Sửa đổi Luật Chứng khoán: Tăng vốn điều lệ của công ty đại chúng lên 30 tỷ đồng

Cập nhật: 14:00 | 18/04/2019

TBCKVN - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi là nâng vốn điều lệ của công ty đại chúng (CTĐC) từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng .

sua doi luat chung khoan tang von dieu le cua cong ty dai chung len 30 ty dong Nâng mức phạt lên 3 tỷ đồng với tổ chức và 1,5 tỷ đồng với cá nhân
sua doi luat chung khoan tang von dieu le cua cong ty dai chung len 30 ty dong Đề xuất tách Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khỏi Bộ Tài chính: Nhiều ý kiến trái chiều

Tại phiên họp, trình bày tờ trình về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Luật Chứng khoán số 70/2006/QH11 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán số 62/2010/QH12 và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành đã tạo khung khổ pháp lý cao nhất, tương đối đầy đủ, đồng bộ, thống nhất điều chỉnh toàn diện hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK), đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, thực tiễn sau hơn 10 năm thi hành, Luật Chứng khoán cũng bộc lộ một số hạn chế như một số điều khoản chưa đủ rõ ràng, không còn phù hợp với thực tiễn, không còn thống nhất, đồng bộ với các luật liên quan..., do đó cần thiết phải sửa đổi

sua doi luat chung khoan tang von dieu le cua cong ty dai chung len 30 ty dong
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN giải trình trước UBTVQH một số nội dung liên quan tại Dự án Luật chứng khoán (sửa đổi)

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty đại chúng lên 30 tỷ đồng

UBTVQH đồng tình việc nâng vốn điều lệ của CTĐC từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng cho phù hợp với quy mô thị trường hiện nay, song yêu cầu đánh giá tác động và quy định chuyển tiếp hợp lý. Đồng tình với quy định về chào bán chứng khoán riêng lẻ của DN khởi nghiệp sáng tạo nhằm khơi thông dòng vốn, song UBTVQH cho rằng cần cân nhắc tính tới các yếu tố bình đẳng giữa các DN. Về mô hình tổ chức, UBTVQH nhất trí việc tăng thẩm quyền, đảm bảo tính độc lập về nghiệp vụ cho UBCKNN, song vẫn trực thuộc Bộ Tài chính. “UBCKNN muốn độc lập phải có điều kiện nhất định, chưa thể theo ngay thông lệ quốc tế” - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Về DN khởi nghiệp sáng tạo, ông Trần Văn Dũng cho biết đặc trưng của loại hình DN này là đi tiên phong trong khoa học công nghệ nên nhiều rủi ro, khả năng thành công rất thấp. Tuy nhiên, loại hình DN này cần thiết cho nền kinh tế quốc gia vì thành công của DN có tầm ảnh hưởng lớn. Do tính rủi ro, nên dự thảo luật đã quy định cho loại hình DN này chỉ chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp mà không bán rộng rãi ra công chúng.

“Đây là một nội dung rất mới mà ban soạn thảo đã cố gắng “đi tắt đón đầu”, để đề ra nguyên tắc về tổ chức thị trường cho DN khởi nghiệp sáng tạo. Chúng tôi khẳng định chỉ phát hành riêng lẻ và cũng chỉ cho giao dịch với các nhà đầu tư chuyên nghiệp” - Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nêu câu hỏi về việc quyền hạn của UBCKNN trong thanh tra, kiểm tra liệu có phù hợp các quy định hiện hành.

Liên quan đến quyền hạn, nhiệm vụ của UBCKNN, theo ông Trần Văn Dũng, việc thiếu các quyền hạn của UBCKNN trong việc yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan cung cấp thông tin là một bất cập trong quản lý thị trường chứng khoán (TTCK). Quan điểm của Chính phủ là ủng hộ UBCKNN có những thẩm quyền nhất định và đây cũng là những thẩm quyền cơ bản, được nêu rất rõ trong bộ nguyên tắc của tổ chức IOSCO (Tổ chức quốc tế các UBCK), phù hợp với chức năng của UBCKNN về thanh tra, kiểm tra thao túng, gian lận chứng khoán.

Đồng thời, UBTVQH nhất trí việc tăng thẩm quyền, đảm bảo tính độc lập về nghiệp vụ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), song vẫn trực thuộc Bộ Tài chính.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết UBTVQH nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật Chứng khoán và đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát để đảm bảo sự phù hợp với hệ thống pháp luật liên quan, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế.

Bảo Anh