Nhận định chứng khoán ngày 26/6: Áp lực rung lắc sẽ còn tái diễn

Cập nhật: 18:41 | 25/06/2019

TBCKVN - Trong ngày 25/06, thị trường diễn biến giằng co trong biên độ hẹp do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Những nỗ lực hồi phục của các chỉ số sớm bị cản trở bởi lực bán chốt lời trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đi ngang chờ tin từ đàm phán Mỹ - Trung. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường sẽ còn chịu áp lực rung lắc điều chỉnh thêm một vài phiên kế tiếp.  

nhan dinh chung khoan ngay 266 ap luc rung lac se con tai dien

Nhận định chứng khoán ngày 25/6: Xuất hiện nhịp điều chỉnh

nhan dinh chung khoan ngay 266 ap luc rung lac se con tai dien

Nhận định chứng khoán ngày 21/6: Thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm

nhan dinh chung khoan ngay 266 ap luc rung lac se con tai dien

Nhận định chứng khoán ngày 20/6: Biến động khó lường

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 26/6/2019.

Hồi phục trở lại

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Phiên 25/06, thị trường tiếp tục xu hướng đi ngang và giằng co nhẹ với biên độ trong khoảng 960 - 965 điểm. Theo SHS, tâm lý thị trường hiện tại rõ ràng là có sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư có lẽ vẫn đang chờ đợi những thông tin từ cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc trong khuôn khổ G20.

Thanh khoản thị trường trong phiên 25/06 tăng nhẹ so với phiên 24/06 nhưng vẫn giữ ở mức trung bình. Khối ngoại bán ròng khoảng 60 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX là một điểm tiêu cực. Trên góc nhìn xa hơn, VN-Index vẫn đang dao động trong kênh giá giảm từ tháng 3/2019 đến nay và một khi chỉ số vẫn chưa bứt qua được kháng cự 965 - 975 điểm thì xu hướng chính vẫn là sideway down.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở VN30 trong phiên 25/06, qua đó thu hẹp basis dương xuống còn 6 - 14 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn tiếp tục thận trọng hơn đối với xu hướng tăng của thị trường.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 26/06, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng đến thử thách vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 965 - 975 điểm (MA50 - cạnh trên kênh giá giảm từ tháng 3). Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

nhan dinh chung khoan ngay 266 ap luc rung lac se con tai dien
Ảnh minh họa

Tiếp tục điều chỉnh

(Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ 952-956 điểm trong một vài phiên kế tiếp. BVSC kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ sớm cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ trên. Tuy vậy, điểm tiêu cực vẫn là hoạt động bán ròng đều đặn của khối ngoại trong bối cảnh diễn biến của thị trường đang có dấu hiệu bị chi phối bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng và dầu khí có thể sẽ có thêm một vài phiên rung lắc, điều chỉnh trước khi quay lại nhịp tăng ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu bluechips có thể sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên còn lại của tuần nhờ hiệu ứng chốt NAV quý 2 của các quỹ.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Trong các phiên thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn và chỉ thực hiện tại vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu. Các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, bđs khu công nghiệp, CNTT và các cổ phiếu thuộc danh sách thoái vốn của SCIC… dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong những phiên tới.

Rung lắc và điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Thị trường có phiên giao dịch 25/06 giằng co với dòng tiền tiếp tục tập trung tại một số cổ phiếu vốn hoá lớn trong khi các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ chịu áp lực điều chỉnh rõ nét hơn. Nỗ lực tăng điểm trong phiên 25/06 của thị trường sớm bị cản trở bởi lực bán chốt lời trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đi ngang chờ tin về đàm phán Mỹ - Trung.

Nhìn chung, KBSV cho rằng thị trường sẽ còn chịu áp lực rung lắc điều chỉnh thêm trong một vài phiên tới kể từ 26/06. Điểm tích cực là diễn biến phân hóa tại các cổ phiếu có thông tin tốt, tiêu biểu như một số cổ phiếu trong danh sách thoái vốn mới được công bố, sẽ nâng đỡ thị trường và giúp các chỉ số tránh được các phiên giảm sâu. Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo về xu hướng thị trường chưa có thay đổi đáng kể.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế trung hạn và kết hợp hoạt động giao dịch một phần theo hướng mua trước với các cổ phiếu mục tiêu tại các nhịp điều chỉnh và bán sau với các cổ phiếu tiệm cận vùng kháng cự ngắn hạn.

Dòng tiền chưa thực sự mạnh

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số giảm điểm sau khi thất bại trong việc vượt qua các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Thanh khoản cho thấy dòng tiền vẫn khá ổn định nhưng chưa thực sự mạnh. Trong bối cảnh đó, các cổ phiếu vẫn đang phân hóa mạnh và cơ hội vẫn đang xuất hiện ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Quan sát vùng 950 - 960 điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên giao dịch 25/06, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Trong đó, VCB, GAS, BID, PLX, CTG, TCB và HVN là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VNM, SAB, NVL và FPT. Kết thúc phiên giao dịch 25/06, chỉ số VN-Index giảm 2.72 điểm (tương ứng giảm 0.28%), đóng cửa ở mức 960.13 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,600 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (104 mã tăng/180 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 58 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào SBT.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng “Inverted hammer” tại ngưỡng hỗ trợ 960 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự gần 965 điểm, tương ứng MA50, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 970 – 980 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 950 – 960 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 – 940 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 950 – 960 điểm. Đây được xem là vùng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, bên cạnh đó nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng khi vùng này bị phá vỡ. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/30% stocks.

Xu hướng giảm điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng giảm điểm vào ngày 26/6. VN-Index sẽ kiểm định khu vực hỗ trợ của đường MA20 và MA200 ngày đang hội tụ tại ngưỡng 956 điểm. Nếu đóng cửa dưới ngưỡng này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ rơi xuống cận dưới của kênh biến động song song, hình thành từ đầu tháng 6 cho đến nay tại vùng 940-945 điểm.

VCSC cũng hạ bớt một phần tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở danh mục khuyến nghị, chuyển trạng thái cổ phiếu từ mức trung bình xuống mức thấp.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân