Nhận định chứng khoán ngày 9/10:

Thêm một phiên điều chỉnh!

Cập nhật: 22:34 | 08/10/2018

TBCKVN - Cuối phiên chiều 8/10, áp lực bán bất ngờ dâng cao và đẩy hàng loạt cổ phiếu trụ giảm sâu khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Trong phiên tiếp theo, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trước khi hồi phục trở lại.

Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 9/10/2018.

Phản ứng hồi phục có thể xảy ra

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đã lùi về vùng hỗ trợ 996-1003 điểm. Trong phiên tiếp theo, phản ứng hồi phục có thể xảy ra giúp chỉ số tăng điểm trong phiên. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng hồi kỹ thuật nên thị trường có thể tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ mạnh 980 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Khả năng điều chỉnh sẽ nhanh chóng kết thúc

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Phiên giao dịch ngày mai, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự giằng co quanh vùng 1.000 điểm để kiểm định lại ngưỡng này. Tỷ giá USD mạnh lên trong các phiên trở lại đây, cùng với áp lực tăng giá cả sau khi tăng giá xăng dầu cũng là một yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến sự hồi phục của thị trường trong các phiên tới. Điểm tích cực cho tới thời điểm này là dòng tiền vào thị trường rất tích cực, nếu được duy trì như trong tuần này thì khả năng điều chỉnh của thị trường sẽ nhanh chóng kết thúc. Trong kịch bản xấu hơn thì VN-Index có thể về ngưỡng 980 điểm.

them mot phien dieu chinh
Thị trường tiếp tục điều chỉnh. Ảnh minh hoạ

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Áp lực bán mạnh trong phiên và tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến cho thị trường có phiên giảm mạnh (lớn hơn 1%) thứ hai liên tiếp và thậm chí phiên hôm nay còn tạo khoảng trống giá xuống (down gap) 1.008-1.006 điểm so với phiên cuối tuần trước. Về mặt kỹ thuật. thị trường đã xác nhận đỉnh ngắn hạn quanh 1.025 điểm vào tuần trước sau khi không thể vượt qua mức này trong 2 phiên đã khiến cho áp lực bán của nhà đầu tư trở nên dứt khoát và mạnh mẽ hơn. Theo đó, thị trường có thể sẽ cần thêm những nhịp điều chỉnh nữa để về quanh hỗ trợ tiếp theo tại 985 điểm (MA50) trước khi có thể kỳ vọng về một nhịp hồi phục đáng tin cậy.

Dự báo, trong phiên giao dịch 9/10, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 985 điểm (MA50). Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng để dễ dàng ứng phó với các diễn biến của thị trường và chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Áp lực bán khá mạnh khiến ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm không giữ vững được trong phiên giao dịch ngày hôm nay trước sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành bất động sản, dầu khí.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống các mốc thấp hơn, do đó nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi sát diễn biến của thị trường trước khi có quyết định mới nhằm hạn chế rủi ro.

Giằng co trong vùng 992 – 996 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index biến động và có mức giảm nhẹ trong phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB, MBB, CTG, STB hút dòng tiền mạnh, nhóm bluechips như MWG, PNJ, SSI cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường. Trong phiên chiều, lực bán tập trung ở nhóm cổ phiếu ngành dầu khí như GAS, PLX, PVD, PVS và các cổ phiếu nhóm bất động sản khiến như VIC, VRE, NVL khiến chỉ số tiếp tục giảm sâu. Khối ngoại bán mạnh tập trung ở VIC và MSN.

Trên quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh do tâm lý nhà đầu tư trong nước tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường trong khu vực với sự giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong phiên hôm nay, xu thế thị trường sẽ có khả năng tiếp tục giằng co trong vùng 992 – 996 điểm với thanh khoản giảm nhẹ trong các phiên sắp tới, trước khi phục hồi về mốc 1000 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới và hạn chế giao dịch.

Các phiên phục hồi có thể sẽ sớm xuất hiện

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Thị trường tiếp tục giảm điểm mạnh khi các cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt bị bán mạnh. Chỉ số VN-Index đã đánh mất mốc tâm lý 1.000 điểm. Tuy vậy chúng tôi chưa nhận thấy sự hoảng loạn trên thị trường. Dòng tiền vẫn đang tập trung có chọn lọc vào một số các cổ phiếu Penny và Midcap. Các phiên phục hồi có thể sẽ sớm xuất hiện khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ ngắn hạn xung quanh ngưỡng 990 điểm.

Kiểm định lại mức 1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng áp lực giảm có thể sẽ giảm dần trong phiên giao dịch kế tiếp, chỉ số VN-Index và VN30-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.000 điểm và 980 điểm. Đồng thời, thị trường tiếp tục bước vào giai đoạn tích lũy và nhiều cổ phiếu có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới cho nên áp lực giảm có thể sẽ giảm dần. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức cao, đặc biệt tâm lý nhà đầu tư vẫn đang bi quan với xu hướng hiện tại của thị trường. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm dưới mức 60%.

Gia tăng rủi ro tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới

(CTCK Tân Việt - TVSI)

VN-Index đã tiếp cận vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm, đà giảm có dấu hiệu mạnh dần về cuối phiên hôm nay làm gia tăng rủi ro tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới.

Trong kịch bản kém khả quan, chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì vùng giá 955-965 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo.

Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao kịch bản này, diễn biến hồi phục nhiều khả năng sẽ xuất hiện khi mà một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS,… đã chiều chỉnh về vùng hỗ trợ, vì vậy nhà đầu tư trung và dài hạn nên duy trì trạng thái nắm giữ.

Mất 1 vài phiên để bình ổn trở lại

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường đánh mất mốc tâm lý 1.000 điểm trong bối cảnh thanh khoản vẫn giữ ở mức cao cho thấy người bán đã chấp nhận hạ giá, chỉ số VNIndex cũng đóng cửa thấp nhất phiên cho thấy đà bán là dứt khoát và có thể thị trường phải mất 1 vài phiên để bình ổn trở lại, điểm số và thanh khoản giảm dần sẽ là dấu hiệu xác nhận. Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đã thoái lui về vùng hỗ trợ 994 – 1.000 điểm (Fibonacci 38,2%). Nếu coi VN-Index theo sóng elliott thì thị trường đã kết thúc sóng tăng thứ 3 và đi vào sóng điều chỉnh thứ 4.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân