Nhận định chứng khoán ngày 27/2: Lực bán gia tăng khiến thị trường rung lắc

Cập nhật: 20:18 | 26/02/2019

TBCKVN - Phiên giao dịch ngày 26/2 diễn ra khá tiêu cực, các cổ phiếu vốn hoá lớn không còn là trụ đỡ khi quay đầu điều chỉnh, cùng với lực bán gia tăng khiến thị trường khép lại trong sắc đỏ. Trong phiên ngày mai, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn có xu hướng giảm điểm và áp lực chốt lời tiếp tục tăng lên.

nhan dinh chung khoan ngay 272 luc ban gia tang khien thi truong rung lac Chứng khoán phiên chiều 26/2: Lực bán tăng mạnh, VN-Index mất hơn 7 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 272 luc ban gia tang khien thi truong rung lac Chứng khoán phiên sáng 26/2: Lực bán gia tăng, thị trường quay đầu giảm điểm
nhan dinh chung khoan ngay 272 luc ban gia tang khien thi truong rung lac Nhận định chứng khoán ngày 26/2: VN-Index thử thách tại ngưỡng 1.000 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 272 luc ban gia tang khien thi truong rung lac Chứng khoán phiên chiều 25/2: Đuối sức, VN-Index chỉ tăng gần 6 điểm

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 27/2/2019.

Xu hướng ngắn hạn vẫn được đánh giá tích cực

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Trong phiên kế tiếp, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn dư địa giảm điểm.

VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 970-980 điểm trong một vài phiên tới. Diễn biến của thị trường dự kiến sẽ đan xen các nhịp hồi phục ngắn trong phiên, kèm theo đó vẫn là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Dòng tiền vẫn sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, điện, chứng khoán, vật liệu xây dựng và bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường trong những phiên tới được xem là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét mua lại các vị thế đã bán chốt lời trước đó.

Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45-55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Áp lực chốt lời

(Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS)

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/2, áp lực chốt lời của nhà đầu tư sẽ tiếp tục khiến cho VN-Index rung lắc với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 1.000 điểm và 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng và có thể tận dụng các nhịp tăng trong phiên để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Có thể canh mua vào trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

nhan dinh chung khoan ngay 272 luc ban gia tang khien thi truong rung lac
Ảnh minh hoạ

Chú ý diễn biến thị trường trong nước và quốc tế ngày mai

(CTCK BIDV - BSC)

Theo quan điểm của BSC, tâm lý chốt lời sau 1 khoảng thời gian tăng khá dài phần nào tác động đến sự giảm điểm của thị trường ngày hôm nay.

Cùng với đó, dòng vốn ngoại bắt đầu giảm phần nào khiến cho thị trường thiếu dòng tiền hỗ trợ. Nhà đầu tư nên chú ý diễn biến thị trường trong nước và quốc tế ngày mai để có thể xem xét quyết định đầu tư có hiệu quả.

Tiếp tục điều chỉnh

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

VN-Index giảm điểm khi các cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh. HNX-Index tiếp tục tăng nhẹ. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trên cả hai sàn. Xu hướng tăng hiện tại vẫn đang hợp lệ và các nhịp giảm điểm nhiều khả năng chỉ là ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân mới vào những cổ phiếu đã có sự tích lũy tích cực trong thời gian qua.

Những tín hiệu về xu hướng tăng giá mới đang mạnh dần

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Phiên giảm khá mạnh hôm nay phát tín hiệu về một nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Các cổ phiếu vốn hóa lớn vốn nâng đỡ chỉ số thời gian qua giảm mạnh ủng hộ kịch bản trên. Vùng giá 950-960 điểm sẽ là vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index khi chỉ số giảm điểm. Tuy nhiên, rủi ro giảm sâu ở thời điểm hiện tại không quá lo ngại.

Trong khi đó những tín hiệu về xu hướng tăng giá mới đang mạnh dần. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn duy trì

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Thị trường rung lắc khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 990- 1.000 điểm với sự thận trọng chiếm ưu thế. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn duy trì và sự điều chỉnh được xem như giai đoạn tích lũy. Vì thế, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng.

Xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Tiếp nối áp lực điều chỉnh xuất hiện vào cuối phiên hôm qua, ảnh hưởng tiêu cực đã gia tăng trong phiên 26/2 dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu có vốn hóa lớn đã làm đứt mạch tăng điểm của thị trường.

Mặc dù vậy, với thanh khoản được duy trì và việc khối ngoại tiếp tục mua ròng, tâm lý của nhà đầu tư vẫn thể hiện sự ổn định trước áp lực chốt lời mạnh.

Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là phục hồi, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu lại danh mục vào các cố phiếu có tính dẫn dắt và nền tảng cơ bản tốt.

Những phiên rung lắc, điều chỉnh nhẹ là không thể tránh khỏi

(CTCK MB - MBS)

Phiên giảm này không làm ảnh hưởng xu hướng tăng điểm của thị trường, VN-Index hiện đang nằm khá xa trên ngưỡng trung bình 200 ngày, thị trường đơn thuần điều chỉnh kỹ thuật khi VN-Index gặp ngưỡng kháng cự Fibonacci ở 997 điểm.

Nhìn chung, sau gần 2 tháng tăng không ngừng nghỉ của thị trường chứng khoán toàn cầu, thậm chí chứng khoán Trung Quốc còn bước vào thị trường con bò thì những phiên rung lắc, điều chỉnh nhẹ là không thể tránh khỏi giúp rũ bớt lượng hàng đầu cơ để củng cố xu hướng tăng vững chắc hơn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân