Thời gian đền bù giải phóng mặt bằng tại chung cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh

Cập nhật: 14:31 | 22/05/2019

TBCKVN - Gần 1.300 hộ dân đang sinh sống tại 6 lô số chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đã hư hỏng xuống cấp buộc phải di dời để xây mới. Thời gian ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất của dự án sớm nhất là từ tháng 10/2019 trở về sau. 

thoi gian den bu giai phong mat bang tai chung cu thanh da quan binh thanh Gần 110 ha đất dọc kênh Nhiêu Lộc sắp thành đại đô thị
thoi gian den bu giai phong mat bang tai chung cu thanh da quan binh thanh 10 năm chờ đợi, chung cư Đại Thành đã hẹn ngày về?
thoi gian den bu giai phong mat bang tai chung cu thanh da quan binh thanh Mới nhất: Các doanh nghiệp đề nghị tham gia đấu thầu dự án Bình Quới - Thanh Đa lộ diện

Thời gian vừa qua, gần 1.300 hộ dân tại 6 lô số chung cư Thanh Đa đã nhận được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. UBND phường 27 cũng đã họp dân trao đổi thông tin nhưng các hộ dân vẫn lo lắng, muốn sớm biết nhiều thông tin rõ ràng hơn.

thoi gian den bu giai phong mat bang tai chung cu thanh da quan binh thanh

Theo UBND quận Bình Thạnh, quận này đang tổ chức hướng dẫn và làm thủ tục để di dời gần 1.300 hộ dân tại 6 lô số chung cư Thanh Đa đã hư hỏng nặng nhằm xây mới cụm 8 chung cư.

Theo thông tin của UBND quận Bình Thạnh, người dân sẽ được chi tiền để tự thuê nhà ở trong thời gian chờ chủ đầu tư xây nhà tái định cư.

Đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cho biết, dự kiến thời gian ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và quyết định thu hồi đất của dự án sớm nhất là từ tháng 10/2019 trở về sau.

Từ nay đến thời điểm đó, Hội đồng bồi thường của dự án sẽ thực hiện các bước: thẩm định, trình Sở Tài nguyên - môi trường thành phố phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, niêm yết lấy ý kiến hộ dân về đơn giá bồi thường của dự án, tổng hợp ý kiến hộ dân, báo cáo Sở Tài nguyên - môi trường thành phố xem xét trình UBND thành phố phê duyệt giá bồi thường.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh cũng cho biết, các hộ dân trong dự án được chọn một trong ba phương thức tái định cư: nhận tiền tự lo nơi ở mới, chọn căn hộ tái định cư tại chỗ hoặc chọn căn hộ tái định cư tại vị trí khác.

Đại diện của cơ quan này cũng cho biết giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc sở hữu tư nhân sẽ được thẩm định theo thị trường, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những hộ đang ở nhà thuộc sở hữu Nhà nước cũng được bố trí tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ tái định cư theo quy định.

Sau khi di dời 8 lô số chung cư Thanh Đa, khu đất này sẽ được giao cho chủ đầu tư đã được UBND thành phố lựa chọn và chấp thuận đầu tư. Dự kiến quá trình đầu tư chia thành hai giai đoạn.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây hai chung cư cao tầng trên khu đất đã giải phóng mặt bằng thuộc lô IV và lô VI đã tháo dỡ, dự kiến đến tháng 01/2022 sẽ đưa vào sử dụng. Các khối nhà chung cư trên đất của những lô còn lại dự kiến sẽ làm trong giai đoạn 2 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chung cư Thanh Đa là cụm chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Theo UBND Q.Bình Thạnh, chung cư này đã xuống cấp, trong đó lô IV và lô VI đã xuống cấp nặng nên UBND TP đã di dời khẩn cấp người dân vào năm 2016.

Dự án xây dựng chung cư mới thay cụm 8 chung cư lô số Thanh Đa đã được HĐND thành phố thông qua năm 2017.

Dự án cụm 8 lô số chung cư Thanh Đa có 1.577 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đó lô IV và lô VI đã di dời dân xong, có 299 hộ). Tại 6 lô chung cư còn lại, có 1.278 hộ (956 hộ có nhà sở hữu tư nhân và 322 hộ có nhà sở hữu Nhà nước).

Hữu Dũng