“Nhẹ túi” hơn nhờ hình thức thanh toán bằng thẻ

Cập nhật: 18:24 | 25/06/2019

TBCKVN – So với hình thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống, mọi người dùng đều đánh giá thẻ tín dụng an toàn và tiện lợi hơn hẳn. Việc mang theo tiền mặt cho mọi nhu cầu chi tiêu lớn – nhỏ tiềm ẩn rủi ro trộm cắp hoặc rơi mất. Một khi đã bị trộm cắp hay làm rơi tiền mặt, bạn sẽ mất luôn số tiền đó.  

nhe tui hon nho hinh thuc thanh toan bang the

Ngày không tiền mặt với thẻ nội địa Napas trên toàn quốc

nhe tui hon nho hinh thuc thanh toan bang the

MSB hoàn tiền tới 20% khi thanh toán online

nhe tui hon nho hinh thuc thanh toan bang the

"Ngày không tiền mặt" - Liệu có còn xa?

Nếu bạn vẫn coi tiền mặt là phương tiện chi tiêu thuận tiện nhất, tài khoản chỉ dùng để nhận lương và rút tiền, thậm chí còn không sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, có thể bạn đã bỏ qua một công cụ hữu ích giúp cuộc sống tiện lợi hơn rất nhiều.

Hầu hết, 100% người dùng đều biết cách sử dụng tiền mặt. Nhưng không phải ai nhặt được hay trộm thẻ tín dụng của bạn cũng biết cách dùng chúng. Nếu bị trộm cắp hay mất thẻ tín dụng, bạn có thể thông báo đến ngân hàng để được khóa thẻ và bảo vệ tài sản.

Các loại thẻ tín dụng đều được ứng dụng công nghệ bảo mật hiện đại nhất; giúp ngăn ngừa việc sao trộm thông tin chủ thẻ; giảm thiểu tối đa gian lận sử dụng thẻ. Khi thường xuyên thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải mang theo nhiều tiền mặt nên cực kỳ “nhẹ ví”. 1 tấm thẻ gọn nhẹ giống như chiếc ví điện tử thông minh đáp ứng nhu cầu tài chính từ A – Z.

Chủ động tài chính để thỏa mãn mọi nhu cầu chi tiêu

Không phải lúc nào bạn cũng có đủ tiền mặt để đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu. Ngay cả khi dùng thẻ ghi nợ, số tiền bạn có thể sử dụng cũng bị giới hạn bằng số tiền bạn có trong tài khoản. Thẻ ghi nợ là loại thẻ trả trước. Trong khi thẻ tín dụng là sản phẩm cho phép bạn “chi tiêu trước – trả tiền sau”.

Thẻ tín dụng cho phép bạn rút tiền tại cây ATM. Nhờ đó, bạn có thể chủ động về tài chính, có thêm 1 nguồn quỹ dự phòng để xoay xở khi có nhu cầu phát sinh đột xuất. Quan trọng nhất là bạn còn được miễn lãi tới 45 ngày cho các khoản chi tiêu nếu lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng.

nhe tui hon nho hinh thuc thanh toan bang the
“Nhẹ túi” hơn nhờ hình thức thanh toán bằng thẻ. Ảnh minh họa

Quản lý chi tiêu dễ dàng

Chi tiêu bằng tiền mặt, bạn dễ bị lạm chi vì khó có thể kiểm soát được các khoản chi tiêu hàng tháng. Dùng thẻ tín dụng, việc quản lý chi tiêu dễ dàng hơn bao giờ hết. Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi bản sao kê chi tiêu mọi giao dịch của bạn vào một ngày cố định. Nhờ đó, bạn có thể biết chính xác mình dùng tiền vào mục đích gì.

Đây là cách hiệu quả giúp bạn kiểm soát và có thể điều chỉnh kế hoạch tài chính một cách kịp thời. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra tính chính xác của các chi tiêu bằng cách đăng ký dịch vụ SMS Banking. Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo biến động tài khoản khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu phát hiện có bất cứ nhầm lẫn nào, bạn có thể yêu cầu xử lý để hạn chế thiệt hại.

An toàn hơn khi không cần mang nhiều tiền mặt

Với tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ được cấp khi mở tài khoản, bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào cần từ mạng lưới ATM phân bố rộng khắp cả nước hoặc trực tiếp thanh toán cho bất cứ giao dịch mua hàng nào bằng thẻ ghi nợ. Đặc biệt, với thanh toán không tiền mặt thì những mối bận tâm đổi tiền mệnh giá nhỏ, trả thừa tiền, nhận tiền thừa là tiền quá lẻ hay tiền cũ rách... cũng hoàn toàn được loại trừ.

