Thu từ dịch vụ thanh toán hứa hẹn bứt phá trong năm 2019

Cập nhật: 18:25 | 11/02/2019

TBCKVN - Thu từ dịch vụ thanh toán hứa hẹn sẽ có bứt phá trong năm 2019, đặc biệt trong bối cảnh định hướng và chủ trương của Chính phủ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Sự gia tăng của kim ngạch xuất khẩu hay dòng kiều hối cũng hứa hẹn tạo ra sự tăng trưởng trong thu phí thanh toán cho các nhà băng.  

thu tu dich vu thanh toan hua hen but pha trong nam 2019 Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán
thu tu dich vu thanh toan hua hen but pha trong nam 2019 Khách hàng trải nghiệm các dịch vụ thanh toán tiện ích với thẻ ATM
thu tu dich vu thanh toan hua hen but pha trong nam 2019 Thanh toán không dùng tiền mặt đang trở thành xu hướng mới

Theo khảo sát của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đối với báo cáo tài chính của các ngân hàng, thu dịch vụ của các nhà băng năm qua tiếp tục ghi nhận có sự tăng trưởng mạnh, đóng góp đáng kể vào thu nhập hoạt động, đặc biệt khi nhiều ngân hàng đang có xu hướng chuyển dịch hướng tới bán lẻ nhiều hơn.

Bước sang năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng được cơ quan điều hành đưa ra chỉ ở mức 14%. Dự báo lợi nhuận của các ngân hàng có sự phân hoá mạnh. Giới chuyên gia cho rằng, ngân hàng nào phát triển được các mảng phí dịch vụ, cung cấp sản phẩm bảo hiểm và các dịch vụ ngoài lãi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, giảm phụ thuộc vào tín dụng. Qua đó góp phần điều tiết được nợ xấu khi ngân hàng không phải chạy theo tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá.

thu tu dich vu thanh toan hua hen but pha trong nam 2019
Ảnh minh họa

Những năm gần đây không những chất lượng tín dụng được kiểm soát một cách thực chất hơn, mà thực tế nhiều nhà băng đã cho thấy có sự phát triển vượt bậc về thu dịch vụ. Đơn cử như trường hợp Vietcombank, lợi nhuận ngân hàng này tăng 63% so với năm 2017 đạt trên 18.000 tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là con số lợi nhuận này đặt trong bối cảnh tín dụng của Vietcombank không tăng hết chỉ tiêu được giao. Vậy tại sao ngân hàng này vẫn có thể có lợi nhuận khả quan như vậy?

Lý giải điều này, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho hay: Vietcombank đã có chiến lược chuyển dịch cơ cấu huy động vốn và sử dụng vốn. Cùng với đó là các giải pháp tiết giảm chi phí, đặc biệt là tiết giảm chi phí trích lập dự phòng thông qua việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng. Ngân hàng này cũng đã chuyển hướng sang thu nhập từ các dịch vụ phi tín dụng, và hiện thu nhập phi tín dụng của nhà băng này đã đạt trên 30%, thu nhập chịu tác động tín dụng ngày càng giảm đi, gắn với xu hướng và thông lệ quốc tế.

Nhằm giữ đà tăng trưởng, năm 2019 nhiều ngân hàng chú trọng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm, đặc biệt với tín dụng ngắn hạn để nâng cao hiệu quả, hỗ trợ mở rộng dịch vụ, tiếp tục tái cấu trúc danh mục tín dụng bán buôn. Cùng với đó, một số ngân hàng như BIDV đã đề ra mục tiêu triển khai mạnh mẽ Đề án Ngân hàng số - nội dung quan trọng và cần thiết để ngân hàng có thể tạo ra những phương thức cung ứng dịch vụ cho nền kinh tế, cho khách hàng.

Thu Hoài