Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh, phòng chống dịch COVID-19

Cập nhật: 16:55 | 26/02/2020

TBCKVN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19...

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19

Vốn FDI 2 tháng đầu năm sụt giảm vì dịch COVID-19

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19

Khách du lịch đến Hà Nội giảm mạnh trong tháng 2 vì dịch Covid-19

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, đạt được kết quả bước đầu quan trọng, toàn diện, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Cả nước mới chỉ có 16 người mắc bệnh và cả 16 người đã được điều trị hồi phục sức khỏe; 12 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới.

Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch được thực hiện nghiêm. Hai trong số ba tỉnh được công bố có dịch (Thanh Hóa, Khánh Hòa) đã đủ các điều kiện công bố hết dịch. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran và một số quốc gia.

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020 và Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Bộ Ngoại giao tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc về việc công dân Việt Nam từ các tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc chỉ được nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác:

Yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho phía Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch, đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định; Thông báo cho công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định; Tuyên truyền, vận động người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu và Gyeongsangbuk) tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19 lây lan.

Bộ Y tế tiếp tục triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đối với người đến từ vùng có dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày qua; thực hiện giám sát, khai báo y tế, theo dõi về sức khỏe đối với công dân đến từ các vùng khác của Hàn Quốc.

Bộ Công an thông báo cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố liên quan thông tin về hành khách từ Hàn Quốc đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 11/2/2020 cho các địa phương để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly khi cần thiết.

Thanh Hóa đề nghị công bố hết dịch COVID-19

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã qua 32 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19. Tính đến 15 giờ ngày 25/2, tại Thanh Hóa, 20/20 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19. Hiện có 347 người lao động từ vùng dịch về được cách ly tại hộ gia đình, 8 người nước ngoài đang được cách ly tại nhà và nơi cư trú, chưa phát hiện trường hợp nào có diễn biến sức khỏe bất thường.

Thông tin mới nhất sáng ngày 26/2 từ tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiều muộn ngày 25/2, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét, công bố hết dịch COVID-19 tại Thanh Hóa.

Trước đó, cùng ngày 25/2, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có Tờ trình số 358/TTr-SGDĐT gửi UBND tỉnh xin ý kiến về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, quyết định cho học sinh đi học trở lại từ thứ 2, ngày 2/3 để đảm bảo khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 theo Công văn số 509/BGDĐT-GDTrH ngày 22/2 của Bộ GD&ĐT.

Cũng tại tỉnh này, theo thông tin từ Công an Thanh Hóa, tính đến ngày 24/2, cơ quan công an đã phát hiện, xử lý 85 trường hợp, xử phạt 11 trường hợp số tiền trên 120 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt 2 trường hợp với số tiền trên 9 triệu đồng.

Theo đó nhiều cá nhân do nhận thức kém, thích sống ảo đã đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 nhằm mục đích câu like và gây tò mò, thu hút lượng người tham gia theo dõi đông để bán hang online, thông tin kích động, lôi kéo đình công …

Tùy theo hành vi vi phạm và mức độ nghiêm trọng, lực lượng công an đã tuyên truyền, vận động, buộc gỡ bỏ những thông tin đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19 Nỗi lo về COVID-19 gia tăng, chứng khoán châu Á vẫn chìm trong sắc đỏ

TBCKVN - Nhiều thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong tiếp tục sụt giảm vào đầu phiên hôm nay (25/5). Trong khi Hàn ...

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19 Lên phương án hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản

TBCKVN - Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; không chủ quan, luôn luôn sẵn sàng các tình huống mới; thực hiện kịp thời, ...

thu tuong ra chi thi day manh phong chong dich covid 19 Giảm tần suất, hủy nhiều chuyến bay sang Hàn Quốc vì dịch Covid-19

TBCKVN – Hiện diễn biến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc đang diễn ra phức tạp và nâng mức báo động lên cao nhất, nhiều hành ...

Hữu Dũng