Thị trường chứng khoán ngày 22/7: Sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Cập nhật: 18:31 | 22/07/2019

TBCKVN - Chứng khoán châu Á phần lớn đều nhuốm sắc đỏ vào phiên đầu tuần, trong bối cảnh Trung Quốc ra mắt sàn giao dịch công nghệ mới đồng thời mở cửa lĩnh vực tài chính sớm hơn dự kiến.

Thị trường chứng khoán ngày 22/7: Phiên đầu tuần 2 sàn giảm điểm

Lợi nhuận quý II/2019 các công ty chứng khoán: TBCS chiếm ngôi vương

Thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thông tin trước giờ mở cửa

MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 0,4% trong phiên chiều 22/7. Giảm mạnh nhất khu vực là thị trường chứng khoán Trung Quốc – Hong Kong. Trong đó, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm gần 1,3% và 1,8%. Hang Seng mất 394 điểm điểm, tương đương 1,4%. Nikkei 225 của Nhật Bản. Chứng khoán Hàn Quốc và Australia đồng loạt đảo chiều trong phiên chiều, với Kospi và ASX 200 lần lượt giảm 0,05% và 0,1%. Ngoài ra, Straits Times của Singapore giảm 0,6%. Riêng NZX 50 của New Zealand tăng hơn 0,6%.

Ảnh minh họa

Một trong những yếu tố kéo giảm tâm lý của nhà đầu tư là sự kiện ra mắt sở giao dịch chứng khoán công nghệ giống như Nasdaq tại Trung Quốc. Giới đầu tư lo ngại, sự có mặt của sở giao dịch STAR này sẽ khiến các sở giao dịch hiện có bị rút cạn thanh khoản. Minh chứng là cổ phiếu của 25 công ty đầu tiên giao dịch trến STAR đồng loạt tăng mạnh trong đầu phiên 22/7 vì lượng mua lớn. Lo ngại này lấn át tâm lý tích cực nhờ tin tức Trung Quốc nới lỏng thị trường tài chính vào tuần trước.

Ngày 20/7, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đăng tải một tuyên bố của Ủy ban Phát triển và bình ổn tài chính (FSDC) về việc mở cửa thị trường tài chính sớm hơn 1 năm so với kế hoạch nhằm đối phó với những rủi ro và thách thức ngày càng tăng trong bối cảnh thương chiến với Mỹ chưa kết thúc.

 

Anh Khang T/h