Thị trường bất động sản Hà Nội (quý III) ổn định: Giá căn hộ sắp tăng

Cập nhật: 17:22 | 09/10/2019

TBCKVN - Quý III/2019, thị trường bất động sản Hà Nội có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố, giảm 33% so với quý trước. Trong 9 tháng vừa qua, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018...

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang

7 mẫu xe ga thích hợp làm quà tặng ngày 20/10

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang

Cập nhật giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực miền Nam

CBRE Việt Nam vừa tổ chức họp đánh giá tổng quan thị trường bất động sản quý III/2019 ngày 9/10, tại Hà Nội.

Theo đó trong quý III/2019, có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố, giảm 33% so với quý trước. Đáng chú ý, trong 9 tháng vừa qua, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018.

Về doanh số bán hàng, đã có 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước. Mặc dù doanh số bán hàng giảm trong quý này nhưng tỷ lệ số căn bán được trên tổng căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước cho thấy, tình hình thị trường tương đối ổn định.

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang

Về mặt bằng giá, giá sơ cấp ổn định trong quý III/2019 trung bình ở mức 1.337 USD/m2, cao hơn cùng kỳ 4%. Nguồn cung bất động sản ở Hà Nội vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Các dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây chiếm khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý III/2019. 

Nếu như năm 2017, các dự án thường nằm cách xa Hà Nội khoảng 10 km thì đến năm 2019 các dự án nằm cách xa khoảng 10 - 13 km cùng với đó mức giá trung bình tương đối ổn định.

Việc cải thiện hạ tầng với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư mới này.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH CBRE Việt Nam nhận định, xu hướng mở rộng ra ngoài trung tâm, vào khu vực như huyện Thanh Trì và Hoài Đức... nay nhờ vào việc phát triển hạ tầng, giao thông nên thị trường bất động sản khu vực này dự báo phát triển.

"Việc cải thiện hạ tầng với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư mới này", đại diện CBRE nhận định

Trong quý IV và các năm tới, CBRE nhận định thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án đô thị quy mô lớn. Cụ thể, quý IV/2019 sẽ có 7.000 căn hộ mở bán mới, giúp tổng nguồn cung mở bán mới cả năm 2019 tăng lên 33.000 căn, cao hơn 9% so với năm 2018.

Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến các phía Bắc và Nam Hà Nội. Các dự án đáng chú ý đang được chuẩn bị triển khai như BRG & Sumitomo Smart City ở Đông Anh, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City.

Giá sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng và đạt trung bình khoảng 1.360 USD/m2 vào cuối năm. Cùng với các hoạt động xúc tiến bán hàng cũng như những cải tiến mới về sản phẩm doanh số dự kiến sẽ duy trì ở mức khả quan đạt khoảng 85 - 90% lượng mở bán trong năm.

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang

Về thị trường mặt bằng bán lẻ, trong quý III không ghi nhận dự án trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động. Nhưng quý cuối năm, thị trường dự kiến đón nhận hai dự án mới dự kiến đi vào hoạt động là Aeon Mall Hà Đông và FLC Twin Towers, bổ sung khoảng trên 88.000m2 bán lẻ. Hai dự án này sẽ củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội tại khu vực Đống Đa - Ba Đình và phía Tây.

Những trung tâm thương mại có quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ có nâng cấp về thiết kế, đa dạng về ngành hàng, từ đó, đem lại nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ đang tìm kiếm cơ hội ngoài khu vực trung tâm - khu vực hạn chế về quỹ đất cũng như mặt bàng bán lẻ chất lượng.

Tuy nhiên, theo CBRE, việc phân bổ các trung tâm thương mại quy mô lớn quanh Hà Nội cũng tạo nên những thách thức nhất định khi thị trường không hình thành một khu mua sắm tập trung.

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang Bản tin bất động sản chiều ngày 9/10: Hơn 2.000 căn hộ mọc trên đất bệnh viện

TBCKVN - Bản tin bất động sản chiều ngày 9/10 có những nội dung đáng chú ý sau: Dự án hơn 2.000 căn hộ mọc trên ...

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang Bất động sản Long An tăng tốc: Tâm điểm tại Đức Hòa

TBCKVN - Thời điểm này, các dự án đã có sổ đỏ, nằm ở khu vực cư dân đã hình thành hoặc trong các khu công nghiệp ...

thi truong bat dong san ha noi quy iii on dinh gia can ho sap tang Cảnh báo bất động sản ở nhiều nơi

TBCKVN - Bộ Xây dựng và một số địa phương ven biển miền Trung vừa đưa ra các cảnh báo cùng kế hoạch điều chỉnh ...

Quốc Trung