“Nữ quái” lừa chạy học bổng và xin việc vào cơ quan Nhà nước lĩnh án gần 30 năm tù

Cập nhật: 09:56 | 13/08/2019

TBCKVN - Ngày 12/8 vừa qua, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Minh Nguyệt bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Nguyệt là 8 gia đình có nhu cầu cho con đi du học nước ngoài hoặc xin việc làm vào cơ quan Nhà nước.    

nu quai lua chay hoc bong va xin viec vao co quan nha nuoc linh an gan 30 nam tu

Gia Lai: Khởi tố 4 cán bộ liên quan đến lừa đảo đất đai

nu quai lua chay hoc bong va xin viec vao co quan nha nuoc linh an gan 30 nam tu

Làm 'thiên thạch' giả bán với giá 1 triệu USD, nhóm đối tượng lĩnh án

nu quai lua chay hoc bong va xin viec vao co quan nha nuoc linh an gan 30 nam tu

Hà Tĩnh: Giả danh công an, lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Trước đó, Nguyệt đã bị tuyên phạt 11 năm tù tại hai bản án khác cũng về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Bùi Minh Nguyệt là 29 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, anh Vũ Đình Tiến (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là người quen của Nguyệt. Tháng 7/2018, trong một lần anh Tiến đến nhà chơi, Nguyệt nói dối rằng chị ta đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, quen biết nhiều người nên có thể xin được suất đi du học ngước ngoài với chế độ học bổng toàn phần do Chính phủ tài trợ.

nu quai lua chay hoc bong va xin viec vao co quan nha nuoc linh an gan 30 nam tu
Bị cáo Nguyệt tại phiên tòa

Thấy vậy, anh Tiến nhờ Nguyệt xin cho con ruột cùng hai cháu đi du học tại Anh, Mỹ và Trung Quốc. Hai bên thỏa thuận, nếu đi du học Mỹ thì số tiền chứng minh năng lực tài chính là 35.000 USD cộng với 25.000 USD và số tiền phát sinh còn lại là 15.000 USD.

Nếu đi du học ở Anh thì tổng số tiền chứng minh tài chính và “qua cửa” hơn 37.000 USD. Nếu đi du học Trung Quốc, số tiền chứng minh tài chính là 20.000.000 Nhân dân tệ cộng với 10.000 USD. Chấp nhận mức chi phí du học trên, anh Tiến đã chuyển 3 bộ hồ sơ của con và hai cháu cho Nguyệt.

Từ tháng 7 đến tháng 8/2018, theo yêu cầu của Nguyệt, anh Tiến đã 5 lần chuyển tổng cộng hơn 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyệt. Nguyệt đã cam kết đến tháng 10/2018 sẽ làm thủ tục cho các cháu đi du học. Đến thời hạn trên, Nguyệt không thực hiện như cam kết.

Cũng trong thời gian trên, thông qua anh Tiến, anh Bùi Xuân Khải cũng nhờ Nguyệt “chạy việc” tại Bộ Tài chính với chi phí 500 triệu đồng. Ngoài ra, Nguyệt còn nhận tiền của anh Đoàn Vũ Thắng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng để bảo lãnh cho con trai anh Thắng đi du học Mỹ.

Ngoài hai bị hại là anh Tiến và anh Khải, cơ quan điều tra còn xác định, từ năm 2014 đến năm 2018, Nguyệt vẫn dùng thủ đoạn lừa đảo xin suất du học nước ngoài học bổng toàn phần và xin việc làm vào cơ quan Nhà nước để chiếm đoạt của 6 bị hại khác với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Trước khi phiên toà diễn ra, Nguyệt mới bồi thường được cho bị hại hơn 2,5 tỷ đồng.

Tại phiên xử, bị cáo Nguyệt thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX kết luận, bị cáo Nguyệt không có khả năng tổ chức đi du học nước ngoài và thi tuyển công chức, nhưng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Nguyệt đã đưa ra thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng mà giao tiền để chiếm đoạt của họ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyệt 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt của 2 bản án bằng 11 năm tù trước đó, HĐXX buộc bị cáo Nguyệt phải thi hành bản án chung là 29 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo Nguyệt phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn My