Nhận định chứng khoán ngày 24/5: Dấu hiệu phục hồi đang dần xuất hiện

Cập nhật: 20:20 | 23/05/2019

TBCKVN - Trong ngày 23/5, áp lực bán cuối phiên trước được duy trì khiến thị trường giảm khá mạnh. Mặc dù vậy, lực cầu bắt đáy gia tăng tại vùng hỗ trợ 970-980 điểm, chỉ số dần thu hẹp đà giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index mất 1,07 điểm (0,11%) còn 982,71 điểm; HNX-Index tăng 0,16% lên 106,3 điểm; UPCoM-Index tăng 0,02% lên 55,4 điểm.  

nhan dinh chung khoan ngay 245 dau hieu phuc hoi dang dan xuat hien Chứng khoán phiên chiều 23/5: Hồi phục cuối phiên, VN-Index thu hẹp đà giảm
nhan dinh chung khoan ngay 245 dau hieu phuc hoi dang dan xuat hien Chứng khoán phiên sáng 23/5: Áp lực chốt lời mạnh khiến VN-Index về mốc 980 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 245 dau hieu phuc hoi dang dan xuat hien Nhận định chứng khoán ngày 23/5: Những phiên rung lắc còn tiếp diễn

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 24/5/2019.

Giằng co và điều chỉnh

(Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co, điều chỉnh tại vùng hỗ trợ 977-982 điểm trong nửa đầu phiên sáng, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng dần về cuối phiên.

Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung sự quan tâm ở một số nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, bán lẻ, viễn thông… Nhóm dầu khí dù đã có sự hồi phục tích cực trong phiên hôm nay nhưng có thể sẽ vẫn cần thời gian tích lũy trước khi phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong tuần tới. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn.

Biến động của nhóm ngân hàng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại, bởi nếu nhóm ngành này không tạo được diễn biến tích cực thì thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tiến xa hơn trong ngắn hạn.

BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại nên được khống chế ở mức tối đa 50-60% cổ phiếu.

Cơ hội đang mở ra đối với những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ

(CTCK MB - MBS)

Thanh khoản suy giảm ở nhịp giảm này có thể là tín hiệu tích cực, đặc biệt ở phiên retest hôm nay, nó cho thấy áp lực bán không đủ lớn để thị trường có thể xuyên qua ngưỡng hỗ trợ.

Dòng tiền cũng dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tận dụng cơ hội đối với những nhóm cổ phiếu như hóa chất, thủy sản, dệt may…

Trong bối cảnh thị trường bên ngoài vẫn chao đảo bởi ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại leo thang thì thị trường trong nước lại có phiên giao dịch tích cực và chốt phiên trong tâm trạng tiếc nuối và suýt chút nữa đã là phiên ngược dòng thành công.

Cơ hội đang mở ra đối với những nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, những nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới.

nhan dinh chung khoan ngay 245 dau hieu phuc hoi dang dan xuat hien
Ảnh minh hoạ

Dấu hiệu phục hồi đang dần xuất hiện

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Đà giảm chững lại khi VN-Index về tới vùng hỗ trợ. Các dấu hiệu phục hồi đang dần xuất hiện. Dòng tiền xoay chuyển khá nhanh trong thị trường nhưng chưa có dấu hiệu rút ra. Nhiều cổ phiếu vẫn tỏ ra tích cực bất chấp thị trường chung điều chỉnh.

Biến động trong biên độ 960-990 điểm

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

ART cho rằng, trạng thái ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi. Xu hướng biến động trong biên độ hẹp 960-990 điểm vẫn là xu hướng chủ đạo. Nhà đầu tư có thể quan sát thêm xu thế của thị trường cũng như tình hình thế giới để có quyết định phù hợp trong giai đoạn tới.

Triển vọng chỉ số sẽ giữ được đợt phục hồi

(CTCK Phú Hưng)

Lực cầu giá thấp vẫn hiện diện khá tích cực quanh vùng hỗ trợ đưa chỉ số có nhịp phục hồi trở lại trong cuối phiên giao dịch. Đà bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX của khối ngoại đang được duy trì nên tạm thời chưa thể hỗ trợ chỉ số đi lên.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang có những nhịp rung lắc nhất định khi cả hai chỉ số đang vận động kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có điểm sáng khi VN-Index đóng cửa trên mốc 980 đang đem lại triển vọng chỉ số sẽ giữ được đợt phục hồi từ vùng đáy.

Hồi phục chậm và phân hóa

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

Chỉ số VN30 đang yếu đi rõ rệt so với VN INDEX cho thấy cổ phiếu vốn hóa lớn không phải đối tượng mua của dòng tiền khi điều chỉnh. Thay vào đó, tiền đang tìm cơ hội ở những cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ có câu chuyện riêng. Trạng thái phục hồi chậm và phân hóa nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tới.

Có thể hồi phục trở lại

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Trong phiên giao dịch cuối tuần 24/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Quán tính hồi phục

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì Tích cực với kháng cự nằm lần lượt tại 983 điểm, 899 điểm và 107,2 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index duy trì ở mức Tích cực với hỗ trợ MA50 tại 980 điểm còn tín hiệu của VN30 và HNX-Index được giữ ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp nối quán tích phục hồi của phiên hôm nay để có những nhịp tăng điểm.

Cân nhắc chốt lời tại những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Áp lực bán cuối phiên trước được duy trì khiến thị trường giảm khá mạnh. Mặc dù vậy nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng tại vùng hỗ trợ 970-980 điểm, chỉ số dần thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Điều này mở ra cơ hội tăng điểm trở lại trong những phiên tới với mục tiêu là vùng giá 1.000-1.010 điểm.

Những nhóm cổ phiếu như Dệt may, BĐS Khu công nghiệp và Dầu khí tiếp tục được đánh giá sẽ là những nhóm thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý về sự suy giảm của thanh khoản sẽ gây áp lực lên đà tăng của thị trường.

Chúng tôi cho rằng VN-Index có thể quay trở lại nhịp hồi phục trong những phiên tới nhưng khó có thể tiến xa do thiếu yếu tố hỗ trợ. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời tại những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Thận trọng

(Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường chứng khoán có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp do tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bán ròng của khối ngoại trên cả ba sàn. Tâm lý thận trọng trước những diễn biến của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang chủ đạo các hoạt động giao dịch trên thị trường.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân