Sơn La: Nghi vấn thông thầu gói thầu trị giá 5,773 tỷ đồng

Cập nhật: 11:46 | 10/05/2019

TBCKVN - Ngay sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Anh Sơn đã có đơn khiếu nại thể hiện sự không đồng tình với kết quả của gói thầu này.

son la nghi van thong thau goi thau tri gia 5773 ty dong Sơn La tiết kiệm được hơn 125 tỷ đồng qua đấu thầu
son la nghi van thong thau goi thau tri gia 5773 ty dong Thí sinh Sơn La được nâng 11 điểm vẫn đang theo học tại trường ĐH Luật Hà Nội
son la nghi van thong thau goi thau tri gia 5773 ty dong 25 thí sinh Sơn La “gian lận điểm” đã bị Bộ Công an trả về địa phương

Mập mờ công bố thư giảm giá của nhà thầu

Gói thầu Tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La có giá 5,773 tỷ đồng, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư.

son la nghi van thong thau goi thau tri gia 5773 ty dong
Đơn tố cáo của Công ty Anh Sơn

Trao đổi với PV TBCKVN, bà Phùng Thị Ngọc Phương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Công ty Anh Sơn) cho biết: “8h ngày 12/4/2019, có 2 đơn vị tham gia dự thầu là Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Sơn và Công ty cổ phần truyền thông và Du lịch Thăng Long (Công ty Thăng Long) tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La. Hồi 8h 30 phút cùng ngày, các bên đã tiến hành mở thầu dưới sự theo dõi của 2 bên công ty và Tổ chấm thầu gồm 6 người.

Trong quá trình công bố giá thầu, ông Nguyễn Văn Thi - Tổ trưởng Tổ chấm thầu công bố rõ ràng số liệu của chúng tôi (Công ty Anh Sơn), trong đó có thư giảm giá là 800 triệu đồng.

Đến lượt của Công ty Thăng Long thì người của công ty này lại bỏ ra ngoài nghe điện thoại. Chúng tôi chỉ được nghe khi Tổ chấm thầu vào biên bản xét thầu là 1 tỷ 365 triệu đồng và không được xem thư giảm giá của nhà thầu còn lại là Công ty Thăng Long. Chúng tôi không đồng ý với việc công bố mập mờ và yêu cầu được công bố rõ ràng thư giảm giá của hai bên…

Tuy nhiên, sau nhiều giờ tranh luận, ông Nguyễn Văn Thi cùng các thành viên Tổ chấm thầu vẫn kiên quyết không công khai thư giảm giá của phía Công ty Thăng Long cho mọi người xem”.

Cũng theo lời bà Phương, trước sự việc trên, Công ty Anh Sơn đã yêu cầu niêm phong cả 2 bộ HSDT, báo cáo các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La. Nhưng cả buổi sáng ngày 12/4 việc công khai thư giảm giá của Công ty Thăng Long vẫn không được thực hiện.

“Sau nhiều thời gian giằng co, nhiều lần Tổ chấm thầu ra ngoài để xin ý kiến lãnh đạo, đến 16h cùng ngày hai bên đã đi đến mở thầu công khai các số liệu trong thư giảm giá. Theo đó, trong thư giảm giá của Công ty Thăng Long chính xác chỉ là 200 triệu đồng, không phải là 1,365 tỷ đồng như Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu đã đọc. Giá dự thầu sau giảm giá của Công ty Thăng Long lúc này là 5,554 tỷ đồng” – đại diện Công ty Anh Sơn bức xúc.

Cũng theo phản ánh của Công ty Anh Sơn, biên bản mở thầu thầu đề sẵn thời gian kết thúc Lễ mở thầu là 9h ngày 12/4/2019. Tuy nhiên, thời gian này thực tế là 16h cùng ngày, do Nhà thầu không để ý nên vẫn ký vào biên bản.

son la nghi van thong thau goi thau tri gia 5773 ty dong
Phiên mở thầu (ảnh cắt từ video clip)

Đang xem xét xác minh sự việc

Ngày 22/4, kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu được công bố với nhà thầu trúng thầu là Công ty Thăng Long, giá trúng thầu 5,554 tỷ đồng. Công ty Anh Sơn tiếp tục có đơn khiếu nại thể hiện sự không đồng tình với kết quả này.

Trả lời trước báo giới, ông Phan Xuân Hải - Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi có thông tin khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn gửi một số cơ quan trong tỉnh, Sở KH&ĐT đã thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hội đồng đã làm việc với bên mời thầu, Công ty Anh Sơn yêu cầu cung cấp tài liệu, băng ghi hình... Hiện nay, Hội đồng đang xem xét, xác minh sự việc.

“Việc đọc sai giá trị thư giảm giá có là dấu hiệu hành vi gian lận, thông thầu hay không còn phải chờ xác minh. Trong quá trình xác minh, Hội đồng tư vấn cũng phát hiện thêm một số nội dung trong HSDT của cả 2 nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Sở KH&ĐT sẽ có báo cáo kết quả xem xét, xác minh sự việc, kiến nghị hướng xử lý lên người có thẩm quyền theo đúng quy định”- ông Hải cho hay.

Nguyễn Bắc

Tin cũ hơn
Xem thêm