Thị trường chứng khoán sẽ có thêm các chỉ số mới

Cập nhật: 10:23 | 19/06/2019

TBCKVN - Thị trường chứng khoán sẽ có thêm các chỉ số mới, đây là khẳng định của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN – SSC trong buổi giao lưu giữa SSC và Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam – VASB vào chiều ngày 18/6  

thi truong chung khoan se co them cac chi so moi

Chỉ số chứng khoán 50 tỷ USD lao đao chỉ vì lời thú nhận của công ty dược vô danh

thi truong chung khoan se co them cac chi so moi

Việt Nam chính thức có chỉ số chứng khoán chung

thi truong chung khoan se co them cac chi so moi

Tháng 10 sẽ có chỉ số chứng khoán chung

Theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN, trên thị trường phái sinh nếu chỉ có hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 thì đang mất cân đối. VN 30 là chỉ số tốt nhất hiện tại, nhưng chưa phản ánh được toàn diện thị trường. Trên thực tế các thị trường phái sinh người ta giao dịch ít nhất hàng chục chỉ số, bây giờ Việt Nam mới có một. UBCKNN đã báo cáo lên Bộ Tài chính và Bộ Tài chính báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ là sẽ thêm chỉ số trong thời gian tới.

thi truong chung khoan se co them cac chi so moi

Nhưng hiên nay chúng ta đang thảo luận vấn đề đầu tiên là chỉ số nào? Hai là thời điểm cho ra đời các chỉ số ấy vẫn đang cân nhắc. Về thời điểm cho ra đời các chỉ số sớm nhất cũng phải giữa năm 2020 khi gói thầu KRX của Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đi vào hoạt động. Từ nay đến lúc đấy thì UBCKNN và các thành viên thị trường phải xác định xem cần đưa vào các chỉ số nào? Hiện chúng ta đang cân nhắc đưa vào chỉ số VN200, nhưng VASB có kiến nghị thêm chỉ số VN 50, vì chỉ số VN 200 theo khảo sát vẫn còn nhiều nhược điểm.

Tuy nhiên, chúng ta đưa vào chỉ số nào thì cũng phải hữu hiệu, phải có người dùng, người giao dịch. Nếu để cho có người giao dịch thì khả năng rubricate chỉ số đấy của thị trường là quan trọng nhất. Nếu như chúng ta từ VN30 lên VN 50 thì khả năng rubricate là tương đối lớn, nhưng 2 chỉ số này không khác nhau nhiều lắm. Chúng ta cũng tính đến phương án VN 70 hay VN 100 nhưng cần phải mở các cuộc hội thảo để lấy ý kiến của các chuyên gia, thành viên thị trường để xem chỉ số nào là chỉ số tốt nhất. Tuy nhiên không có chỉ số nào là tối ưu cả, nhưng chỉ chọn những chỉ số nào là thích hợp nhất để đưa vào. Trong năm 2020 có thể đưa vào từ 2 đến 3 chỉ số, sau đó đến năm 2021 lại tiếp tục tăng.

thi truong chung khoan se co them cac chi so moi
Buổi giao lưu giữa SSC và VASB

Theo khảo VASB khi tiếp xúc với nhà đầu tư nước ngoài về chỉ số VN 200, họ cho rằng với thị trường Việt Nam quy mô quá nhỏ, chỉ số 200 lại quá rộng do vậy khó đại diện cho các doanh nghiệp hiệu quả thì lại bị loãng còn chỉ số VN30 lại quá hẹp, cho nên các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn Việt Nam xây dựng được chỉ số VN 50.

Anh Khang