Thủ tướng: Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ

Cập nhật: 08:20 | 07/09/2019

Tiếp Thống đốc bang Nebraska (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my

Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my

Chủ tịch Quốc hội lên đường dự Đại hội đồng AIPA 40 và thăm Thái Lan

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Pete Ricketts, Thống đốc bang Nebraska, Hoa Kỳ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông John Pete Ricketts, Thống đốc bang Nebraska, Hoa Kỳ.

Hoan nghênh Thống đốc và các thành viên đoàn thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sau chuyến thăm, đoàn sẽ hiểu thêm về đất nước con người và công cuộc “Đổi mới” của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại đã vượt 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực cân bằng thương mại song phương.

Thủ tướng vui mừng vì bang Nebraska xuất khẩu nhiều mặt hàng vào Việt Nam, trong đó có sản phẩm thịt bò, tăng trưởng tới 125% so năm trước. Việc đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các bang với các địa phương Việt Nam, giữa các lĩnh vực hai bên quan tâm rất được Chính phủ Việt Nam coi trọng.

Thống đốc John Pete Ricketts cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Đoàn; chia sẻ những ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam. Ông nêu rõ, Hoa Kỳ nói chung và bang Nebraska nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Hiện nay, bang Nebraska có số người Việt sinh sống khá đông. Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho đoàn thăm làm việc, tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Ông khẳng định, bang Nebraska có năng lực xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ; kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam đã tăng ba lần so với trước đây. Bang Nebraska có thế mạnh về nông nghiệp và điều này đã được trao đổi với các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam trong chuyến thăm này.

Ông hy vọng hai bên sẽ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại. Ông đề xuất tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư để trao đổi thương mại song phương tại bang Nebraska; qua đó đóng góp mạnh mẽ vào tăng cường quan hệ hai quốc gia.

Tán thành ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bang ở Hoa Kỳ rất đa dạng về thế mạnh, tiềm năng. Do đó, không chỉ quan hệ hai quốc gia mà ở cấp địa phương cũng rất quan trọng.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nói chung, bang Nebraska nói riêng vào Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Việt Nam có nhu cầu hợp tác về nông nghiệp mà đây lại là thế mạnh của Nebraska. Việc các sản phẩm của bang Nebraska như thịt bò được tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng vào cân bằng thương mại song phương.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học nông nghiệp hai bên, coi đây là hướng đi đúng để phát triển nông nghiệp bền vững, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người dân.

Thủ tướng mong muốn bang Nebraska đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ-Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy, củng cố hơn nữa quan hệ hai nước. Thống đốc sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, không những trong hợp tác nông nghiệp mà còn trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng,… Bang Nebraska sẽ tăng cường hợp tác, thậm chí tiến tới kết nghĩa với một số địa phương Việt Nam.

Qua Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào và thăm hỏi tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump./.

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my Giá vàng hôm nay 7/9: Lao dốc xuống đáy, đầu cơ rục rịch “xả hàng”

TBCKVN - Giá vàng hôm nay 7/9, thị trường thế giới giảm nhanh về sát ngưỡng 1.500 USD/ounce và đang được bán tháo trên diện ...

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my Cập nhật giá vàng mới nhất 18h ngày 6/9: Vàng thế giới đang lùi dần về mốc 1.500 USD/ounce

TBCKVN - Dù hồi phục nhẹ cuối giờ chiều nhưng giá vàng trong nước vẫn ghi nhận phiên sụt giảm khá mạnh. Trong khi đó, ...

thu tuong viet nam muon thuc day quan he doi tac toan dien voi my 13 mặt hàng có nguy cơ bị áp thuế PVTM khi vào EU, Hoa Kỳ và Canada

TBCKVN - Bộ Công Thương vừa công bố danh sách cảnh báo gồm 13 mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị điều tra phòng ...

Quang Vũ

Theo vietnamplus.vn