Vấn đề an toàn trong thanh toán được xử lý đơn giản hơn khi sử dụng ứng dụng ngân hàng di động để khóa thẻ ngay. Một số ít ứng dụng ngân hàng di động như MyVIB của ngân hàng Quốc tế (VIB) cho phép bạn tự khóa và mở thẻ ngay trên điện thoại di động thay vì phải liên hệ tổng đài.

Tiết kiệm thời gian cho việc thanh toán hóa đơn

Sử dụng tài khoản thanh toán, bạn giao dịch tiện lợi hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Với tài khoản thanh toán có tích hợp ngân hàng số như tài khoản của ngân hàng VIB, mọi giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, đóng bảo hiểm hay chuyển khoản đến tài khoản cùng hay khác ngân hàng, ... được hoàn thành tức thì chỉ với vài thao tác trên điện thoại hay máy tính xách tay kể cả trong ngày lễ, ngày nghỉ. Đáng chú ý, với các hóa đơn dịch vụ, bạn chỉ cần nhập mã khách hàng khi thanh toán lần đầu. Sau đó, tài khoản VIB sẽ tự động cập nhật và thông báo đến bạn số tiền phải trả hàng tháng.

Cập nhật các phương thức thanh toán hiện đại

Sở hữu tài khoản thanh toán, bạn đang có cho mình một phong cách thanh toán hiện đại, từ thanh toán thẻ đến các hình thức thanh toán ngay trên điện thoại di động như QR code, chuyển tiền qua tài khoản, số điện thoại, địa chỉ email; thậm chí chuyển tiền ngay khi đang chat trên mạng xã hội một cách nhanh chóng, an toàn như tại VIB. Đây là tính năng đã được VIB triển khai từ năm 2017 dành cho các chủ tài khoản VIB có đăng ký MyVIB. Nếu đang chat trên mạng xã hội (Facebook Messenger, Viber, Zalo, Whatsapp, WeChat, Twitter, Snapchat...) và có nhu cầu chuyển tiền tới người mình đang chat, bạn chỉ cần bấm chọn thay đổi bàn phím trên màn hình chat, chuyển sang chế độ "MyVIB Keyboard-MyVIB" là có thể chuyển tiền ngay mà không phải mở thêm bất cứ chương trình nào nữa.

Một số cửa hàng hoặc các chợ truyền thống vẫn chưa trang bị máy POS để thanh toán thẻ còn giao dịch trực tuyến thì cần có internet, máy tính/ điện thoại thông minh có cài ứng dụng mới có thể thực hiện. Bạn sẽ phải đăng ký dịch vụ internet banking và trả phí (tuy không đáng kể) để giao dịch an toàn, tiện lợi và hiện đại với tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, những nhược điểm này đang được đẩy lùi nhanh chóng khi hàm lượng digital trong giao dịch hàng ngày tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua: 66% người Việt sử dụng Internet, 72% sử dụng điện thoại thông minh trong tổng số 143 triệu người sử dụng điện thoại di động, 44% khách hàng ngân hàng sử dụng các kênh thanh toán điện tử. Cả nước hiện đã có 18.668 ATM và 261.705 POS phục vụ 158 triệu thẻ.

Về phí, nếu có tài khoản tại các ngân hàng có chương trình miễn phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền như VIB đang triển khai, bạn cũng hoàn toàn không phải bận tâm về phí và an tâm tận hưởng việc chi tiêu hiện đại, thời thượng. Theo tính toán, những tài khoản thanh toán miễn phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền có thể giúp khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí giao dịch lên tới hàng triệu đồng mỗi năm.

Như vậy, có thể thấy, ưu điểm của thanh toán qua tài khoản chiếm tỷ lệ nổi trội so với nhược điểm và các nhược điểm này cũng dần dần được khắc phục. Bên cạnh đó, với tính linh hoạt của tài khoản thanh toán, bạn luôn có thể chuyển đổi ưu tiên sử dụng chi tiêu tiền mặt hay không tiền mặt tùy vào từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Điều bạn cần làm là lựa chọn những ngân hàng hỗ trợ tối đa về phí và dịch vụ tiêu chuẩn để mở tài khoản.

Thu Hoài