Nhận định chứng khoán ngày 21/3: Biến động khó lường

Cập nhật: 18:07 | 20/03/2019

TBCKVN - Trong phiên giao dịch 20/3, áp lực bán xuất hiện trên diện rộng ngay khi mở cửa khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Mặc dù lực cầu bắt đáy trở lại trong phiên chiều giúp thu hẹp đà giảm, tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn giảm hơn 4 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch. Trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường được nhận định sẽ diễn biến giằng co do áp lực bán đang co xu hướng dâng cao.

nhan dinh chung khoan ngay 213 bien dong kho luong Chứng khoán phiên chiều 20/3: Lực cầu bắt đáy giúp VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 213 bien dong kho luong Chứng khoán phiên sáng 20/3: Bán trên diện rộng, VN-Index thủng mốc 995 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 213 bien dong kho luong Nhận định chứng khoán ngày 20/3: Biến động trong biên độ hẹp

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 21/3/2019.

Hồi phục trở lại

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 21/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục đà tăng điểm hướng đến target của tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh của VN-Index trong tháng 10/2018). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Khả năng thị trường đã sớm kết thúc nhịp điều chỉnh

(CTCK MB - MBS)

Đây là phiên retest lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đáng kể đầu tiên trong 7 phiên liên tiếp VN-Index trụ vững trên mốc này, ở 2 phiên giảm trước đó chỉ số chỉ bị ép về gần mốc 1.000 điểm rồi bật trở lại, tuy nhiên, ở phiên này có lúc thị trường đã giảm về 992 điểm trước khi lấy lại mốc này vào cuối phiên. Điểm sáng trong phiên này ngoài việc khối ngoại tiếp tục mua ròng thì thanh khoản giảm cũng là dấu hiệu tốt cho một phiên restest. Với nhịp phục hồi rõ nét trong phiên chiều, khả năng thị trường đã sớm kết thúc nhịp điều chỉnh trong 2 phiên giảm liên tiếp.

nhan dinh chung khoan ngay 213 bien dong kho luong
Ảnh minh họa

Có thể sẽ quay lại đà tăng

(Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà tăng và kiểm định mức 1.010 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường vẫn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và trạng thái này sẽ còn tiếp diễn trong phiên tới, nghĩa là sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn chủ yếu là cơ cấu lại danh mục để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Rủi ro đang gia tăng

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Cả hai chỉ số đều được hỗ trợ tại biên dưới của kênh giá và xu hướng tăng vẫn tạm thời được bảo lưu nhưng rủi ro đang gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và quản trị rủi ro danh mục, chờ dấu hiệu phân phối của thị trường để tiếp tục giảm tỷ trọng danh mục.

Phiên giảm điểm hôm nay có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản có phần suy giảm, mặc dù vậy, việc khối ngoại tiếp tục mua ròng giúp ổn định tâm lý của nhà đầu tư vào lúc thị trường gặp phải những biến động mạnh.

Phiên giảm điểm hôm nay có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi chính được bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu lại danh mục của mình hợp lý hơn.

Có thể sẽ có biến động mạnh ở nhóm VN30

(Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong phiên kế tiếp, thị trường dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do 21/3 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng.

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn với đích đến gần nằm tại 1.020-1.025. Dù vậy, BVSC cho rằng, đà đi lên của thị trường trong vùng 1.000-1.025 sẽ có độ dốc thoải, kèm theo sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản... sẽ là các nhóm thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Đồng thời cũng là một lựa chọn giải ngân cho các nhà đầu tư khi thị trường điều chỉnh.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Có thể thực hiện một số hoạt động mua trading hoặc giải ngân mới với tỷ trọng thấp khi thị trường điều chỉnh nhưng lưu ý cần lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng.

Thận trọng và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng về xu hướng

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.,000 điểm cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, hiện tượng chốt lời đẩy thị trường suy yếu và chỉ số đang tiếp cận các ngưỡng kháng cự quan trọng (cạnh trên của kênh giá giảm và đỉnh tháng 10/2018). Vì thế, nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi những tín hiệu rõ ràng về xu hướng trước khi hành động.

Nên hạn chế đầu tư

(Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường tiếp tục có một phiên điều chỉnh cùng với thị trường trong khu vực, đã có thời điểm chỉ số rơi xuống dưới mức 1.000 điểm. Kinh tế thế giới chưa có những biến động lớn, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu rõ ràng.

Trong khi đó, với việc giá điện trong nước gia tăng khoảng 8%, điều này khiến cho một số cổ phiếu ngành điện có sự hưởng lợi không nhỏ. Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư vùng điểm nhạy cảm này, có rủi ro điều chỉnh cao.

Thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Với những chuyển biến tích cực về cuối phiên, thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại trong những phiên tới. Vùng giá 1.025-1.045 tiếp tục là mục tiêu gần nhất mà chỉ số hướng đến trong ngắn hạn.

Tuy nhiên nếu không có thêm yếu tố mới hỗ trợ, chỉ số khó có thể tiến xa hơn. Bên cạnh đó, những thông tin liên quan tới cuộc họp của FED cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới biến động của thị trường trong thời gian tới.

Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và chờ đợi những thông tin rõ nét hơn trước khi mua bán.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân