Những “tuyệt chiêu” để sống sót với sếp cuồng công việc

Cập nhật: 14:04 | 15/10/2018

TBCKVN - Làm dưới quyền một lãnh đạo cuồng công việc đồng nghĩa với những giờ làm dài và hy sinh thời gian cá nhân để đáp ứng mọi yêu cầu. Vậy bạn cần phải làm gì để cùng tồn tại?  

nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec Các bạn trẻ nên nhảy việc nếu thấy công việc không thoải mái, phù hợp
nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec Những mẹo giúp cân bằng cuộc sống của Jeff Bezos
nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec Những "ảo tưởng" về công việc mà tân cử nhân không nên có

Trong một số trường hợp, “làm việc với người quản lý coi trọng nhiệm vụ và đề cao thành tích sẽ là một động lực lớn,” Linda Hill, Giáo sư tại Đại học Kinh doanh Harvard nói. Nhưng nếu đó lại là một người quản lý quá tham công tiếc việc thì có thể gây ra phản ứng ngược. “Nếu không có sự cân bằng hay sếp không hỗ trợ công việc thì khả năng bạn phải làm việc quá sức là rất lớn”.

nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec
Ảnh minh họa

Dù vậy, áp lực này có thể khiến bạn kiệt sức nhanh chóng. “Chìa khóa cho nhân viên là phải biết cách cùng tồn tại”, Harris Kern – một tác giả sách tại Mỹ cho biết, “Bạn không thể thay đổi sếp của mình được đâu. Nhưng bạn còn có gia đình, các ưu tiên khác và không thể làm việc 24/7 được”. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên cho bạn:

1. Tự đặt ra giới hạn

Đừng ngại chia sẻ quan điểm của mình với lãnh đạo để đặt ra các giới hạn. Nếu vừa bắt đầu công việc hay đang cảm thấy quá sức với vị trí hiện tại, hãy nói chuyện với sếp.

Lời khuyên của Bryan Robinson – tác giả cuốn “Thư giãn: Tắt công việc đi và Bật cuộc sống lên” là đừng tỏ ra gay gắt trong cuộc nói chuyện này. Nó sẽ chỉ khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn.

Hãy bắt đầu bằng một chuyện tích cực, rồi nêu ra vấn đề làm việc quá sức với các ví dụ cụ thể gần đây nhất, rồi kết thúc bằng một thông điệp tích cực khác. “Những người cuồng công việc sẽ không nhìn thấy nước khi họ đang bơi trong đó đâu. Họ cũng không nhận ra nó đang tác động lên người khác và chính bản thân họ nữa. Họ hoàn toàn chú tâm vào công việc và hoàn thành nó”, anh giải thích.

2. Bám sát giới hạn

Sẽ có nhiều thời điểm bạn cần phải làm quá giờ và làm cả cuối tuần là cần thiết để hoàn thành công việc. Điều đó hoàn toàn có thể dự báo trước và quan trọng là bạn phải linh hoạt.

nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec
Ảnh minh họa

Nếu bạn quyết định làm việc vào cuối tuần, hãy đảm bảo sếp của bạn biết đây chỉ là ngoại lệ. “Hãy nói với sếp rằng bạn vẫn muốn có thời gian nghỉ cuối tuần, nhưng dự án này rất quan trọng, nên bạn phải hoàn thành. Nhớ nhấn mạnh đây chỉ là ngoại lệ thôi”, Brownlee cho biết.

3. Tránh xa ngay từ đầu

Một số lãnh đạo, công ty hay thậm chí cả ngành công nghiệp vốn đã nổi tiếng với những tuần làm việc dài ngày và nhiều đòi hỏi. Hãy tìm hiểu thật kỹ những điều này trước khi chấp nhận lời mời vào làm việc.

“Hãy tìm một tổ chức phù hợp với quan điểm của bạn về cân bằng cuộc sống – công việc”, Dana Brownlee – nhà sáng lập hãng đào tạo phát triển nghề nghiệp Professionalism Matters cho biết, “Bạn không muốn phải bơi ngược dòng từ ngày đầu đâu. Bạn cũng chẳng thể vào đó và thay đổi cả cấu trúc tổ chức của họ được”.

4. Tìm ra điểm cân bằng đúng

Nếu buộc phải làm việc cuối tuần, đừng để nó chiếm hết thời gian của bạn. Kern thường kiểm trả email vào cuối tuần trước khi vợ con anh thức dậy.

nhung tuyet chieu de song sot voi sep cuong cong viec
Ảnh minh họa

5.Chấp nhận và thương lượng

Nếu bạn được giao việc vào chiều muộn thứ Sáu, hạn chót hoàn thành vào sáng thứ Hai, tức là cần làm việc vào cuối tuần, cứ chấp nhận yêu cầu đó và tìm cách thương lượng. Bạn có thể nói: “Tôi hiểu dự án này rất quan trọng. Nhưng tôi còn có một số việc phải làm. Tôi có thể hoàn thành vào chiều thứ Hai không?”

6. Chuyển việc

Nếu không có gì biến chuyển sau khi nói chuyện với sếp, đây là dấu hiệu rằng bạn không thể có công việc như ý dưới quyền người này. Đúng là cần có thời gian để mọi người có thể thích nghi.

Nhưng nếu bạn nhận thấy sếp mình không thể thay đổi, thì đó là vấn đề phù hợp. Điều này nghĩ là bạn cần chuyển đổi hoặc đây là lúc bạn nên tìm công việc khác. Rủi ro nghề nghiệp lớn nhất khi làm cùng người cuồng việc là niềm đam mê trong công việc của bạn bị giết chết.

Nguyên tắc nên có.

Nên:

- Thông cảm với sếp của bạn.

- Trò chuyện một cách chân thành với sếp về phong cách làm việc và cách giúp bạn đạt được năng suất tối ưu.

- Làm tốt công việc của mình. Miễn là bạn thể hiện công việc tốt, sự cuồng việc của sếp không còn là vấn đề lớn nữa.

Không nên:

- Tạo điều kiện cho sếp có cơ hội áp đặt công việc cho bạn.

- Chỉ biết phàn nàn. Thay vào đó, hãy đưa cho sếp giải pháp để có thể đạt mục tiêu chung về kết quả công việc.

- Ở quá lâu với người sếp tham công tiếc việc. Nếu anh ta thể hiện thái độ không muốn thay đổi hoặc điều chỉnh, hãy tìm việc khác thôi.

Lương Đức