Nhận định chứng khoán ngày 10/8:

Thanh khoản ở mức cao là tín hiệu tốt để thị trường hồi phục

Cập nhật: 22:11 | 09/08/2018

TBCKVN - Thị trường chứng khoán có phiên điều chỉnh nhẹ tuy nhiên thanh khoản ở mức cao cho thấy đây chỉ là một phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật. Trong các phiên tới, thị trường có thể có diễn biến giằng co đi ngang với xu hướng tăng điểm. Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 10/8/2018.

Thị trường chứng khoán có phiên điều chỉnh nhẹ tuy nhiên thanh khoản ở mức cao cho thấy đây chỉ là một phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật. Ảnh minh họa

Những nhịp rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sự chững lại ở cả hai nhóm ngân hàng và dầu khí khiến thị trường thiếu vắng vai trò dẫn dắt khiến mặt bằng cổ phiếu tiếp tục phân hóa. Bên cạnh đó diễn biến giảm mạnh ở VIC đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số khiến tâm lý nhà đầu tư có phần bị chi phối. Với áp lực bán chốt lời có dấu hiệu gia tăng trong phiên chiều, sự chững lại tạm thời của các yếu tố dẫn dắt, ảnh hưởng lớn của các mã vốn hóa lớn và khoảng trống thông tin phía trước, VPBS cho rằng những nhịp rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên tới.

Kiểm định ngưỡng kháng cự (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index hiện vẫn duy trì ở mức Tích cực với hỗ trợ MA5 nằm tại khu vực 962 điểm, 942 điểm và 106,5 điểm. Tuy nhiên, với tín hiệu cảnh báo đảo chiều vừa xuất hiện, rất có thể các ngưỡng hỗ trợ này sẽ được kiểm định trong phiên giao dịch ngày mai.

Có thể nâng tỷ trọng danh mục lên tối đa 70% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ tuy nhiên thanh khoản ở mức cao cho thấy đây chỉ là một phiên điều chỉnh mang tính kỹ thuật.

Trong các phiên tới, thị trường có thể có diễn biến lình xình đi ngang với xu hướng tăng điểm.

Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức tối đa 70% cổ phiếu. Có thể dành một phần các vị thế có sẵn trong danh mục cho các hoạt động trading T+.

Các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho danh mục. Có thể tập trung ở các cổ phiếu bluechips.

Tăng trong ngắn hạn

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Sau nhiều phiên giằng co, thị trường có phiên bứt phá qua ngưỡng kháng cự 960 của VN-Index một cách khá nhẹ nhàng. Nhiều cổ phiếu lớn đồng thuận tăng và dòng tiền cũng có sự lan tỏa khá tích cực trên diện rộng. Thị trường có thể tiếp tuc tăng trong ngắn hạn, hướng tới vùng 980 của VN-Index.

Giằng co trong biên độ hẹp (Trung lập)

(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Hiện tại xu hướng chính đang nghiêng về sự giằng co trong biên độ hep, nên sau khi chốt lời một phần danh mục, VNCS duy trì trạng thái nắm giữ tỷ trọng CP với tiền mặt cần bằng, chờ những phiên đột phá để gia tăng thêm tỷ trọng hoặc bổ sung thêm vị thế mua mới.

Phiên sau sẽ là một phiên hồi phục

(CTCK BIDV - BSC)

Lực bán mạnh kéo thị trường hôm nay xuất phát từ lực chốt lời của nhóm nhà đầu tư đã tham gia ở vùng đáy cũng như lực cắt lỗ từ nhóm nhà đầu tư tham gia vào giai đoạn tháng 5 và tháng 6.

Từ sự giảm mạnh lực bán ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay, BSC dự báo phiên sau sẽ là một phiên hồi phục, dù vậy nhà đầu tư nên theo dõi các thông tin kinh tế vĩ mô trong ngoài nước và giao dịch thận trọng trong phiên ngày mai.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch 10/08/2018 và dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đồng thời, thị trường vẫn có khả năng sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 960 điểm của chỉ số VN-Index, nhưng YSVN đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời điểm tới. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục hiện tại.

