Thông qua đề án công nhận TP. Hải Dương là đô thị loại I

Cập nhật: 15:07 | 19/04/2019

TBCKVN - Lãnh đạo Bộ Xây dựng và Hội đồng thẩm định đã thông qua đề án công nhận TP. Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I.

thong qua de an cong nhan tp hai duong la do thi loai i Thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II
thong qua de an cong nhan tp hai duong la do thi loai i Bình Dương dọn đường cho thị xã Thuận An lên đô thị loại II
thong qua de an cong nhan tp hai duong la do thi loai i Thêm gần 3.500 ha để đưa Hà Giang thành đô thị loại II đến năm 2030

Bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị quốc gia về Đề án đề nghị công nhận TP. Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I.

thong qua de an cong nhan tp hai duong la do thi loai i
Thông qua đề án công nhận TP. Hải Dương là đô thị loại I

Theo Đề án, TP. Hải Dương là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch - dịch vụ và là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Hải Dương, là đầu mối giao thông, giao lưu trong vùng tỉnh, vùng liên tỉnh; có vai trog quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

TP. Hải Dương được tái lập và nâng cấp lên đô thị loại III vào năm 1997, được công nhận là đô thị loại II năm 2009. Kinh tế thành phố tăng trưởng tốc độ cao và ổn định trung bình 13,52% trong giai đoạn 2015 - 2017. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; thu chi ngân sách cân đối dư; nhu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 77,66 triệu đồng/người/năm.

Tại Hải Dương, hàng loạt khu, cụm công nghiệp, khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái, các trung tâm thương mại, công trình dịch vụ công cộng, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng.

Trước đó, ngày 10/01, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30 đã nhất trí ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương.

TP. Hải Dương nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, ở vị trí trung tâm tỉnh Hải Dương, cách Thủ đô Hà Nội 57 km về phía Đông, cách TP. Hải Phòng 45 km về phía Tây, có vị trí địa lý: phía Bắc giáp huyện Nam Sách; phía Đông giáp 2 huyện Kim Thành và Thanh Hà; phía Tây giáp huyện Cẩm Giàng; phía Nam giáp huyện Gia Lộc; phía Đông Nam giáp huyện Tứ Kỳ.

TP. Hải Dương có diện tích thành phố là 9.680 ha, dân số năm 2017 là 507.469 người.

TP. Hải Dương cũng là trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của tỉnh, đồng thời là một trong những trung tâm về công nghiệp của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đây cũng là là 1 đô thị trong vùng Thủ đô Hà Nội. Cùng với các thành phố Thái Nguyên, Việt Trì, TP. Hải Dương sẽ được đầu tư để trở thành một trong 3 đô thị cấp trung tâm vùng (đô thị cấp 1) và là một trung tâm công nghiệp của toàn vùng.

Yến Thanh