hiệu Đại học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày là xong, chép chậm thì 2-3 ngày.

Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, ĐH Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng "dạng cấp tốc" trên, ước tính tổng tiền thu hàng chục tỉ đồng. Hiện cơ quan công an làm rõ gần 460 văn bằng đã được sử dụng tại nhiều cơ quan Nhà nước và tư nhân.

Từ năm 2017 đến nay, Đại học Đông Đô còn tổ chức tuyển sinh trái quy định pháp luật hệ văn bằng 2 với hàng ngàn học viên tại 4 cơ sở: Số 9 Hoàng Đạo Thúy, 60B Nguyễn Huy Tưởng, 170 Phạm Văn Đồng và khán đài B Sân vận động Mỹ Đình.

Hùng Dũng