Nhật Cường là “con cưng” cho các dự án công của TP. Hà Nội ?

Cập nhật: 11:13 | 14/05/2019

TBCKVN - Trong vòng 3 năm, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội đã liên tục trao thầu cho Nhật Cường, trong đó có nhiều gói thầu trúng sát giá, thời gian thực hiện hợp đồng siêu gấp.

nhat cuong la con cung cho cac du an cong cua tp ha noi Hà Nội: "Điểm mặt" 500 đơn vị nợ đọng BHXH
nhat cuong la con cung cho cac du an cong cua tp ha noi Nhật Cường từng tham gia nhiều gói thầu về CNTT của TP. Hà Nội
nhat cuong la con cung cho cac du an cong cua tp ha noi "Hàng khủng" Ford F-350 Super Duty Lariat Crew Cab duy nhất Việt Nam bất ngờ "tái xuất" tại Hà Nội

Theo dữ liệu trên mạng đấu thầu Quốc gia, tháng 12/2016, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành Thành phố thuộc Dự án Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành Thành phố. Theo đó, Nhật Cường đã trúng thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước. Giá trúng thầu của Nhật Cường trùng khít với giá gói thầu là 1.995.000.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng chỉ 01 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Tiếp đó đến tháng 1/2017, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội đã công bố Nhật Cường trúng Gói thầu Mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng thuộc Dự án Mua sắm máy tính bảng để cài đặt ứng dụng điều hành Thành phố với giá là 483.000.000 đồng. Và thời gian thực hiện hợp đồng trọn gói của gói thầu này diễn ra chỉ trong 2 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ, lễ.

Tháng 9/2017, BMT là Văn phòng Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội triển khai Dự án Chỉ tiêu Kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2017 của UBND Thành phố. Nhật Cường được lựa chọn thực hiện Gói thầu Mua sắm thiết bị cho phòng họp giao ban trực tuyến tầng 02. Gói thầu này có giá 1.358.500.000 đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Cũng giống như 2 gói thầu trên, tại gói thầu này, giá của Nhật Cường “chào hàng” trùng khít giá gói thầu. Thời gian thực hiện gói thầu này là 30 ngày.

nhat cuong la con cung cho cac du an cong cua tp ha noi
Nhật Cường liên tiếp được lựa chọn cho các dự án do Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội là bên mời thầu

Nối liền mạnh “thắng trận”, cuối năm 2017, Nhật Cường lại được gọi tên cho 2 gói thầu mua sắm. Cụ thể, tháng 10/2017, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội lựa chọn Nhật Cường cho Gói thầu Mua sắm thiết bị máy tính bảng. Nhật Cường được chấm trúng thầu gói thầu trị giá 736.500.000 đồng này.

Tháng 12/2017, tại Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến thuộc Dự án Mua sắm, cài đặt phần mềm Antivirus và mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến. Đây là gói thầu đấu thầu rộng rãi trong nước, có giá trị 4.345.000.000 đồng, Nhật Cường trúng thầu với giá 4.119.494.500 đồng.

Đây cũng là gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng siêu nhanh với 05 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ). Gói thầu này do Ban Quản lý Dự án Mua sắm, cài đặt phần mềm Antivirus và mua sắm trang thiết bị phục vụ triển khai các dịch vụ công trực tuyến làm BMT. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án này được Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội công bố cho biết Dự án do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nôi làm chủ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, tháng 11/2018, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội lại trao Gói thầu Mua sắm máy tính bảng thuộc Dự án Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2017 cho Nhật Cường với giá 1.486.800.000 đồng.

Tiếp đó, vào tháng 12/2018, Nhật Cường trúng Gói thầu Mua sắm thiết bị CNTT thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động của Nhóm chuyên gia. Giá gói thầu là 1.350.250.000 đồng. Giá trúng thầu là 1.345.300.000 đồng. Gói thầu này do Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin và truyền thông Hà Nội làm BMT.

Gần đây nhất, tháng 12/2018, Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội chỉ định thầu Gói thầu Mua bổ sung máy tính bảng cho Sở Tài chính. Nhật Cường được chỉ định thầu gói thầu này.

Từ những dữ liệu trên có thể thấy được, chỉ trong vòng 3 năm, Nhật Cường gần như “một mình một ngựa” trên đường đua và “giật cúp” từ Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội một cách thần kỳ. Một chuyên gia đấu thầu cho biết: “Việc Nhật Cường vượt qua nhiều đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT là điều khá bất ngờ. Hơn nữa trong nhiều gói thầu mà không tiết kiệm được bất cứ một đồng nào thì cũng cần phải xem lại phương thức đấu thầu từ khâu ra HSMT cho đến khi Quyết định lựa chọn đơn vị trúng thầu”

Tin cũ hơn
Xem thêm