Nhận định chứng khoán ngày 21/8:

Tâm lý thận trọng, khó có thể bứt phá!

Cập nhật: 21:05 | 20/08/2018

TBCKVN - Dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu dần, điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn hiện tại chưa rõ ràng và thị trường có thể sớm có một phiên bứt phá khỏi vùng tích lũy thì quyết định chưa vội giải ngân của nhà đầu tư là có thể hiểu được. Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 21/8/2018.

Theo nhận định, thị trường chứng khoán vẫn diễn biến theo xu hướng
giằng co và tích luỹ. Ảnh minh hoạ

Xu hướng tăng điểm

(Chứng khoán Bảo Việt- BVSC)

Trong các phiên tới, việc chốt dữ liệu review của các quỹ ETF sẽ ảnh hưởng tới diễn biến của thị trường. Với diễn biến hiện nay, VN-Index sẽ tiếp tục đi lên và thử thách vùng kháng cự 980-982.

Thận trọng trước khi quyết định giải ngân

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Áp lực giằng co diễn ra xuyên suốt phiên khiến cho chỉ số đóng cửa sát mốc tham chiếu cùng với thanh khoản sụt giảm cho thấy thị trường thiếu đi động lực để tiếp tục đi lên.

Với việc các thông tin hỗ trợ thiếu hụt có thể sẽ khiến thị trường giằng co đi ngang hoặc xấu hơn là giảm điểm trong một vài phiên tới.

Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định giải ngân mới và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Tiếp tục nắm giữ danh mục

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Thị trường rung lắc dưới áp lực điều chỉnh từ nhóm Ngân hàng. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường vẫn tích cực với nhóm Mid-Cap tăng vượt trội trong các mã trụ cột tiêu biểu hôm nay là đà tăng tích cực của VNM sẽ kỳ vọng tiếp tục nâng đỡ thị trường. Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư chưa vội hạ tỷ trọng bằng mọi giá và có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại.

Xu hướng đi ngang

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Các chỉ số giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa tăng nhẹ phiên 20/8. Xu hướng ngắn hạn đang là đi ngang và dòng tiền liên tục luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tăng tốt mà không quá quan tâm tới chỉ số, trừ khi có những biến động lớn theo chiều hướng tiêu cực xuất hiện.

Tiếp tục trạng thái rung lắc

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Nhìn chung giao dịch chủ yếu vẫn giằng co, cầm chừng theo lối thăm dò lẫn nhau của cả bên cầm tiền và bên cầm cổ phiếu. Sự thiếu vắng yếu tố dẫn dắt của hai nhóm ngân hàng và dầu khí trong khi động lực nâng đỡ hôm nay có phần chỉ tạm thời khi khá phân tán, không có sự tập trung đủ tốt để tạo sự lan tỏa. Mặt bằng thông tin trong nước vẫn chưa có thêm yếu tố mới nào mang tính hỗ trợ đáng kể cho thị trường và vẫn tạm ổn định với các thông tin chính của mùa cổ tức đi kèm các dự báo về đợt cơ cấu của các quỹ ETF ngoại. Theo đó, khả năng thị trường sẽ còn tiếp tục trạng thái rung lắc trong phiên tới.

Tâm lý quan sát là chủ đạo

(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Thanh khoản có sự cải thiện nhẹ, nhưng vẫn ở mức trung bình, phần nào phản ảnh tâm lý quan sát là chủ đạo của nhà đầu tư. VNCS tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục CP với tỷ trọng cân bằng với tiền mặt, đồng thời ưu tiên nâng tỷ trọng CP ở những mã đang có lợi nhuận.

Giằng co và rung lắc

(Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch 21/8, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Vẫn có sự giằng co tâm lý

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Đà tăng trở lại khá tích cực, tuy nhiên vẫn có sự giằng co và tâm lý giằng co còn thể hiện ở việc thanh khoản giảm so với phiên giao dịch liền trước. Phiên tiếp theo, VN-Index có khả năng sẽ biến động trong khoảng 955-982, nếu vùng hỗ trợ 955-960 tiếp tục được giữ vững sẽ chứng minh được sức cầu ổn định và nhịp tăng sẽ được tiếp tục duy trì.

Mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng giá 960 – 970 điểm trong vài phiên tới. Điểm tích cực là dòng tiền gia tăng vào nhóm cổ phiếu Midcaps và chỉ số VNMidcaps có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy, còn nhóm cổ phiếu Largecaps có khả năng sẽ tiếp tục giai đoạn tích lũy cho thấy mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm nhẹ và về trạng thái cân bằng cho thấy các nhà đầu tư đang cơ cấu lại danh mục khi thị trường đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Giằng co trong xu hướng sideway

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Về cơ bản ở thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang trong vùng trũng của thông tin khi kết quả bán niên đã qua đi, các thông tin hỗ trợ không có gì mới. Với bối cảnh như trên, MBS cho rằng thị trường vẫn sẽ giao dịch giằng co trong xu hướng sideway. Ngưỡng kháng cự của thị trường ở 980 điểm đến 982 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ ở 954 điểm đến 960 điểm.

Tích lũy và chờ đợi

(Chứng khoán BIDV – BSC)

BSC nhận định thị trường tiếp tục trong trạng thái tích lũy và chờ đợi các thông tin hỗ trợ quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm, nhà đầu tư nên theo dõi các kết quả về tiến trình đàm phán Mỹ - Trung trong tuần này để xem xét mở vị thế giao dịch nếu có kết quả tích cực.

Cần thời gian tích lũy

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

VN-Index đối mặt với áp lực bán mạnh khi tăng lên trên vùng 970 điểm. Điều đó cho thấy rõ tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra khá thận trọng. MACD bám khá sát đường tín hiệu, MFI cũng bắt đầu suy yếu phát đi tín hiệu về tình trạng giằng co chưa thể sớm chấm dứt. Chỉ số có thể cần thời gian tích lũy trong một vài phiên quanh 971 +/-5 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về xu hướng kế tiếp. Nếu vượt qua được ngưỡng cản này chỉ số sẽ kiểm định lại vùng cản 983-985 điểm trong ngắn hạn. Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA50 tuần).

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân