PVFCCo: Bị tố nhiều sai phạm, Ủy Ban kiểm tra Trung Ương vào cuộc

Cập nhật: 17:06 | 08/11/2018

TBCKVN - Mới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã có văn bản số 3100-CV/UBKTTW gửi Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh, đề nghị ông Thanh chỉ đạo cơ quan chuyên môn của PVN báo cáo bằng văn bản về hàng loạt sai phạm của đơn vị này.  

pvfcco bi to nhieu sai pham uy ban kiem tra trung uong vao cuoc LNTT của PVFCCo đạt 625 tỷ đồng trong 9 tháng, vượt 41% kế hoạch năm
pvfcco bi to nhieu sai pham uy ban kiem tra trung uong vao cuoc PVFCCo North gia nhập sàn chứng khoán HNX

Liên quan đến việc sản xuất kinh doanh, sau khi nhận được nhiều phản ánh về tình hình sản xuất kinh doanh, quản lý sử dụng vốn nhà nước cũng như công tác điều hành, quản lý nhân sự tại Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN, UBKTTƯ đã vào cuộc làm rõ vấn đề này.

pvfcco bi to nhieu sai pham uy ban kiem tra trung uong vao cuoc
Toàn cảnh nhà máy Đạm Phú Mỹ, thành viên của PVFCCo. Ảnh nguồn Internet

Theo đó, sản lượng sản phẩm sản xuất và kinh doanh năm 2017 và dự kiến 2018 đều thấp hơn năm 2010, xu hướng giảm dần từ năm 2014 tới nay.

Các chỉ tiêu về doanh thu, tài sản, vốn chủ sở hữu tại PVFCCo đều giảm dần qua các năm. Lợi nhuận của PVFCCo có xu hướng giảm rất nhanh từ năm 2015 đến năm 2017 và kế hoạch năm 2018; điều này dẫn đến vốn chủ sở hữu giảm (từ năm 2013 đến nay), làm giảm vốn nhà nước tương ứng tại doanh nghiệp trong năm gần 2.000 tỉ đồng.

UBKTTƯ nêu rõ trong văn bản gửi ông Thanh rằng “số dư tiền mặt tại quỹ thường xuyên cao hơn nhiều so với quy định, nếu đây là thực tế thì có thể xảy ra hiện tượng hụt quỹ tiền mặt so với sổ sách”.

Khoản đầu tư lớn nhất là vào Công ty PVTex nhưng công ty này gặp nhiều khó khăn, lỗ lớn, dẫn đến việc đầu tư liên hết không có hiệu quả, UBKTTƯ nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBKTTƯ cũng đưa ra thông tin, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (kiểm toán) đã đánh giá và khuyến cáo về tình hình tài chính năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 của PVFCCo. Với khoản bảo lãnh của PVFCCo đối với PVTex là 114 tỉ đồng, khả năng thu hồi là rất thấp. Bên cạnh đó, một số bút toán hạch toán không đúng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả 6 tháng năm 2018.

Đồng thời về công tác điều hành nhân sự, UBKTTƯ khẳng định: Ban Nghiên cứu – Phát triển trước đây thuộc Tổng công ty, nay Tổng giám đốc phê duyệt chuyển về trực thuộc Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ (đơn vị thành viên của Tổng công ty).UBKTTƯ đề nghị ông Trần Sỹ Thanh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của PVN báo cáo bằng văn bản theo những nội dung nêu trên.

Trước đó, Tổng CTCP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An (Agrimex Nghệ An) - cổ đông của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) có văn bản dài hơn 15 trang phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ và một số cơ quan báo chí nêu lên nhiều sai phạm tại PVFCCo liên quan đến công tác quản trị doanh nghiệp, điều hành vốn. Trong công văn gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trương Văn Hiền – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Agrimex Nghệ An phản ánh: PVFCCo có nhiều bất cập, sai phạm, yếu kém trong việc quản lý, điều hành doanh nghiệp của ban lãnh đạo. Nếu cứ tình trạng này kéo dài thì sẽ gây thất thoát đồng vốn của Nhà nước và của các cổ đông.

Tùng Linh