Nhận định chứng khoán ngày 21/6: Thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm

Cập nhật: 18:58 | 20/06/2019

TBCKVN - Trong ngày 20/06, thị trường chứng khoán trong nước giao dịch theo chiều hướng tích cực và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí. Với diễn biến hiện tại, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm trong phiên giao dịch 21/06.  

nhan dinh chung khoan ngay 216 thu thach vung khang cu 965 966 diem

Nhận định chứng khoán ngày 20/6: Biến động khó lường

nhan dinh chung khoan ngay 216 thu thach vung khang cu 965 966 diem

Nhận định chứng khoán ngày 19/6: Tăng giảm đan xen

nhan dinh chung khoan ngay 216 thu thach vung khang cu 965 966 diem

Nhận định chứng khoán ngày 18/6: Duy trì vị thế quan sát

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/6/2019.

Thực hiện mua trading

(CTCK Bảo Việt - BVS)

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm trong phiên 21/06. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng, phiên giao dịch 21/06 cũng là thời điểm cuối cùng để các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục trong kỳ review quý 2/2019. Do vậy, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp biến động, rung lắc mạnh trong phiên cuối tuần.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng và dầu khi đang bước vào nhịp hồi ngắn như dự báo của BVS. Quá trình hồi phục của hai nhóm ngành này có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải và đan xen các phiên điều chỉnh.

Nhà đầu tư có thể xem xét nâng nhẹ tỷ trọng danh mục lên mức 35-40% cổ phiếu khi thị trường đang có cơ hội bước vào nhịp tăng ngắn từ vùng hỗ trợ 930-940 điểm; có thể thực hiện các hoạt động mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục trong các phiên thị trường điều chỉnh; tập trung vào một số ngành được hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô hoặc vẫn duy trì được xu hướng tăng nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, CNTT và một vài cổ phiếu bất động sản…

Nhiều cổ phiếu lớn đã thoát đáy ngắn hạn

(CTCK MB - MBS)

Tác động tích cực từ thị trường thế giới đã được chuyển thành hành động của nhà đầu tư trong nước ở phiên hôm nay. Thị trường sau nhiều phiên bị dồn nén cũng đã tăng bù để củng cố thêm vùng đáy.

Dấu hiệu được trông đợi nhất là thanh khoản là câu trả lời cho hành động của dòng tiền lớn, sự thận trọng trong những phiên gần đây đã được thay thế bằng lực cầu mua đuổi giá, nhiều cổ phiếu lớn đã thoát đáy ngắn hạn, thậm chí cổ phiếu VCB còn áp sát ngưỡng lịch sử.

Về kỹ thuật, thị trường đã tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn, khu vực phía trên ngưỡng 960 điểm sẽ là vùng kháng cực khi có mặt của cả MA50 và MA100 ngày ở 968 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 216 thu thach vung khang cu 965 966 diem
Ảnh minh họa

Đứng ngoài quan sát

(CTCK Sài Gòn - Hà Nội – SHS)

Việc Fed chưa giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 có lẽ đã nằm trong dự tính của nhiều nhà đầu tư khiến cho ảnh hưởng của việc này lên thị trường là không đáng kể.

Mặt khác, phiên 20/06 cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 nên thị trường sẽ có xác suất cao là dao động mạnh về một hướng như những phiên đáo hạn trước đó.

Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự quanh 955 điểm (MA20-200) với nền thanh khoản được cải thiện. Điều này mở ra kỳ vọng về việc thị trường có thể tiếp tục đi lên các kháng cự cao hơn mà gần nhất là ngưỡng 965 điểm (MA50).

Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 tiếp tục tăng, qua đó duy trì basis dương ở mức cao 19.41 điểm thể hiện tâm lý rất lạc quan của nhà đầu tư đối với xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, với phiên tăng này thì VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh giảm kéo dài từ tháng 3/2019 đến nay với cạnh trên kênh giá quanh 975 điểm nên phiên hồi phục này vẫn mang tính chất của một nhịp hồi kỹ thuật nhờ việc bật lên từ vùng hỗ trợ 940 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 21/06, VN-Index có thể sẽ diễn biến giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 955-965 điểm (MA20,200-50). SHS vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giữ danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát thị trường.

Tiếp tục có phiên hồi phục mạnh

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSI)

Trong phiên sáng 20/06, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung ở các cổ phiếu Bluechip ngành ngân hàng như VCB, SAB, TCB, BID, CTG cùng cổ phiếu ngành dầu khí như PLX, GAS.

Trong phiên chiều 20/06, đà tăng được nới rộng và đóng cửa ở mức 959.18 điểm do lực mua tiếp tục tăng ở các cổ phiếu nêu trên. Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE trong khi thanh khoản được cải thiện so với phiên trước.

Theo quan điểm của BSI, thị trường trong nước và khu vực tiếp tục có phiên hồi phục mạnh mẽ thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý khởi sắc của nhà đầu tư trước thông tin Fed sẵn sàng đối phó những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới bằng khả năng hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7 năm nay.

Đẩy mạnh trading theo hướng gia tăng dần vị thế ngắn hạn

(CTCK KB - KBSE)

Thị trường tăng mạnh theo kịch bản được chúng tôi kỳ vọng trong bản tin trước. Thanh khoản cải thiện và đà tăng giá lan toả rộng khắp các nhóm ngành cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã chuyển hướng tích cực.

Nhà đầu tư được khuyến nghị đẩy mạnh hoạt động trading theo hướng gia tăng dần vị thế ngắn hạn với các cổ phiếu mục tiêu ở vùng giá thấp và bán một phần với các cổ phiếu tiệm cận vùng kháng cự kỹ thuật.

Vùng kháng cự gần 960-970 điểm

(CTCK Asean - Asean Securities)

Phiên giao dịch ngày 20/06, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 9.49 điểm, tương ứng tăng 1%, đóng cửa ở mức 959.18. Thanh khoản HOSE ở mức gần 190 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 4,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (187 mã tăng/116 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 11 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài và phá vỡ ngưỡng kháng cự 956 điểm và 958 điểm, tương ứng MA20 và MA200 là những tín hiệu khá tích cực. Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 960-970 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Trong kịch bản tiêu cực, ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 958 điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 956 điểm.

Asean Securities khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát các ngưỡng hỗ trợ gần 958 điểm và 956 điểm, đây được xem là các ngưỡng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi các ngưỡng này bị phá vỡ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân