Tây Ninh: Cựu Phó Viện trưởng VKS huyện lãnh 5 năm tù vì chạy án

Cập nhật: 10:33 | 22/02/2020

TBCKVN – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã phải nhận mức án 5 năm tù giam về tội nhận hối lộ.

tay ninh cuu pho vien truong vks huyen lanh 5 nam tu vi chay an

Luật sư nhận tiền tỉ "chạy án" không thành, bỏ trốn truy nã

tay ninh cuu pho vien truong vks huyen lanh 5 nam tu vi chay an

Truy tố cựu Phó Viện trưởng VKS "vòi tiền" để chạy án

tay ninh cuu pho vien truong vks huyen lanh 5 nam tu vi chay an

Lừa chạy án, chiếm đoạt 12 tỷ đồng của trùm doanh nghiệp vận tải Huế

Chiều nay (21/2), sau 1 ngày xét xử, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên án đối với cáo Đặng Trường An (cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu). Theo đó, cấp tòa này tuyên phạt bị cáo An mức án 5 năm tù giam về tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 2, Điều 354 Bộ Luật hình sự.

tay ninh cuu pho vien truong vks huyen lanh 5 nam tu vi chay an
Bị cáo Đặng Trường An tại phiên Tòa

Theo bản án vừa tuyên, Đặng Trường An và Trần Văn Hào (kiểm sát viên Viện KSND huyện Tân Châu) được giao xử vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Thát phạm tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can trên.

Chiều 2/8/2019, bị cáo An bị bắt quả tang đang nhận phong bì chứa 2.500 USD từ người tên T. tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu.

Qua trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, T. là 1 trong 2 bị can trong vụ án cố ý gây thương tích mà VKS huyện Tân Châu nơi ông An làm việc đang thụ lý.

Theo đó, vào năm 2017, sau khi đi hát karaoke về, T. và một người bạn xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Sau đó xảy ra đánh nhau giữa 2 nhóm, hậu quả làm 1 người bị thương.

T. sau đó bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích. Trong 2 ngày 28 và 29/7/2019, An điện thoại cho người nhà của T. nói là hồ sơ đề nghị truy tố T. đã được cơ quan điều tra chuyển sang TAND huyện Tân Châu và đề nghị người nhà của T. đến nhà mình bàn cách “giúp đỡ”.

Tại nhà An, người nhà bị can T. nhờ An giúp. Lúc này, An đề nghị người nhà T. đưa 80 triệu đồng cho tòa lo việc “chạy án và đưa thêm 20 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân để tòa xử nhẹ tội.

Những ngày sau đó, An hối thúc người nhà của T. nhanh chóng đưa tiền để “lo việc”. Thấy việc đưa tiền là không đúng nên T. đã tố cáo hành vi của An.

Cơ quan chức năng xác định, An đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để yêu cầu đưa tiền và đã nhận 2.500 USD với lời hứa giúp bị can hưởng án treo.

Đối với ông Trần Văn Hào, kiểm sát viên vụ án, do không biết An nhận hối lộ nên CQĐT không xem xét xử lý.

CQĐT VKSND Tối cao cũng cho rằng, ông Nguyễn Văn Thảo, Viện trưởng VKSND huyện Tân Châu, dù không biết cựu Viện phó An đòi hối lộ nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cần thiết phải kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh rút kinh nghiệm.

Song, tại phiên tòa, bị cáo Đặng Trường An không thừa nhận tội danh nhận hối lộ, cho rằng bị cáo chỉ phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, hội đồng xét xử không chấp nhận lời bào chữa này của bị cáo.

Hùng Dũng