Quảng Nam duyệt 235 dự án nhà ở với tổng vốn gần 30.000 tỷ

Cập nhật: 16:02 | 11/02/2019

TBCKVN - Theo kế hoạch phát triển nhà ở vừa được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, đến năm 2020, toàn tỉnh này sẽ triển khai 235 dự án nhà ở với tổng số vốn dự kiến khoảng 30.000 tỷ đồng...

quang nam duyet 235 du an nha o voi tong von gan 30000 ty Quảng Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng của Thủ tướng
quang nam duyet 235 du an nha o voi tong von gan 30000 ty Thông báo đấu thầu các dự án tại Quảng Nam, Quảng Ninh
quang nam duyet 235 du an nha o voi tong von gan 30000 ty Khánh thành nút giao thông vòng xuyến 2 tầng đầu tiên tại Việt Nam

Theo đó, trong số 235 dự án được phê duyệt có: 163 dự án nhà ở thương mại; 7 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp; 12 dự án nhà ở công nhân; 53 dự án nhà ở tái định cư.

Kế hoạch đất để phát triển dự án đầu tư xây dựng nhà ở đến năm 2020 là 1.658 ha với tổng nguồn vốn phát triển nhà ở trong giai đoạn này khoảng 28.933 tỷ đồng trong đó kế hoạch năm 2019 khoảng 16.230 tỷ đồng.

quang nam duyet 235 du an nha o voi tong von gan 30000 ty
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Để thực hiện kế hoạch phát triển thị trường nhà ở đúng hướng, theo UBND tỉnh Quảng Nam, với các danh mục, dự án thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, cần phê duyệt trước ngày 31/10 hằng năm để các địa phương có cơ sở đưa vào kế hoạch sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các cơ quan cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng đất theo quy hoạch. Điều quan trọng là phải công bố quy hoạch sử dụng đất để các cấp, các ngành và nhân dân tham gia quản lý, thực hiện tốt quy hoạch.

Việc hình thành các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế mở Chu Lai cùng với quá trình phát triển kinh tế nhằm đưa tỉnh trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020 sẽ đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa cùng với lực lượng lao động dồi dào sẽ làm tăng mức độ di động dân số trong nội tỉnh cũng như ngoại tỉnh. Quá trình di động dân số (nội tỉnh và ngoại tỉnh) sẽ làm tăng mức độ giao thoa văn hóa.

Quá trình đô thị hóa và di động dân số trong những năm tới đặt ra những vấn đề cho phát triển sự nghiệp Văn hóa của tỉnh, như: xây dựng môi trường văn hóa ở các khu công nghiệp, khu dân cư; nhu cầu văn hóa ở các khu đô thị, cụm dân cư. Đặc biệt là ổn định chỗ ở cho người lao động và người có thu nhập thấp tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tiếp theo đó, sau khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cần tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa, cấm mọi hoạt động xây dựng trong vùng quy hoạch; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra và xử lý nghiêm khắc trường hợp vi phạm ngay từ khi mới bắt đầu có dấu hiệu vi phạm. Đối với các quy hoạch chậm triển khai hoặc không thể triển khai được, phải tổ chức rà soát điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, các địa phương của tỉnh cần phân loại danh mục thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất thành 2 nhóm. Nhóm cho mục đích công cộng (gồm đất xây dựng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, tái định cư…), cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư trung hạn, vốn năm kế hoạch được phân bổ phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Ở nhóm cho mục đích sản xuất kinh doanh, dịch vụ, du lịch, bất động sản… chỉ cho phép chuyển mục đích đất lúa những vùng được quy hoạch phát triển đô thị, khu dân cư, vùng đất lúa sản xuất kém, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Những danh mục đăng ký 3 năm mà không thực hiện thì công bố hủy bỏ.

Song song đó, cơ quan chuyên môn phải xây dựng bộ công cụ, tiêu chí xác định giá đất cụ thể theo thị trường bởi đây là rào cản làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng thời gian qua. Việc xác định giá đất cụ thể tốn nhiều thời gian, công sức và cũng tạo ra nhiều tranh cãi. Bởi vì, giá đất cụ thể rất khó xác định, nhiều khu vực không có giao dịch đất đai hoặc có giao dịch về đất đai vẫn lấy giá đất hàng năm do UBND tỉnh quy định làm cơ sở giao dịch. Đây là bất hợp lý cần tháo gỡ.

Đức Hậu