Raito Kogyo mua thêm gần 2,5 triệu cổ phần FECON

Cập nhật: 16:11 | 20/06/2019

TBCKVN - CTCP Tập đoàn FECON (HOSE – Mã chứng khoán: FCN) cho biết, Raito Kogyo đã chính thức mua thêm 2,5 triệu cổ phần của ông Nguyễn Ngọc Thủy Anh.  

raito kogyo mua them gan 25 trieu co phan fecon

Phát Đạt (PDR) công bố chiến lược phát triển 5 năm tới

raito kogyo mua them gan 25 trieu co phan fecon

Novaland rót thêm 200 tỉ đồng vào Nova SaiGon Royal

Căn cứ công văn số 3430/UBCK-PTTT ngày 04/06/2019 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hồ sơ chuyển quyền sở hữu chứng khoán FCN, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 2.417.620 cổ phiếu FCN từ ông Nguyễn Ngọc Thủy Anh cho Công ty cổ phần Raito Kogyo. Ngày hiệu lực chuyển quyền là 18/06/2019.

Trước đó, Tập đoàn Raito Kogyo đã chính thức trở thành cổ đông lớn của FECON thông qua việc sở hữu hơn 19,5 triệu cổ phiếu FCN, tương đương 17,13% vốn điều lệ công ty. Số cổ phần này được chuyển đổi từ 2 lô trái phiếu chuyển đổi mà Raito Kogyo đã nhận chuyển nhượng từ Japan South East Asia Growth Fund (JSEAG) - thành viên thuộc ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ) đã đầu tư vào FECON tại đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi của FECON năm 2016 với tổng giá trị cả 2 lô này là 328 tỷ đồng.

Như vậy, với việc nhận chuyển nhượng thêm gần 2,5 triệu cổ phiếu FCN từ nhà đầu tư trong nước trên thị trường, Raito Kogyo đã nâng mức sở hữu FECON lên mức trên 19% vốn điều lệ theo như thoả thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên được ký kết đầu tháng 6/2019.

raito kogyo mua them gan 25 trieu co phan fecon
Raito Kogyo mua thêm gần 2,5 triệu cổ phần FECON

Đặc biệt, không chỉ đầu tư vào công ty mẹ FECON, Tập đoàn Nhật Bản cũng đầu tư và nắm giữ hơn 9,4 triệu cổ phiếu tương ứng với 36% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Công trình ngầm FECON (FCU) - công ty thành viên của FECON.

Đáng chú ý, khác với các thương vụ M&A khác nhằm mục đích thâu tóm hoặc đầu tư tài chính, thương vụ Raito Kogyo mua cổ phần FECON được hai bên công bố là thương vụ "cộng lực".

Phía Raito Kogyo đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của thị trường xây dựng Việt Nam nói riêng cũng như khu vực Đông Nam Á nói chung, đặc biệt là tại các dự án hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt, hạ tầng liên quan đến công trình ngầm, nhiệt điện và năng lượng... là cơ hội cho cả Raito Kogyo và FECON - đối tác địa phương có thể tiếp nhận và triển khai hiệu của các công nghệ tiên tiến mà tập đoàn này đang là đơn vị dẫn đầu trên thế giới về xử lý nền đất yếu, xử lý nước ngầm, xử lý sạt trượt…

Về phía FECON, việc bắt tay với Raito Kogyo mở ra những cơ hội mới cho Tập đoàn này, tạo nên bước ngoặt mới sau 15 năm hình thành và phát triển. Ngoài việc nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến, FECON sẽ cùng Raito Kogyo nghiên cứu, phát triển và thực hiện các Dự án về hạ tầng giao thông (đường bộ, cảng, đường thủy), các Dự án đường sắt đô thị và thoát nước ngầm tại Việt Nam, dự án chống sạt lở, giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam tại một số nước Đông Nam Á và các nước lân cận khác... kết hợp giữa công nghệ, nguồn vốn của Raito Kogyo cùng nhân lực và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của FECON.

Ngoài Raito Kogyo, FECON cũng đang xúc tiến đàm phán để phát hành 25 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược tiếp theo và cũng đã thông qua việc nới room sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu FCN lên 100% vốn điều lệ nhằm tạo điều kiện cho việc tham gia của nhà đầu tư chiến lược trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Công ty cổ phần FECON (FCN) giao dịch không mấy khả quan. Tại phiên chiều hôm nay 20/6 cổ phiếu FCN đang đứng ở mức 14.300 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh đạt 57,570 đơn vị.

Hoàng Hà