Nỗi lo mang tên “Phí ngân hàng”

Cập nhật: 17:18 | 11/10/2018

TBCKVN - Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng, tất cả các chủ thẻ đều đồng ý trả phí và chấp nhận mức phí ngân hàng đưa ra. Tuy nhiên, việc phải gánh nhiều loại phí hay sử dụng dịch vụ với chất lượng không đổi nhưng chi phí tăng lên… cũng khiến không ít người dùng cảm thấy băn khoăn.  

Câu chuyện ngân hàng tăng phí dịch vụ tạm thời đã lắng xuống nhưng thông tin này cứ một thời gian lại dấy lên khiến người dùng không khỏi lo lắng. Bên cạnh những tiện lợi mà hình thức thanh toán di động mang lại, người tiêu dùng ngày nay phải đối mặt với nhiều nỗi lo mang tên “phí ngân hàng”.

Người tiêu dùng ngập mặt vì phí ngân hàng

Cách đây hơn 1 tháng, nghe tin ngân hàng trả lương đòi tăng phí rút tiền ATM, một nhân viên công ty xuất khẩu may mặc tại Lương Sơn, Hoà Bình cho biết: "Vài ba bữa cứ nghe tin ngân hàng mình đang sử dụng tăng phí dịch vụ làm mình “lên tim” quá. Làm công nhân, có lương mà rút hết tiền để ở nhà trọ thì dễ bị mất mà rút lẻ tẻ thì lại bị mất phí nhiều. Chắc phải xin các sếp cho đổi ngân hàng trả lương nào miễn hẳn phí rút tiền ATM".

Tương tự, chia sẻ trên một số diễn đàn, nhiều khách hàng đang mở thẻ ATM tại một số ngân hàng thu phí rút tiền, còn nói sẽ “vận động” đồng nghiệp xin giám đốc công ty đổi ngân hàng trả lương khác.

Một tài khoản khác hiện đang làm nhân viên văn thư tại công ty quy mô nhỏ ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Trước đây, sếp rất tín nhiệm trả lương qua các ngân hàng quốc doanh. Thế nhưng, mấy tháng gần đây, họ liên tục đòi tăng các loại phí dịch vụ nên mới đây nhất một số anh em đã viết "tâm thư" cho sếp xin đổi ngân hàng trả lương để được miễn không chỉ là phí và còn được hưởng nhiều dịch vụ ưu đãi khác của ngân hàng. Rất may sếp đã đồng ý cân nhắc".

noi lo mang ten phi ngan hang
Ảnh minh họa

Thực tế, trong khi một số ngân hàng đang có kế hoạch tăng phí dịch vụ, vẫn còn không ít nhà băng như Maritime Bank, Techcombank, ACB, VPBank, TPBank… vẫn duy trì chính sách phí khá ưu đãi cho khách hàng.

Theo Maritime Bank, người lao động của các doanh nghiệp chuyển lương qua M-Payroll ngoài việc được miễn phí đăng ký trọn gói dịch vụ tài khoản, thẻ ghi nợ quốc tế, Internet banking, SMS còn được miễn toàn bộ phí rút tiền ATM nội và ngoại mạng, phí sử dụng dịch vụ MBanking, phí duy trì tài khoản cùng nhiều phí khác. Chưa kể người lao động còn được cấp hạn mức tín dụng ngay sau một tháng nhận lương, được giảm lãi suất cho vay tới 3% một năm hay được trả góp thẻ tín dụng với lãi suất 0%...

Tương tự, đơn cử như Gói tài khoản trả lương M-Payroll của Maritime Bank hiện đang được các doanh nghiệp đánh giá khá phù hợp với các doanh nghiệp lẫn người lao động. Điểm được quan tâm nhiều nhất là ngân hàng này miễn phí toàn bộ giao dịch rút tiền ATM nội mạng và cả ngoại mạng cho người lao động.

Nên đảm bảo lợi ích toàn diện

Là người khá am hiểu về tài chính tiêu dùng, anh Long (nhân viên một công ty của Mỹ hoạt động tại Việt Nam) cho biết anh sử dụng khá nhiều thẻ ngân hàng trong và ngoài nước. Theo anh, mức phí rút tiền mặt của một số ngân hàng đang áp dụng có thể chấp nhận được, nhưng nếu tăng phí lại không thỏa đáng.

Trên thực tế, vẫn có một số đơn vị đưa ra chính sách hỗ trợ phí dịch vụ như miễn phí rút tiền ATM, chuyển khoản nội mạng… Trong bối cảnh như hiện nay, người dùng sẽ không ngần ngại cân nhắc chuyển sang dùng dịch vụ tại các ngân hàng có mức phí tốt hơn.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp và người dùng còn tìm đến các gói sản phẩm ngân hàng thay cho từng sản phẩm đơn lẻ để được lợi phí nhiều hơn.

Anh Long đưa ra trường hợp: Công ty của bạn mang tên S.Parc. Theo đó, công ty này vừa chuyển đổi ngân hàng giao dịch vì nhân viên không hài lòng với chính sách thu phí của ngân hàng trả lương trước đó. Mới đây, S. Parc đã quyết định sử dụng gói tài khoản trả lương M-Payroll của Maritime Bank để tiết kiệm chi phí cho nhân viên.

Nhìn từ góc độ của người lao động, với xu hướng sử dụng dịch vụ ngân hàng ngày càng nhiều thì rõ ràng, cái họ cần còn nhiều hơn là việc chỉ nhận lương qua tài khoản ngân hàng. Đây chỉ là bước đầu tiên để họ làm quen với những hình thức giao dịch tài chính hiện đại thông qua ngân hàng và từ đó có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, tận dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cùng ưu đãi tốt để giúp cuộc sống của mình có thêm nhiều tiện ích và thuận lợi hơn.

Hoài Dương