Vẫn có thể sẽ phục hồi nhẹ (Tăng)

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Khả năng vẫn có sự phục hồi nhẹ trong phiên kế tiếp, tuy vậy áp lực bán khả năng vẫn tiếp diễn, khiến chỉ số VN30 tiếp tục biến động mạnh vào phiên kế tiếp. SSI giữ nguyên mức đảo chiều xu hướng phiên ở mức 941 điểm.

Giằng co hoặc điều chỉnh để kiểm định lại mốc quanh 960 điểm

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Khối lượng giao dịch gia tăng trở lại so với hai phiên trước cho thấy áp lực bán khá mạnh ở vùng này. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, nhưng mức độ bán ròng đang giảm dần qua từng phiên, tuy nhiên vẫn là một yếu tố gây tác động tiêu cực đến tâm lý chung.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số có thể tiếp tục có phiên giằng co hoặc điều chỉnh để kiểm định lại mốc quanh 960 điểm vừa vượt qua.

Trong trường hợp thành công, chỉ số có thể sớm tăng điểm trở lại và hướng đến vùng kháng cự 980-1000 điểm. Trong trường hợp thất bại, chỉ số có thể tiếp tục giảm điểm và tiến về ngưỡng hỗ trợ gần ở vùng 942-945 điểm.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ vị thế và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý.

Tăng, giảm đan xen (Trung lập)

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Thị trường tiếp tục lình xình quanh mốc 960 điểm và chưa có dấu hiệu cải thiện về mức thanh khoản. Dòng tiền vào thị trường vẫn tỏ ra khá thận trọng. Các phiên tăng, giảm có thể xuất hiện xen kẽ trước khi xác lập một xu hướng rõ ràng hơn. ART vẫn đưa ra quan điểm thận trọng khi VN-Index chưa vượt qua mạnh mẽ khỏi vùng MA(50).

Tâm lý thận trọng tiếp tục duy trì ở mức cao

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong ngắn hạn, kịch bản tiếp tục hồi phục với mục tiêu 1.000-1.010 điểm vẫn đang được đánh giá cao, mặc dù vậy những phiên tăng mạnh với thanh khoản cao chưa xuất hiện cho thấy tâm lý thận trọng tiếp tục duy trì ở mức cao.

Đồng thời nhịp tăng trước đó không có sự đồng thuận về mặt điểm số và thanh khoản cũng như thiếu đi sự lan tỏa đến nhiều nhóm cổ phiếu khiến cho rủi ro bulltrap cần phải được lưu ý.

Xu hướng tăng ngắn hạn chưa thay đổi (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Phiên điều chỉnh hôm nay không làm xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường thay đổi: chỉ số VN-Index vẫn nằm trên đường trung bình 50 ngày và trên đường trendline nối 2 đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên không loại trừ khả năng thị trường sẽ bị rung lắc trong 1 đến 2 phiên tới. Thị trường đã tạo một vùng đệm khá tốt trong vài phiên lình xình gần đây ở vùng 954 điểm đến 960 điểm sẽ là vùng hỗ trợ của thị trường.

Hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 970 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Một số cổ phiếu lớn bị chốt lời nhưng một số khác vẫn duy trì được sắc xanh cho thấy hiện tượng đổi trụ đã diễn ra thành công trên thị trường.

Đây có khả năng chỉ là phiên trao đổi kỳ vọng giữa các nhà đầu tư với nhau, hiện tượng phân phối đỉnh vẫn chưa diễn ra và thị trường có cơ hội tiếp tục tăng trong một vài phiên tới.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 970 điểm.

Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức trên trung bình trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Chưa có gì đáng ngại (Tăng)

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Theo đó, khả năng VN-Index chỉ đang hiệu chỉnh kỹ thuật trong phiên hôm nay và sẽ chưa có gì đáng ngại nếu chỉ số không vi phạm nền giá 950 – 960 vừa tạo lập. Nhà đầu tư có thể cân nhắc nhịp hiệu chỉnh này để mở vị thế hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, đồng thời đánh giá lại các vị thế đang có để cơ cấu sang những cổ phiếu giữ được động lượng tích cực sau phiên hôm nay.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân